Tài chính

VPBank phát hành ESOP giá 10 nghìn đồng/cổ phiếu, Ban điều hành gom hơn nửa

Trần Thúy
BizLIVE - Điều đáng nói, ngay trong tháng 10 vừa qua, ngân hàng này đã chi hơn nghìn tỷ đồng để mua vào 50 triệu cổ phiếu quỹ với giá mua lên đến 22.194 đồng/cổ phiếu. 
VPBank phát hành ESOP giá 10 nghìn đồng/cổ phiếu, Ban điều hành gom hơn nửa
Ảnh minh họa.
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – VPBank (mã VPB) vừa công bố thông tin phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động trong công ty từ nguồn cổ phiếu quỹ.
Theo đó, VPBank dự kiến phát hành 31 triệu cổ phiếu trong tổng số hơn 123,2 triệu cổ phiếu quỹ của ngân hàng, với giá phát hành 10.000 đồng/cổ phiếu.
Đáng chú ý, mức giá phát hành chỉ bằng một nửa thị giá hiện tại của cổ phiếu VPB. 
Số cổ phiếu phát hành sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 3 năm và được giải tỏa dần theo lộ trình 30% số cổ phần sau 1 năm, 35% cổ phần sau 2 năm và 35% còn lại sẽ được giải tỏa sau 3 năm kể từ ngày kết thúc đợt phát hành.
VPBank cho biết, mục đích của việc phát hành là nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm và quyền lợi của cán bộ nhân viên; gắn liền lợi ích của cán bộ nhân viên với lợi ích công ty, tạo động lực cho người lao động; khuyến khích cán bộ nhân viên hăng say công tác chuyên môn; thu hút nhân tài và giữ chân những cán bộ nhân viên có năng lực phục vụ lâu dài cho công ty.
Đáng chú ý, ngay sau khi có thông báo trên, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank đã đăng ký mua vào tới hơn 15,4 triệu cổ phiếu ESOP, tương đương 1/2 số cổ phiếu ESOP dự kiến phát hành của ngân hàng.
Sau giao dịch, ông Vinh sẽ nâng lượng cổ phiếu nắm giữ lên hơn 31,4 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ sở hữu trên 1,24% vốn điều lệ ngân hàng.
Một loạt các lãnh đạo cao cấp khác của ngân hàng cũng đăng ký mua vào lượng lớn cổ phiếu ESOP, trong đó, 8 phó tổng giám đốc ngân hàng đăng ký mua vào tổng cộng hơn 1,24 triệu cổ phiếu.
Điều đáng nói, ngay trong tháng 10 vừa qua, ngân hàng này đã chi hơn nghìn tỷ đồng để mua vào 50 triệu cổ phiếu quỹ với giá mua lên đến 22.194 đồng/cổ phiếu. 
Ban lãnh đạo ngân hàng cho biết, quyết định mua cổ phiếu quỹ là nhằm ổn định giá cổ phiếu trên thị trường và tăng tỷ lệ sinh lời trên mỗi cổ phiếu cho các nhà đầu tư. 
Theo Ban lãnh đạo ngân hàng, trong bối cảnh giá đang xuống thấp, việc này còn được xem là đầu tư vào một tài sản có giá trị và khả năng sinh lời cao trong tương lai…
Tuy nhiên, ngay sau đó, ngân hàng lại quyết định phát hành ESOP cho lãnh đạo với giá chỉ bằng một nửa giá mua vào.

TRẦN THÚY