Ngân hàng

Cựu Phó Thống đốc Đặng Thanh Bình: Không rõ có oan hay không

Tại tòa, đề cập tới nội dung bản án sơ thẩm, bị cáo Đặng Thanh Bình cho biết nội dung bản án sơ thẩm chưa đúng nên kháng án.
Cựu Phó Thống đốc Đặng Thanh Bình: Không rõ có oan hay không Ông Đặng Thanh Bình và 4 thành viên tổ giám sát tại phiên phúc thẩm - Ảnh: Huyền Trâm.
Huyền Trâm11:10 05/12/2018

Sáng nay (5/12), TAND Cấp cao tại TP.HCM bắt đầu xét xử phúc thẩm bị cáo Đặng Thanh Bình, cựu Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cùng 4 bị cáo khác về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau phần kiểm tra lý lịch, hội đồng xét xử (HĐXX) công bố bản án sơ thẩm vụ án. Theo bản án sơ thẩm xác định, Phạm Công Danh và đồng phạm đã thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật thông qua các giao dịch chuyển tiền gây thiệt hại cho Ngân hàng Xây Dựng, trong đó có trách nhiệm của các thành viên Tổ giám sát trong thời gian thực hiện nhiệm vụ giám sát tại Ngân hàng Đại TínTrustbank (sau này là Ngân hàng Xây Dựng).

Với quyền hạn của Tổ giám sát là tiếp cận không hạn chế mọi tài liệu, hồ sơ, thông tin, hệ thống phần mềm của Trustbank; yêu cầu Trustbank báo cáo, cung cấp tài liệu; làm việc với mọi cấp cán bộ của Trustbank; đối chiếu trực tiếp với khách hàng, chủ nợ, đối tác… gắn với nhiệm vụ của Tổ giám sát là có ý kiến đối với các giao dịch/hoạt động của Trustbank trước khi Trustbank thực hiện các giao dịch làm thay đổi giá trị của khoản mục “tiền mặt, vàng, bạc, đá quý”, “tiền gửi tại các tổ chức tín dụng khác và cho vay các tổ chức tín dụng khác” có giá trị hoặc giá trị quy đổi từ 5 tỷ đồng trở lên.

Theo Quyết định số 12 và các bảng phân công nhiệm vụ, các bị cáo phải chủ động trong việc thực hiện đúng, đầy đủ nhiệm vụ như đã được phân công gắn với quyền hạn được giao. Tuy nhiên các bị cáo đã thụ động, hoặc không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, để cho Phạm Công Danh và đồng phạm tùy tiền thực hiện hành vi rút tiền, sử dụng tiền trái pháp luật mà không chủ động có biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật của Phạm Công Danh.

Tại tòa, đề cập tới nội dung bản án sơ thẩm, bị cáo Đặng Thanh Bình cho biết nội dung bản án sơ thẩm chưa đúng nên kháng án.

Trước câu hỏi của chủ tọa bị cáo kêu oan với bản án đúng không, bị cáo Bình trả lời “Tôi không biết kêu oan hay không, dựa vào đó phán xét tôi, trong đơn tôi đã nêu một số chứng cứ để đánh giá trách nhiệm của tôi. Tôi có thiếu sót nhưng thiếu sót đó cần xem xét, bản án quá nghiêm khắc”, bị cáo Bình nói.

Bị cáo Hà Tấn Phước, cựu Tổ trưởng tổ giám sát, cựu Phó giám đốc NHNN chi nhánh Long An cho biết, về trình tự bản chất vụ việc sai phạm nêu trong bản án là đúng, tuy nhiên có những  nhận định đánh giá HĐXX chưa đề cập.

“Bị cáo thấy đối với tội danh của bị cáo còn quá nghiêm khắc cần kháng cáo để nhờ HĐXX phúc thẩm xem xét thêm”, bị cáo Phước nói.

Tương tự, bị cáo Lê Văn Thanh, cựu Chánh thanh tra NHNN tỉnh Long An; Ngô Văn Thanh, cựu thành viên tổ giám sát, cựu Phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ Vietcombank Long An; Phạm Thế Tuân, cựu Tổ phó tổ giám sát, cựu Phó giám đốc Vietcombank chi nhánh TP.HCM cùng thừa nhận nội dung bản án sở thẩm. Các bị cáo chỉ xin được giảm nhẹ hình phạt và cho hưởng án treo.