Tài chính

Giải pháp tài chính số tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp SMEs trong thời kỳ Covid-19

Trúc Mai
BizLIVE - Việc tận dụng tốt giải pháp tài chính trên nền tảng số sẽ là đòn bẩy giúp các doanh nghiệp SMEs tối ưu hóa chi phí quản lý, tăng cường lợi thế cạnh tranh trong mùa dịch Covid-19.
Giải pháp tài chính số tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp SMEs trong thời kỳ Covid-19
Techcombank ra mắt gói giải pháp tài chính số BusinessOne dành riêng cho doanh nghiệp SMEs.​
Thách thức song hành cùng cơ hội
Nửa đầu năm 2020 vừa qua, Covid-19 gây ra những ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp nói chung và khối doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) nói riêng. Dù vậy, thách thức đồng thời cũng tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp biết nắm bắt.
Trong bối cảnh hiện nay, khi nền kinh tế Việt Nam đang trên đà hồi phục, đây là cơ hội tốt thúc đẩy quá trình số hóa mạnh mẽ khi các doanh nghiệp chuyển đổi mô hình làm việc từ “offline”(trực tiếp) sang “online” (trực tuyến) cũng như nâng cấp nền tảng công nghệ, cơ sở hạ tầng. 
Theo báo cáo “Fintech và Ngân hàng số 2025 khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”, tổ chức Backbase và IDC dự báo trong vòng 5 năm tới, khoảng 63% khách hàng thuộc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong lĩnh vực tài chính sẽ chuyển sang dùng dịch vụ của các ngân hàng và tổ chức tín dụng số. 
Cụ thể, báo cáo chỉ ra, giải pháp quản lý tài chính và giao dịch trực tuyến toàn cầu thông qua Internet Banking sẽ trở thành xu hướng tất yếu được nhiều khách hàng doanh nghiệp tin dùng, tạo nên một “cú hích” lớn trong thói quen sử dụng, giúp doanh nghiệp không chỉ “tăng lực” trong ngắn hạn.
Theo thống kê của Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) trong quý I/2020, tổng số lượng giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt qua hệ thống này tăng 76%, tổng giá trị giao dịch tăng 124% so với cùng kỳ năm 2019.
Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc gia tăng sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử của các khách hàng doanh nghiệp, đặc biệt là khối SMEs. Ước tính, lượng khách hàng SMEs đăng ký dịch vụ Internet Banking tăng hơn 10% mỗi tháng so với năm 2019.
Dẫn dắt quá trình số hóa, nhiều ngân hàng như Techcombank đã đón đầu trong việc cung cấp các ứng dụng quản lý tài chính linh hoạt với nhiều tiện ích nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng trong mùa dịch.
Tháo gỡ nút thắt với giải pháp tài chính số tích hợp dành riêng cho SMEs
Theo quan sát của giới chuyên môn, cuộc đua ngân hàng số giữa các tổ chức tài chính đang diễn ra ngày càng sôi động với phân khúc khách hàng tập trung hướng đến là doanh nghiệp SMEs.
Thống kê của Vietnam Report cho thấy, có tới 93% ngân hàng thương mại đang đầu tư vào công nghệ mới và số hóa. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhóm đối tượng này, các sản phẩm tài chính số cần tích hợp nhiều dịch vụ tiện ích giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và nguồn lực trong quá trình thực hiện giao dịch. 
 Chuyển đổi số không chỉ còn là xu hướng mà là vấn đề sống còn tại các doanh nghiệp.
Với nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ và hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời, Techcombank mới đây đã ra mắt gói giải pháp tài chính số BusinessOne dành riêng cho doanh nghiệp SMEs để đáp ứng nhanh, thích ứng trong bối cảnh dịch Covid-19.
Với BusinessOne, doanh nghiệp sở hữu trọn gói các tiện ích của dịch vụ trên nền tảng ngân hàng số và thẻ ghi nợ quốc tế Techcombank Visa chỉ với một lần đăng ký duy nhất. Đồng thời, doanh nghiệp có thể thực hiện hầu hết các giao dịch trực tuyến trên nền tảng công nghệ số kể cả những giao dịch cần nộp nhiều hồ sơ chứng từ như: giao dịch chuyển khoản quốc tế, mua bán ngoại tệ. 
Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn được hưởng nhiều ưu đãi khác liên quan đến lãi suất tiền gửi, tỷ giá ngoại tệ, hoàn tiền khi giao dịch thẻ, cùng việc tối ưu hóa chi phí quản lý từ những ưu đãi của BusinessOne như miễn phí chuyển tiền trong nước, phí thường niên, phí quản lý tài khoản, phí chuyển khoản quốc tế.
“BussinessOne tiếp tục là một trong những giải pháp số hóa của Techcombank, được xây dựng dựa trên sự thấu hiểu khách hàng, giúp gia tăng trải nghiệm và lợi ích cho khách hàng, khẳng định nỗ lực không ngừng nghỉ của Techcombank khi kiên trì theo đuổi chiến lược “Lấy khách hàng làm trọng tâm” trong suốt nhiều năm qua”, đại diện Techcombank chia sẻ. 
Với những giải pháp đồng hành kịp thời cùng doanh nghiệp, ngày 12/8 vừa qua, tại lễ trao giải The Asian Banker Vietnam Awards 2020, Techcombank đã được The Asian Banker - tổ chức đánh giá và xếp hạng hàng đầu trong lĩnh vực tài chính của Châu Á, vinh danh là ngân hàng cung cấp các giải pháp tổng thể tốt nhất cho các khách hàng doanh nghiệp SMEs tại Việt Nam. 

TRÚC MAI