Cuộc sống

Bà Janet Yellen – từ chủ tịch Fed trở thành nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ

Trung Mến
BizLIVE -

Dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, bà Yellen từng là giám đốc Hội đồng Tư vấn Kinh tế Quốc gia và sau này trở thành chủ tịch Fed tại San Francisco.

Bà Janet Yellen – từ chủ tịch Fed trở thành nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ
Bà Janet Yellen - Ảnh: CNN
Bà Janet Yellen, cựu chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), sẽ lên đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Tài chính Mỹ trong bối cảnh Bộ Tài chính Mỹ và Fed đang có những bất đồng sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ đương nhiệm yêu cầu Fed trả lại tiền chưa sử dụng trong các kênh cho vay khẩn cấp. 
Theo kinh nghiệm của bà tại Fed, nhiều khả năng bà muốn rằng số tiền này được sử dụng cho hoạt động cấp thêm tín dụng.
Chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng MUFG Union Bank, ông Chris Rupkey, nhận xét: “Đây là một lựa chọn tuyệt vời và là khởi đầu tốt cho chính quyền tiếp theo”. Theo đánh giá của ông, bà Yellen sẽ tái khởi động lại các kênh cho vay khẩn cấp mà ông Mnuchin từng nói ông sẽ đóng nó lại.
Trước khi lựa chọn bà Yellen, ông Biden từng cân nhắc đến một số ứng viên hàng đầu bao gồm chính trị gia hàng đầu thuộc Bộ Tài chính dưới thời chính quyền Obama – bà Lael Brainard và ông Roger Ferguson – giám đốc tổ chức đầu tư lớn TIAA. 
Tuy nhiên một số nhóm chính trị đã phản đối lựa chọn bà Lael Brainard bởi bà có quan điểm ủng hộ Trung Quốc và cũng không ủng hộ chính sách ngăn biến đổi khí hậu khi bà từng làm việc dưới chính quyền Obama trước đây. 
Bà Janet Yellen sinh ra tại Brooklyn, bang New York. Bà tốt nghiệp tiến sỹ ngành kinh tế tại đại học Yale vào năm 1971, bà có nhiều kinh nghiệm làm việc liên quan đến thị trường lao động và chịu nhiều ảnh hưởng từ giáo sư James Tobin.
Sau khoảng thời gian giảng dạy tại đại học Harvard, bà bắt đầu tham gia chính quyền vào năm 1977 và tham gia ban điều hành Fed tại Washington. Trong khi làm việc tại Ngân hàng Trung ương Mỹ (Fed), bà đã gặp chồng mình là ông George Akerlof cũng là một trong những chuyên gia hàng đầu về kinh tế Mỹ trong khu vực nhà ăn thuộc Fed.
Bà và ông Akerlof đã kết hợp với nhau trong nhiều nghiên cứu tạo ra nền tảng của cái được biết đến hiện nay là trường phái kinh tế Tân Keynes, theo quan điểm kinh tế này, chính phủ cần có vai trò tích cực hơn trong việc điều tiết các chu kỳ kinh tế.
Dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, bà Yellen từng là giám đốc Hội đồng Tư vấn Kinh tế Quốc gia và sau này trở thành chủ tịch Fed tại San Francisco cũng như phó chủ tịch Ngân hàng Trung ương Mỹ tại Washington.
Năm 2014, Tổng thống Obama đã chọn bà làm nữ chủ tịch Fed đầu tiên. Bà tại vị chỉ 1 nhiệm kỳ. Bà đã rời khỏi chức vụ này sau khi Tổng thống Trump bổ nhiệm ông Jerome Powell vào năm 2018. Hiện tại bà đang là học giả đặc biệt tại viện nghiên cứu Brookings.
Bà Yellen được biết đến như một quan chức có quan điểm mềm mỏng với chính sách tiền tệ bởi bà luôn tập trung vào giảm thất nghiệp. Tuy nhiên vào tháng 12/2015, chính bà là người đã chấm dứt chính sách lãi suất gần 0% của Fed đã kéo dài trong nhiều năm để ngăn chặn tác động từ khủng hoảng tài chính toàn cầu và giảm thiểu tác động từ nó. Nhiều chuyên gia kinh tế chỉ trích bà đã hành động quá vội vàng.
Vào tháng 10/2020, bà Yellen đã từng cùng với cựu thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, ông Mark Carney, hối thúc chính phủ các nước giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu theo cách không liên quan đến chính trị.
Trước đó trong năm nay, bà cùng với nhiều ngân hàng đầu tư, tổ chức tài chính của Mỹ như JP Morgan Chase & Co; Goldman Sachs; tập đoàn năng lượng Exxon Mobile và ConocoPhilips hay Shell Oil hối thúc các nhà hoạch định chính sách Mỹ cân nhắc tăng thuế với khí thải các bon.
Quan điểm này khá tương đồng với ông Biden, người từng cân nhắc về kế hoạch cho phép Bộ Tài chính Mỹ có vai trò quan trọng trong giải quyết biến đổi khí hậu.

TRUNG MẾN

CEO tiếp theo của Amazon là ai?

CEO tiếp theo của Amazon là ai?

Ông xây dựng hoạt động kinh doanh sinh lời lớn nhất của Amazon từ một ý tưởng mà khi ấy giới kinh doanh Internet còn vô cùng hoài nghi.