Cuộc sống

CEO Slack Stewart Butterfield trở thành tỷ phú sau thương vụ IPO 23 tỷ USD

Kiều Châu
BizLIVE - Ngày 20/6, cổ phiếu của Slack Technologies giao dịch ở mức 38,5 USD, đẩy định giá của công ty lên 23,2 tỷ USD, đồng thời giúp CEO Stewart Butterfield trở thành tỷ phú với tài sản khoảng 1,6 tỷ USD.
CEO Slack Stewart Butterfield trở thành tỷ phú sau thương vụ IPO 23 tỷ USD
Stewart Butterfield, người sáng lập kiêm CEO ứng dụng tin nhắn văn phòng Slack từng được biết đến với vai trò đồng sáng lập ứng dụng Flickr nổi tiếng được Yahoo mua lại với giá hơn 20 triệu USD. Ảnh: AP
Slack Technologies là công ty công nghệ mới nhất gia nhập làn sóng đưa cổ phiếu công ty lên sàn trong năm 2019.
Sáng 20/6, cổ phiếu của công ty sở hữu ứng dụng tin nhắn văn phòng Slack (mã WORK) chính thức giao dịch trên sàn chứng khoán New York với giá mở cửa 38,50 USD/cổ phiếu, đẩy mức định giá của công ty lên 23,2 tỷ USD, theo Wall Street Journal.
Mức giá mở cửa của cổ phiếu Slack cao hơn tới 48% so với mức giá tham chiếu 26 USD/cổ phiếu được thiết lập vào chiều thứ Tư (19/6). Trước đó, từ ngày 1/2 đến ngày 30/5, Slack đã báo cáo trong bản cáo bạch gửi Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) rằng các cổ phiếu của công ty được giao dịch giữa các nhà đầu tư với mức giá trung bình 26,38 USD/cổ phiếu.
"Cú hích" từ giá cổ phiếu giao dịch cao hơn 48% giá tham chiếu cũng là tin tốt cho CEO Stewart Butterfield, giúp ông trở thành tỷ phú khi cổ phiếu của công ty bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán. Với việc không phát hành thêm cổ phiếu và sở hữu 7% cổ phần của Slack, Butterfield đã chính thức gia nhập câu lạc bộ tỷ phú thế giới với giá trị tài sản ròng 1,6 tỷ USD.
Butterfield không phải là người duy nhất giành thắng lợi lớn từ việc đưa cổ phiếu của Slack lên sàn. Một số CEO khác tại Thung lũng Silicon như Jeff Weiner của LinkedIn; Patrick và John Collison của Stripe; Anthony Casalena của Squarespace; Biz Stone của Twitter; David Sacks của Yammer hay Jeremy Stoppelman của Yelp cũng lãi lớn từ thương vụ này khi đầu tư vào Slack ngay từ những ngày đầu mới thành lập. 
Slack là công ty mới nhất trong loạt công ty công nghệ lên sàn trong năm nay. Cổ phiếu Uber, Lyft và Pinterest đã giao dịch phiên đầu tiên với mức cao nhưng dần mất giá, trong khi cổ phiếu của Zoom vẫn giao dịch tốt hơn nhiều so với kỳ vọng. Tuy nhiên, tất cả các công ty trên đều đã đi một con đường khác với Slack là bằng cách đi theo con đường IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) thông thường.
Trong lần đầu giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán New York, Slack đã trở thành công ty lớn thứ hai, sau Spotify, thực hiện niêm yết trực tiếp thay vì IPO. Việc niêm yết trực tiếp có nghĩa là Slack sẽ không phát hành thêm bất kỳ cổ phiếu mới nào. Thay vào đó, các cổ đông hiện tại có thể giao dịch cổ phiếu của họ một cách công khai. Phương pháp này cho phép công ty tiết kiệm tiền bằng cách không phải chi tiền cho các nhà bảo lãnh của Phố Wall. Tuy nhiên, việc không phát hành cổ phiếu mới sẽ khiến Slack không thể gọi thêm vốn. Công ty hiện có gần 800 triệu USD tiền mặt, theo báo cáo nộp gần đây nhất cho SEC.
Việc niêm yết trực tiếp cũng cho phép các cổ đông của Slack, bao gồm cả nhân viên được phép mua bán luôn cổ phiếu thay vì phải đợi qua 180 ngày mới được bán cổ phiếu như cách IPO thông thường, John Mullins, Phó giáo sư của Trường Kinh doanh London cho biết.

KIỀU CHÂU

10 gia tộc giàu nhất châu Á năm 2020

10 gia tộc giàu nhất châu Á năm 2020

Theo Bloomberg, 10 gia tộc giàu nhất châu Á hiện đang sở hữu tổng tài sản lên tới hơn 307 tỷ USD, trong đó, gia tộc đứng đầu chiếm 76 tỷ USD (tương đương khoảng 1/4...