Tài chính

ĐHĐCĐ VietinBank: Tín dụng tiếp tục tăng trưởng âm, dự kiến lợi nhuận đạt 6.000 tỷ trong 2 quý đầu năm

Trần Thúy
BizLIVE - Chủ tịch Vietcombank cho biết, sẽ cố gắng đưa tỷ lệ nợ xấu về mức 1,5% vào cuối quý 2, lợi nhuận 2 quý đầu năm dự kiến đạt 6.0000 tỷ.
ĐHĐCĐ VietinBank: Tín dụng tiếp tục tăng trưởng âm, dự kiến lợi nhuận đạt 6.000 tỷ trong 2 quý đầu năm
ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 của VietinBank.
Sáng nay (23/5), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – VietinBank (mã CTG) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2020.
Kế hoạch lợi nhuận vẫn đang trình
Báo cáo tại đại hội, ông Trần Minh Bình, Tổng giám đốc ngân hàng cho biết, năm 2020, dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế thế giới, ảnh hưởng lớn tới các nền kinh tế, sản xuất đình đốn, chuỗi cung ứng bị gián đoạn, thương mại và đầu tư giảm. 
Với việc tham gia ngày càng sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, độ mở của nền kinh tế khá lớn, nền kinh tế Việt Nam đã và đang chịu ảnh hưởng đáng kể bởi dịch bệnh Covid-19. 
Một số ngành nghề hoạt động bị ảnh hưởng tiêu cực, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hàng không, giao thông vận tải, xăng dầu, dịch vụ, du lịch, thương mại và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. 
Hệ thống tổ chức tín dụng đặc biệt là khối ngân hàng thương mại Nhà nước đóng vai trò chủ lực cung ứng vốn cho nền kinh tế, đồng thời có trách nhiệm đồng hành chia sẻ với những khó khăn với doanh nghiệp, người dân chung tay cùng cộng đồng trong cuộc chiến đối phó với dịch bệnh. 
Theo đó, hoạt động kinh doanh của các ngân hàng nhìn chung sẽ gặp nhiều thách thức.
Với VietinBank, năm 2020 có ý nghĩa quan trọng, là năm cuối cùng trong lộ trình thực hiện phương án cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu của VietinBank. 
Lãnh đạo VietinBank cũng nhấn mạnh, năm 2020, kế hoạch kinh doanh của ngân hàng tiếp tục phụ thuộc chủ yếu vào lộ trình tăng vốn đang trình các cơ quan có thẩm quyền. 
Trên cơ sở các chỉ tiêu đã trình cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và đang được xem xét, VietinBank dự kiến dư nợ tín dụng tăng 4-8,5% trong năm 2020 (hạn mức tăng trưởng tín dụng được Ngân hàng Nhà nước giao hiện nay là 8,5%), huy động vốn tăng trưởng phù hợp với sự dụng vốn, cân đối với tốc độ tăng trưởng tín dụng, dự kiến 5-10%. Tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng dưới 2%.
Đối với chỉ tiêu lợi nhuận hợp nhất, ông Bình cho biết, hiện ngân hàng đã trình kế hoạch lên các cơ quan có thẩm quyền và chờ phê duyệt.
Tín dụng tiếp tục giảm, dự kiến lãi 6.000 tỷ đồng trong 2 quý đầu năm
Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2019, sau khi trích lập các quỹ, lợi nhuận còn lại của ngân hàng là 6.041 tỷ đồng. Hội đồng Quản trị VietinBank trình cổ đông chia cổ tức bằng cổ phiếu hoặc để lại toàn bộ lợi nhuận để tăng vốn tự có đáp ứng nhu cầu phát triển. 
Cập nhật tình hình kinh doanh những tháng đầu năm 2020, ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT ngân hàng cho biết, tín dụng của ngân hàng đến thời điểm hiện tại đã giảm khoảng 2% so với đầu năm (tại thời điểm 31/3, cho vay giảm 1,25%) do tổng cầu nền kinh tế chưa phục hồi khiến cho nhu cầu tín dụng cũng ở mức thấp.
Chủ tịch VietinBank cho biết, do dịch Covid – 19, nhiều khách hàng của VietinBank bị ảnh hưởng khiến thu nhập giảm, từ đó ảnh hưởng tới các khoản vay tiêu dùng, sản xuất kinh doanh.
Lý giải về việc tỷ lệ nợ xấu quý I tăng lên 1,83%, ông Thọ cho biết, một phần là do xử lý thu hồi khoản nợ bị tác động rất lớn, những khoản nợ xấu đang thực hiện thu hồi thì chưa thu hồi được theo kế hoạch. 
“Có những khách hàng bị khó khăn không chỉ là dịch bệnh mà cả những vấn đề nội tại khiến tỷ lệ nợ xấu tăng lên. Do đó, có nhiều khách hàng phải cơ cấu lại nợ, có cả những trường hợp theo Thông tư 01 và 02”, ông Thọ nói.
Bên cạnh đó, Chủ tịch VietinBank cũng khẳng định, sẽ cố gắng đưa tỷ lệ nợ xấu về mức 1,5% vào cuối quý 2, lợi nhuận 2 quý đầu năm dự kiến đạt 6 nghìn tỷ.
CAR theo thông tư 41 đang ở mức 8,6%
Chủ tịch VietinBank cũng cho biết, do các hoạt động, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp giữa đại dịch Covid-19, trong những tháng đầu năm, NIM của ngân hàng có xu hướng giảm từ 2,7%-2,8% xuống còn quanh 2,5% và còn có thể tiếp tục còn giảm trong thời gian tới.
Tỷ lệ LDR ở mức 87-88%, CIR 3 tháng đầu năm dưới 40%, chi phí trích lập dự phòng đầy đủ và tuân thủ theo quy định. 
“Trong 3 tháng đầu năm, VietinBank đã mua lại 3.100 tỷ đồng nợ VAMC, giúp giảm tổng trái phiếu VAMC nắm giữ từ mức 13 nghìn tỷ đồng xuống còn trên 9 nghìn tỷ. Chúng tôi cũng đã trích lập trên 50% số trái phiếu tại VAMC”, ông Thọ nói.
Bên cạnh các chỉ số về tăng trưởng tín dụng, lợi nhuận, nợ xấu, thì tỷ lệ an toàn vốn – CAR của ngân hàng cũng là một trong những thông tin quan trọng được các cổ đông quan tâm.
Ông Lê Đức Thọ cho biết, nếu tính theo Thông tư 22 thì CAR của ngân hàng hiện đang ở mức 10% còn theo Thông tư 41 là 8,6%, tuân thủ đúng quy định. 
“Tuy nhiên, đây là con số có được trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng chậm khiến tín dụng tăng chậm, còn trong thời gian tới, khi nhu cầu tín dụng cao hơn, lượng vốn ngân hàng cần sẽ lớn hơn để có bộ đệm an toàn”, ông Thọ nhấn mạnh.
Lãnh đạo VietinBank cũng cho hay, hiện ngân hàng đã trình phương án tăng vốn cụ thể, đã được Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính và các cơ quan có thẩm quyền liên qua thông qua.
Theo đó, để chính thức tăng vốn điều lệ, ngân hàng đang chờ đợi quyết định sửa đổi Nghị định 91 và Nghị định 32 của Chính phủ.

TRẦN THÚY