CEO Fonos: “Giới tính không phải là yếu tố quyết định thành công”

CEO Fonos: “Giới tính không phải là yếu tố quyết định thành công”

Nguyễn Nga
BizLIVE - Nhịp sống doanh nghiệp BizLIVE trò chuyện cùng Xuân Nguyễn, đồng sáng lập đã gây dựng chuỗi Bánh mì 362 và ứng dụng sách nói Fonos, nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.
Có niềm đam mê với kinh doanh từ nhỏ, khi lớn lên Xuân Nguyễn quyết định khởi nghiệp bắt đầu từ tiệm bánh mì nhỏ có tên Bánh mì 362. Sau hơn 10 năm xây dựng, Bánh Mì 362 đã phát triển thành công với 11 cửa hàng tại Sài Gòn và 2 chi nhánh tại Hàn Quốc. 
Mới đây Xuân Nguyễn còn được biết đến với vai trò là Giám đốc điều hành và Đồng sáng lập Fonos - Một trong những công ty sách nói đầu tiên tại Việt Nam. 
Theo CEO Fonos, phụ nữ khởi nghiệp cũng sẽ có những khó khăn nhất định, tuy nhiên thành công hay thất bại của mỗi người phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà giới tính không phải là yếu tố quyết định.  
33 tuổi với 2 lần khởi nghiệp
Khởi nghiệp với Bánh mì 362, chị có thể kể lại quãng thời gian bắt đầu như thế nào không? 
Ngày xưa bà nội của tôi bán bánh mì để nuôi gia đình. Tới các bác tôi cũng mở cửa hàng bánh mì. Nói chung, tôi lớn lên cùng bánh mì nên từ nhỏ lúc nào cũng nghĩ dù có làm gì thì sau này nhất định sẽ mở một tiệm bánh mì.
Ban đầu, tôi và em trai làm một tiệm bánh nhỏ để tập tành kinh doanh. Lúc đó tôi 22 tuổi. Thời điểm đó, chúng tôi còn đi học nên chỉ mở bán từ 6h đến 9h sáng. 4 năm sau, chúng tôi quyết định mở công ty để phát triển bài bản hơn. Ý tưởng kinh doanh cứ hoàn thiện dần theo thời gian, với những nét rất riêng được thêm vào đây đó trong cửa hàng để gần gũi với thế hệ người trẻ hơn. Bánh Mì 362 hiện đã có 11 chi nhánh tại Sài Gòn, và 2 tại Hàn Quốc. 
Con số 362 chính là số nhà của bà nội. Bước ngoặt phát triển của 362 là mở cửa hàng ở Hàn Quốc, nhưng cơ hội đến với chúng tôi cũng là một cơ duyên đặc biệt, chứ không phải là một kế hoạch phát triển cụ thể từ đầu. 
Nhân duyên nào khiến chị quyết định sáng lập ra Fonos?
Trước tiên, sách nói là một nhu cầu của chính bản thân mình. Tôi không phải là người thích đọc sách từ nhỏ. Nhưng trong quá trình khởi nghiệp, sách trở thành một người thầy của tôi. Tuy nhiên, có rất nhiều thứ mình cần học mà thời gian thì ít ỏi. Sách nói là một giải pháp giúp tôi tranh thủ học trong thời gian khi đang di chuyển, hay đang chờ đợi ai đó.
Thời điểm đó, tôi đã dùng những ứng dụng sách nói của nước ngoài vì không thể tìm một ứng dụng chất lượng âm thanh tốt ở Việt Nam, và quan trọng hơn là sách phải có bản quyền và được làm bài bản, chuyên nghiệp. 
Sau những gì đã trải qua, tôi tin rằng rất nhiều người cũng cần đến sách nói như mình. Vì thế, tôi quyết định sẽ xây dựng một ứng dụng sách nói có bản quyền chất lượng cao, không thua kém bất kỳ ứng dụng nào từ nước ngoài, và thu âm những tựa sách nói giá trị nhất để nhiều người có thể tiếp thu kiến thức dễ dàng và nhanh chóng hơn. 
Thị trường sách nói tại Việt Nam cũng đang phát triển với nhiều thương hiệu, vậy lợi thế của Fonos là gì?
Fonos được hình thành vì tôi nhận thấy chưa có ứng dụng nào đáp ứng những tiêu chí chất lượng của một người cần sách và yêu thích sách như chính bản thân mình. Người dùng dễ dàng tìm thấy những ứng dụng nhưng với chất lượng không tốt, hoặc không có bản quyền, hoặc là cả hai. Họ chưa bao giờ được trải nghiệm sách nói tiếng Việt hấp dẫn, thu hút.
Khi đọc sách, bạn được đắm mình vào những trang giấy, được tự do tưởng tượng những khung cảnh và nhân vật trong những câu chuyện. Nếu sách nói lấy đi của bạn trải nghiệm tuyệt vời này, thì nó đang làm mất đi những giá trị to lớn của sách, lấy mất niềm hứng thú của bạn với sách. 
Vì thế, chất lượng hoàn hảo nhất luôn là mục tiêu của Fonos từ ngày đầu tiên hình thành. Người dùng Fonos không chỉ nghe sách, họ đang trải nghiệm sách, được cảm nhận, cảm thuj. Những bình luận, góp ý và cả những lời khen mà Fonos nhận được trong thời gian qua là một niềm vui rất lớn với chúng tôi. Cũng chứng tỏ những gì chúng tôi đang đi và tập trung là đúng đắn. 
Khởi nghiệp không phân biệt giới tính
Động lực nào đã giúp chị không ngừng nỗ lực để có ngày hôm nay? 
Đối với tôi lĩnh vực này vẫn còn rất mới, Fonos vận hành chưa đầy 2 năm. Tôi biết sẽ cần phải nỗ lực, học hỏi thêm rất nhiều.
Khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ chắc chắn có nhiều thách thức, không chỉ với phụ nữ mà với cả nam giới. Công nghệ bình đẳng, nó không thiên vị nam giới hay nữ giới. Ai cũng sẽ gặp một khó khăn chung vì những sản phẩm công nghệ luôn rất mới và khó hình dung.
Tôi luôn mong muốn tự đứng vững trên đôi chân của mình từ khi còn nhỏ và đây chính là nguồn động lực giúp tôi luôn cố gắng phát triển mỗi ngày.
Theo chị, có sự khác biệt nào lớn nhất trong cách khởi nghiệp của nam giới và nữ giới?
Xuân đã từng đọc được rằng đàn ông họ có xu hướng mạnh dạn, tự tin nói về bản thân nhiều hơn so với phụ nữ. Trong khởi nghiệp, không chỉ cần vốn mà còn cần các quan hệ. Đàn ông sẵn sàng bước ra gọi vốn với nhà đầu tư từ giai đoạn rất sớm, và họ cũng tự tin hơn trong việc tạo những mối giao kết xã hội. Bởi vậy, họ dễ dàng tiếp cận nguồn vốn và những người có thể giúp đỡ họ. 
Nói vậy không có nghĩa phụ nữ kém tự tin. Chỉ là bản năng của phụ nữ suy nghĩ và cân nhắc mọi chuyện lâu hơn trước khi đưa ra quyết định. Vì vậy, cách khởi nghiệp của họ ít nhiều cũng khác nhau. Chỉ cần phụ nữ không tự đặt ra những giới hạn và rào cản cho riêng mình, thì không ai có thể cản bước họ được. 
Về mức độ thành công thì tôi cho rằng giới tính không phải là yếu tố quyết định thành công của một người. Mình nghĩ mức độ thành công của mỗi người tuỳ thuộc vào khả năng, kỹ năng và tính cách của họ hơn là giới tính. 
Nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh hội nhập là cơ hội khẳng định phụ nữ đang đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của đất nước. Phụ nữ không chỉ chăm lo cho gia đình mà còn làm kinh tế và hoạt động xã hội tốt. Theo quan điểm của chị làm thế nào để cân đối hai vai trò này?
Xuân luôn nghĩ rằng trong thời nào thì phụ nữ vẫn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của đất nước, chứ không chỉ riêng ngày nay. Tham gia làm kinh tế cũng không phải là một vai trò mới mẻ của phụ nữ. Xuân nhận thấy phụ nữ Việt Nam luôn thực hiện song song hai vai trò gia đình và kinh tế từ rất lâu rồi.
Trong thời chiến tranh, phụ nữ là người ở hậu phương, cáng đáng cả việc chăm sóc gia đình và lo việc kinh tế. Ví dụ như Bà ngoại Xuân lúc trước vừa là một người nội trợ chăm sóc con cái và là một bác sĩ. Bà nội thì vừa chăm 11 đứa con vừa điều hành tiệm bánh mì riêng của mình. Thời mẹ Xuân cũng có công việc kinh doanh tại nhà và vừa làm nội trợ. 
Theo quan điểm của Xuân, phụ nữ Việt Nam đang làm tốt vai trò này từ rất lâu. Họ có tinh thần mạnh mẽ và sự khéo léo để có thể vượt qua những khó khăn. Nhờ vào bản năng của mình, phụ nữ biết mỗi giai đoạn họ nên làm gì, tập trung vào đâu. Họ biết trong giai đoạn nào của sự nghiệp cần tập trung cho công việc, và đến thời điểm nào thì ưu tiên con cái và gia đình. 
Là 1 doanh nhân trẻ thuộc thế hệ mới chị nhìn nhận ưu thế và khó khăn nào mình sẽ phải trải qua? Lời khuyên cho các startup trẻ nói chung và startup nữ nói riêng?
Một ưu thế lớn của các bạn trẻ là luôn có rất nhiều nguồn lực sẵn sàng hỗ trợ và được tiếp cận nhiều kiến thức hơn, nhanh hơn.
Khó khăn là khi phát triển một ý tưởng mới chưa hình thành hoặc đang trong thời gian rất sơ khai, mình phải thuyết phục mọi người tin vào việc nó sẽ trở thành một điều phổ biến trong tương lai, tin vào mình và tin vào tầm nhìn của công ty. Và rất nhiều người cần phải thuyết phục, họ lớn tuổi và kinh nghiệm hơn mình rất nhiều. Và việc này cũng là một thử thách không nhỏ. 
Khởi nghiệp thì không phân biệt nam hay nữ. Dù ý tưởng kinh doanh của bạn có thể rất tốt, mọi thứ có vẻ trôi chảy, thì khởi nghiệp vẫn là một hành trình rất gian nan. Với mình, hành trình startup giống như nhảy ra khỏi một chiếc máy bay mà dây dù thì đang rối. Bạn phải xoay sở mọi cách để gỡ dù trong trạng thái bất định nhất, để tìm cách tiếp đất an toàn. Vượt qua được thử thách bạn sẽ cảm nhận được hạnh phúc lớn vô cùng.
Hãy luôn chọn khởi nghiệp với một dự án bạn thật sự đam mê. Khi gặp khó khăn, đó sẽ là động lực duy nhất để bạn không từ bỏ. 

Cám ơn chị!

NGUYỄN NGA