Cuộc sống

10 tỷ phú mất nhiều tiền nhất năm 2018

Kiều Châu
BizLIVE - Người "thua cuộc" lớn nhất của năm 2018 là đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg với 18,7 tỷ USD tài sản "bốc hơi".
10 tỷ phú mất nhiều tiền nhất năm 2018
4/10 tỷ phú mất nhiều tiền nhất năm 2018 đến từ Trung Quốc.
2018 là một năm đầy thăng trầm đối với các tỷ phú thế giới, khi thị trường chứng khoán biến động mạnh do ảnh hưởng của nhiều sự kiện lớn từ Brexit cho đến chiến tranh thương mại Mỹ - Mất: Trung Quốc.
Trong bối cảnh đó, tài sản của nhiều tỷ phú bị "bốc hơi" hàng tỷ, thậm chí hàng chục tỷ USD. Và người "thua cuộc" lớn nhất của năm nay là đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Facebook Mark Zuckerberg. Ông chủ Facebook cũng là người Mỹ duy nhất trong số 10 tỷ phú (một nửa trong số đến từ châu Á) thua lỗ nhiều nhất năm 2018.
Dưới đây là 10 tỷ phú "thua đậm" nhất năm 2018, theo thống kê của Forbes: 
 Ảnh: Bloomberg.
1. Mark Zuckerberg - Mất: 18,7 tỷ USD
Tổng tài sản: 52,5 tỷ USD
2018 là một năm mất mát với Mark Zuckerberg khi tài sản của vị tỷ phú trẻ tuổi sụt giảm tới 18,7 tỷ USD. Chỉ tính riêng hồi tháng 7, một ngày sau khi công bố kết quả kinh doanh quý II gây thất vọng, cổ phiếu của Facebook đã giảm 19%, thổi bay 15,4 tỷ USD tài sản của Zuckerberg. Năm qua cũng là một năm đầy sóng gió với Facebook khi liên tiếp dính các bê bối về rò rỉ thông tin khách hàng, trả tiền cho một công ty để đưa những thông tin tiêu cực về George Soros - người đã có những chỉ trích mạnh mẽ về mạng xã hội này.
 Ảnh: Getty Images.
2. Amancio Ortega - Mất: 16,2 tỷ USD
Tổng tài sản: 59,6 tỷ USD
Đế chế bán lẻ thời trang Inditex, được đồng sáng lập bởi Ortega vào năm 1975 và nổi danh với cửa hàng Zara đang tăng trưởng chậm lại. Thậm chí, cổ phiếu của hãng đã giảm trong suốt cả năm khiến tài sản của vị tỷ phú từng 3 lần vươn lên vị trí giàu nhất thế giới (tuy nhiên chỉ trong thời gian khỏng 1 ngày) giảm mất 16,2 tỷ USD.
 Ảnh: Schaeffler Group.
3. Georg Schaeffler - Mất: 14 tỷ USD
Tổng tài sản: 12,4 tỷ USD
Sau một thập kỷ tăng trưởng, thị phần và doanh số bán xe của Continental AG - công ty chuyên sản xuất lố và phụ tùng ô tô hàng đầu của Đức thuộc sở hữu của Georg Schaeffler và mẹ - đã giảm mạnh tại châu Âu và Trung Quốc. Tháng 11/2018, Continental công bố tăng trưởng doanh số năm 2018 chỉ đạt dưới 1%, trong khi năm 2017 là 8,5%. Trong năm qua, cổ phiếu của hãng cũng đã giảm khoảng 46%.
 Ảnh: SCMP.
4. Ma Huateng - Mất: 10,1 tỷ USD
Tổng tài sản: 35,1 tỷ USD
2018 cũng là một năm đầy khó khăn đối với Tencent, khiến Ma Huateng,  ông chủ của gã khổng lồ Internet Trung Quốc này - người từng giàu nhất Trung Quốc - mất hơn 10 tỷ USD. Cổ phiếu của hãng đã giảm hơn 25% sau khi các trò chơi mới không được phê duyệt, trong khi lợi nhuận giảm theo từng quý. Giữa tháng 12 vừa rồi, Tencent đã niêm yết công ty nhạc trực tuyến Tencent Music Entertainment trên sàn chứng khoán New York.
 Ảnh: AFP.
5. Carlos Slim Helú - Mất: 9,3 tỷ USD
Tổng tài sản: 56,8 tỷ USD
Đồng USD mạnh lên trong năm 2018 đã ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường và tiền tệ của các nước mới nổi ở Mỹ Latinh, trong đó có Mexico. Carlos Slim Helú, người đang sở hữu America Movil - công ty viễn thông lớn nhất Mexico cũng không nằm ngoài tác động. Giá cổ phiếu của America Movil đã giảm 19% trong năm qua kéo tài sản của vị tỷ phú này "bay hơi" 9,3 tỷ USD.
 Ảnh: Bloomberg.
6. Jorge Paulo Lemann - Mất: 9,2 tỷ USD
Tổng tài sản: 20 tỷ USD
Vào cuối tháng 10, Anheuser-Busch InBev - hãng bia nơi Lemann là cổ đông kiểm soát - đã tuyên bố cắt giảm 50% cổ tức đề xuất năm 2018 sau khi ghi nhận doanh số bán bia giảm. Tương tự, doanh thu quý III/2018 của công ty thực phẩm và đồ uống Kraft Heinz, nơi ông là cổ đông lớn cũng giảm 33% so với năm trước.
 Ảnh: Bloomberg.
7. Charoen Sirivadhanabhakdi - Mất: 7,24 tỷ USD
Tổng tài sản: 12,8 tỷ USD
Cổ phiếu của tập đoàn bia và nước giải khát lớn nhất Thái Lan Thai Beverage - nơi mà tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi có cổ phần kiểm soát - đã giảm 39% trong năm qua khi lợi nhuận sụt giảm do hoạt động kinh doanh trong nước gặp khó khăn. Những người tiêu dùng có thu nhập thấp tại Thái Lan đã trở nên kiêng dè hơn với sản phẩm của Thai Beverage khiến doanh số bán hàng sụt giảm.
 Ảnh: Bloomberg.
8. Pollyanna Chu - Mất: 7,2 tỷ USD
Tổng tài sản: 2 tỷ USD
Tập đoàn tài chính Kingston của nữ tỷ phú Hồng Kông Pollyanna Chu đã mất hơn 3/4 giá trị thị trường trong năm qua sau khi công bố lợi nhuận ròng 9 tháng giảm 35%.
 Ảnh: SCMP.
9. Wang Wei - Mất: 6,7 tỷ USD
Tổng tài sản: 13 tỷ USD
SF Express, công ty dịch vụ giao hàng được mệnh danh là "FedEx Trung Quốc" đã có một năm kinh doanh thất bát. Cổ phiếu của công ty đã giảm hơn 30% trong 12 tháng qua khiến tài sản của Chủ tịch Wang Wei - người sở hữu hơn 60% cổ phần - mất 6,7 tỷ USD.
 Ảnh: AFP.
10. Chu Qunfei - Mất: 6,3 tỷ USD
Tổng tài sản: 3,5 tỷ USD
Chu Qunfei, người từng là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới là một trong số những tỷ phú tổn thất nhiều nhất do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Cổ phiếu của công ty sản xuất màn hình điện thoại thông minh Lens Technology do bà sáng lập đã giảm 64% trong năm qua. Lệnh cấm bán các mẫu iPhone cũ của tòa án Trung Quốc vừa ban hành vào tháng 12 có thể càng khiến hoạt động của công ty này gặp khó khăn hơn.

KIỀU CHÂU