Tài chính

Grab muốn lấn sân sang ngân hàng trực tuyến

Trần Thúy
BizLIVE - Sự quan tâm của Grab đối với ngân hàng trực tuyến cho thấy sự sẵn sàng của các công ty phi ngân hàng trong việc thách thức các ngân hàng truyền thống, nhờ lợi thế về công nghệ cùng dữ liệu khách hàng.
Grab muốn lấn sân sang ngân hàng trực tuyến
Ảnh minh họa.
Nguồn tin từ Reuters mới đây cho biết, Grab – startup giá trị nhất Đông Nam Á đang muốn lấn sân sang lĩnh vực ngân hàng khi chính phủ Singapore cân nhắc cấp phép ngân hàng trực tuyến.
Cũng theo nguồn tin trên, hiện Grab đang tìm đến các đơn vị tư vấn để phân tích những tiềm năng của lĩnh vực này và chuẩn bị nộp xin giấy phép hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng trực tuyến, nếu chính sách này được thông qua.
Hiện đại diện của Grab từ chối bình luận về thông tin trên.
Trong khi đó, trả lời câu hỏi từ Reuters, Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) cho biết đang nghiên cứu tiềm năng của việc cho phép các công ty có nguồn gốc phi ngân hàng hoạt động dưới hình thức ngân hàng trực tuyến tại Singapore.
Trước đó, một trung tâm tài chính lớn khác là Hồng Kông cũng đã bắt đầu cấp giấy phép cho ngân hàng trực tuyến từ hồi đầu năm nay.
Trong đó, các công ty con của Alibaba Group Holding Ltd và Xiaomi Corp, và tập đoàn do Standard Chartered PLC và BOC Hong Kong Holdings Ltd đứng đầu là những doanh nghiệp đầu tiên giành được giấy phép hoạt động ngân hàng trực tuyến tại đây.
Khả năng Grab, công ty được đầu tư bởi SoftBank Group Corp của Nhật Bản, cùng nhiều công ty khác có thể gia nhập sẽ đánh dấu sự xáo trộn lớn trên thị trường ngân hàng Singapore, vốn đang được thống trị bởi các ngân hàng lớn như DBS Group Holdings Ltd, Oversea-Chinese Banking Corp (OCBC) và United Overseas Bank Ltd.
Được biết, MAS có thể sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc cấp phép ngân hàng trực tuyến và các tiêu chí cho các ứng viên trong vài tháng tới. Trong giai đoạn đầu, chỉ vài ba ứng viên có cơ hội nhận giấy phép.
Sự quan tâm của Grab đối với ngân hàng trực tuyến cho thấy sự sẵn sàng của các công ty phi ngân hàng trong việc thách thức các ngân hàng truyền thống, nhờ lợi thế về công nghệ cùng dữ liệu khách hàng.
Nếu được cấp phép ngân hàng trực tuyến, Grab có thể tận dụng các dữ liệu sẵn có về hoạt động giao thông, các giao dịch thanh toán và hành vi của người dùng để cung cấp các dịch vụ ngân hàng cho khách hàng bán lẻ và doanh nghiệp nhỏ.
Năm ngoái, Grab đã hợp tác với Credit Saison Co Ltd của Nhật Bản để cung cấp các khoản tín dụng trong khu vực Đông Nam Á.
Theo nguồn tin của Reuters, nhiều hãng công nghệ tài chính toàn cầu cũng đang muốn xin giấy phép tại Singapore. 
Và cũng như Hong Kong, các ngân hàng trực tuyến tại Singapore có thể sẽ được cung cấp các dịch vụ như tài khoản tiết kiệm, tín dụng cá nhân và bảo hiểm du lịch.

TRẦN THÚY