Tài chính

Dừng gói 30.000 tỷ: Người vay mua nhà vẫn còn “cửa” vay lãi suất ưu đãi

Trần Giang
BizLIVE -

Ts. Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cho biết người dân đừng hoang mang vì gói 30.000 tỷ đồng sẽ dừng lại vào 1/6 tới, vì thực tế họ vẫn có thể được vay với lãi suất ưu đãi nếu họ cầm hợp đồng sang Ngân hàng Chính sách xã hội để làm thủ tục vay vốn.

Dừng gói 30.000 tỷ: Người vay mua nhà vẫn còn “cửa” vay lãi suất ưu đãi
Người vay mua nhà có thể cầm hợp đồng sang Ngân hàng Chính sách xã hội để được vay với lãi suất ưu đãi

“Đối với những người đã vay nhưng chưa được giải ngân hết số tiền được vay trong hợp đồng thì có thể trao đổi lại với chủ đầu tư, ngân hàng. Tiếp theo, họ cầm hợp đồng này sang Ngân hàng Chính sách xã hội để vay một khoản vay khác với lãi suất ưu đãi bù lại cho khoản này. Các quy định của ta cho phép làm điều này”, ông Kiên trấn an.

Cần có giải pháp cho người đã vay mua nhà

Ông Kiên nhấn mạnh, gói 30.000 tỷ đồng dừng lại sẽ còn hỗ trợ của Ngân hàng Chính sách xã hội.

“Ngân hàng chính sách xã hội có vốn lớn gấp nhiều lần so với gói vay đó. Khi chuyển sang ngân hàng, thỏa thuận có thời hạn dài lâu chứ không phải thời hạn ngắn như gói 30.000 tỷ đồng”, ông Kiên nhấn mạnh.

Theo ông Kiên, gói 30.000 tỷ đồng chỉ là chính sách đơn giản để thử nghiệm. Sau khi thực hiện thấy có tác dụng phát huy an sinh xã hội, khơi thông dòng chảy cho tín dụng, điển hình là bất động sản thì Nhà nước sẽ tìm giải pháp mang tính dài lâu, có tính định chế trong xã hội chứ không còn mang tính ngắn hạn, theo tính chủ quan của một nhóm người.

“Chính sách như vậy tốt hơn nhiều. Đây là điều cần phải làm rõ để không tạo ra sự hoang mang trong người dân. Người dân thấy ta làm chính sách vĩ mô là làm dài hơi chứ không nhìn vào cái trước mắt”, ông Kiên nhấn mạnh.

Về vấn đề này, đại biểu Quốc hội Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cho rằng cần phải có giải pháp để những người được vay mua nhà theo gói 30.000 tỷ đồng mà chưa được giải ngân hết vẫn được hưởng lãi suất ưu đãi.

“Số lượng này không nhiều và đa phần là những người lao động khó khăn, mong muốn có nhà để ở nên cần giải quyết cho họ”, ông Cao Sỹ Kiêm nhấn mạnh.

Theo ông Kiêm, việc gói 30.000 tỷ đồng được giải ngân hơn 90% trong 3 năm qua cho thấy chính sách đã phát huy được tác dụng an sinh và mục tiêu kích cầu thị trường bất động sản của Chính phủ.

“Thời điểm này chúng ta chưa bàn đến đây là trách nhiệm của ai, do ngành ngân hàng chưa tuyên truyền đến nơi đến chốn hay do người dân không tìm hiểu kỹ thông tin trước khi vay, mà hãy bàn đến giải pháp và chủ trương cho những người thu nhập thấp vẫn được hưởng lãi suất ưu đãi đối với khoản tiền sẽ giải ngân sau 1/6”, ông Kiêm phân tích.

Theo ông Kiêm, giải pháp có thể ngân hàng, chủ đầu tư và người vay mua nhà ngồi lại với nhau để xem có thể giải ngân trước thời hạn phải đóng theo đợt của chủ đầu tư và trước ngày 1/6 để người vay vẫn được hưởng lãi suất ưu đãi.

“Hoặc giải pháp khác là Chính phủ có thể gia hạn thời gian thực hiện lãi suất ưu đãi đối với những hợp đồng đã được ký nhưng chưa kịp giải ngân vì phải đóng theo tiến độ. Những giải pháp này sẽ hợp lý và có thể hỗ trợ cho người lao động nghèo mong muốn có nhà”, ông Kiêm phân tích.

Sao cứ đòi bao cấp mãi thế?

Về quan điểm nay, ông Nguyễn Đức Kiên lại không đồng tình. Theo ông  Kiên: “Chúng ta đang xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, tại sao lại cứ đòi bao cấp mãi thế?”

Ông Nguyễn Đức Kiên cho rằng người mua nhà phải có trách nhiệm với khoản vay của mình chứ Nhà nước không thể lo cho người dân như thời bao cấp được. Những điều kiện vay, mức lãi suất, thời hạn vay… tất cả đã được ghi rõ trong hợp đồng rồi.

“Khi người dân đã ký vào hợp đồng vay vốn mua nhà, họ phải biết thời hạn khoản vay, lãi suất khoản vay là bao nhiêu. Vì vậy, tự họ phải có trách nhiệm với đồng tiền của họ, phải thảo luận hợp đồng với người bán”, ông Kiên phân tích.

Trong trường hợp này, người bán phải chia sẻ lợi nhuận lãi suất cho người mua chứ không phải dồn tất cả chi phí cho Nhà nước. Theo đó, chủ đầu tư muốn bán được sản phẩm của mình phải chấp nhận chia sẻ khó khăn của thị trường với người mua chứ không phải đòi hỏi sự hỗ trợ của Nhà nước.

“Gói 30.000 tỷ đồng thực chất là tiền thuế của nhiều người khác đóng vào để cho một số người được vay với lãi suất ưu đãi. Cho nên điều gì cũng có giới hạn, không thể đòi hỏi tất cả người dân khác phải đóng góp vào để cho một nhóm người vay được”, ông Kiên nhấn mạnh.

Theo ông Kiên, việc thiết kế gói 30.000 tỷ đồng trong thời điểm nền kinh tế đang gặp khó khăn, tốc độ tăng trưởng kinh tế chỉ ở mức hơn 5%. Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước thông qua gói hỗ trợ kích cầu để kích vào thị trường bất động sản ở phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở cho người thu nhập thấp để khơi thông “cục máu đông” trong nền kinh tế.

“Nhưng đến nay “cục máu đông” kia đã “tan”, gói vay 30.000 tỷ đồng giải ngân cũng đạt tới 90% thì coi như vai trò của gói vay này đã hoàn thành”, ông Kiên nhận định.

Theo ông Kiên, việc kéo dài thêm thời hạn cho gói 30.000 tỷ đồng khó khả thi. “Nhà nước có Ngân hàng chính sách xã hội để giải quyết những vấn đề cho người dân có nhà ở. Nếu người dân không thay đổi, không cập nhật tình hình và giữ thói quen cũ thì không thể được. Nhà nước không thể lo mãi được”, ông Kiên nhấn mạnh.

Với lao động nghèo có thể thuê nhà ở xã hội. “Hiến Pháp 2013 quy định, có một khâu đột phá là Nhà nước đảm bảo quyền có chỗ ở cho người dân chứ không phải đảm bảo quyền sở hữu nhà ở cho người dân”, ông Nguyễn Đức Kiên nhấn mạnh.

TRẦN GIANG