Tài chính

Lãnh đạo NHNN chi nhánh TPHCM cảnh báo công ty tài chính cho vay lãi suất quá cao

Lan Anh
BizLIVE - Cho vay tiêu dùng chiếm gần 20% tổng dư nợ trên địa bàn TP.HCM, lãi suất cho vay tiêu dùng bình quân 30 - 40%/năm, có công ty tài chính nâng lên 60-70%/năm.
Lãnh đạo NHNN chi nhánh TPHCM cảnh báo công ty tài chính cho vay lãi suất quá cao
Ảnh minh họa.

Tại “Diễn đàn ngân hàng bán lẻ Việt Nam năm 2018” do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) phối hợp tổ chức, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM, cho biết quy mô thị trường ngân hàng bán lẻ tại TP.HCM lớn nhất trên cả nước. Tính đến cuối tháng 10/2018, dư nợ tín dụng tiêu dùng đang chiếm 19,4% tổng dư nợ trên địa bàn TP.HCM, tỷ trọng dư nợ cho vay tiêu dùng tăng nhanh đáp ứng nhu cầu của người dân khi năm 2008 chỉ ở mức 3,9%. 

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hoàng Minh cũng chỉ ra 04 hạn chế trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng. Thứ nhất, hạn chế về lãi suất cho vay, ngân hàng vẫn bị khống chế trần lãi suất đối với lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng, lãi suất cho vay đối với 5 lĩnh vực ưu tiên. Hiện lãi suất cho vay bình quân ngắn hạn của các ngân hàng đang xoay quanh mức 6,5-8,9%/năm, lãi suất cho vay trung, dài hạn 8,5-11%/năm. Đối với các công ty tài chính, lãi suất cho vay tiêu dùng thấp nhất là 20%/năm, phổ biến từ 30-40%/năm, có công ty tài chính đưa lãi suất cho vay lên tới 60-70%/năm, dù rằng đây là khoản cho vay nhỏ, nhiều rủi ro nhưng lãi suất quá cao ảnh hưởng rất lớn đến khả năng trả nợ của người vay, mức lãi suất này cao hơn rất nhiều so với lãi suất của các ngân hàng.

Hạn chế thứ 2, văn hoá đòi nợ của các công ty tài chính là “đòi nợ kiểu xã hội đen” tạo ra sự phản cảm trong xã hội.

Hạn chế thứ 3, tốc độ tăng trưởng của cho vay tiêu dùng trong điều kiện tín dụng bị hạn chế khiến tín dụng cho hoạt động sản xuất kinh doanh bị giảm sút. Nếu năm 2015 – 2016 trở về trước, trong tổng dư nợ cho vay của TP.HCM có đến 78% vốn dành cho sản xuất kinh doanh, 12% dành cho bất động sản, 10% dành cho tiêu dùng, hiện cơ cấu này đã thay đổi, cho vay bất động sản giảm nhẹ còn 11%, cho vay tiêu dùng tăng tới 19,4%, cho vay đối với sản xuất kinh doanh chỉ còn hơn 70%.

Hạn chế thứ 4, trong hoạt động cho vay tiêu dùng của ngân hàng và công ty tài chính có tỷ lệ khá lớn liên quan đến bất động sản. Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, những khoản vay của cá nhân liên quan đến mua nhà, sửa chữa nhà… có nguồn trả nợ từ lương được hạch toán vào cho vay tiêu dùng, chiếm khoảng 30-40%. Đến nay, con số cho vay tiêu dùng khoảng 400.000 tỷ đồng, chiếm gần 20% tổng dư nợ trên địa bàn thành phố, có tới 160.000 – 180.000 tỷ đồng liên quan đến tín dụng bất động sản.

 Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM phát biểu tại Diễn đàn ngân hàng bán lẻ 2018 - Ảnh: BizLIVE.

Định hướng từ năm 2019 và các năm tiếp theo về phát triển tín dụng trên địa bàn TP.HCM, các ngân hàng trên địa bàn TP.HCM phát triển phải căn cứ vào tình hình đổi mới của hệ thống ngân hàng, gắn liền với mục tiêu tái cơ cấu đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt. Các ngân hàng phát triển lĩnh vực bán lẻ cũng cần dựa vào tái cơ cấu quản trị, tái cơ cấu năng lực tài chính, sản phẩm, xử lý nợ xấu và tái cơ cấu mạng lưới, nhân sự.

Việc phát triển tín dụng tiêu dùng sẽ gây thiếu vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các ngân hàng cần cân nhắc cân đối vốn, ngân hàng không được phép nói thiếu vốn cho sản xuất kinh doanh. Thêm nữa, việc cung ứng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng phải mang tính khác biệt, mang lại giá trị gia tăng và tối đa hoá lợi ích khách hàng để tăng tỷ trọng thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế. Các ngân hàng phải công khai, minh bạch thông tin về hoạt động của ngân hàng, xây dựng hình ảnh và thương hiệu và tạo niềm tin cho khách hàng.

LAN ANH