Tài chính

Chưa có cổ phiếu SHB, con trai cả bầu Hiển đăng ký mua vào

Trần Thúy
BizLIVE - Trước khi giao dịch, ông Vinh chưa nắm cổ phiếu SHB nào.
Chưa có cổ phiếu SHB, con trai cả bầu Hiển đăng ký mua vào
Ông Đỗ Quang Vinh.
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà nội (SHB) vừa công bố giao dịch cổ phiếu của người có liên quan của người nội bộ.
Cụ thể, nhằm thực hiện mục đích đầu tư, ông Đỗ Quang Vinh, con trai cả của ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT ngân hàng vừa đăng ký mua vào 500 nghìn cổ phiếu SHB, tương đương 0,026% vốn ngân hàng.
Giao dịch dự kiến được thực hiện qua phương thức khớp lệnh và thỏa thuận, từ ngày 10/6 – 8/7/2021.
Trước khi giao dịch, ông Vinh chưa nắm cổ phiếu SHB nào trong khi bố ông đang nắm gần 53 triệu cổ phiếu, tương đương 2,75% vốn điều lệ ngân hàng.
Ông Vinh đang giữ chức Phó Giám đốc Khối Ngân hàng Bán lẻ SHB.
Hiện cổ phiếu SHB đang được giao dịch quanh ngưỡng 30.000 đồng/cổ phiếu. Ước tính ở vùng giá này, con trai bầu Hiển sẽ phải chi số tiền khoảng 15 tỷ đồng để gom cổ phiếu SHB.
Được biết, VSD mới đây đã nhận lưu ký hơn 175 triệu cổ phiếu SHB bổ sung thêm với giá trị chứng khoán đăng ký bổ sung là hơn 1.750 tỷ đồng. 
Trước đó, được sự phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, SHB đã phát hành thành công hơn 175 triệu cổ phiếu để chi trả cổ tức năm 2019 với tỷ lệ 10%, qua đó tăng vốn điều lệ lên mức hơn 19.260 tỷ đồng. Việc tăng vốn điều lệ này nằm trong kế hoạch phát triển của SHB và đã được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông.
SHB cũng cho biết, ngân hàng đang hoàn thiện hồ sơ trình NHNN phương án tăng vốn điều lệ đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 thông qua, trong đó chi trả cổ tức năm 2020 cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 10,5% bằng cổ phiếu và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo phương thức thực hiện quyền với tỷ lệ 100:28.
Tại ĐHĐCĐ lần thứ 29 tổ chức hồi giữa tháng 4, cổ đông SHB đã thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó thông qua kế hoạch kinh doanh bứt phá với 2 kịch bản kế hoạch lợi nhuận trong đó xác định mục tiêu tăng trưởng ít nhất 78% trong năm 2021; kế hoạch chi trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10,5%…
Bên cạnh đó, trong năm nay, SHB sẽ tăng vốn từ việc chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo phương thức thực hiện quyền với tỷ lệ 100:28, giá chào bán dự kiến 12.500 đồng/cổ phiếu – chưa bằng một nửa giá hiện tại của cổ phiếu SHB trên thị trường chứng khoán. Điều này sẽ giúp gia tăng lợi ích cổ đông, đồng thời SHB cũng có thêm thặng dư vốn. Kế hoạch năm 2021, vốn điều lệ của SHB sẽ tăng mạnh lên hơn  26.674 tỷ đồng.

TRẦN THÚY