Tài chính

Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tái cơ cấu ngân hàng

Trần Thúy
BizLIVE - Chính phủ yêu cầu cần đẩy nhanh việc cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu.
Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tái cơ cấu ngân hàng
Ảnh minh họa.
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 9/2019, trong đó nêu một số yêu cầu đối với Ngân hàng Nhà nước trong điều hành những tháng cuối năm.
Cụ thể, đối với Ngân hàng Nhà Nước, Chính phủ yêu cầu tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, ổn định thị trường ngoại tệ, tập trung tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp và người dân.
Đặc biệt, Chính phủ yêu cầu cần đẩy nhanh việc cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu; đồng thời, có giải pháp đồng bộ nâng cao năng lực tài chính, hiệu quả hoạt động các ngân hàng thương mại.
Cùng đó, Ngân hàng Nhà nước tăng cường công tác thanh tra, giám sát ngân hàng để cảnh báo, ngăn ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời các rủi ro, tồn tại và yếu kém của tổ chức tín dụng, đảm bảo an toàn hệ thống.
Cùng với định hướng ở nghị quyết trên, dự kiến tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV khai mạc ngày 21/10 tới, Chính phủ cũng sẽ có báo cáo cụ thể về kết quả tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và xử lý nợ xấu, theo phân công các đầu mối bộ, ngành chuẩn bị nội dung các báo cáo mà Văn phòng Chính phủ cho biết vừa qua.

TRẦN THÚY