Tài chính

Biên thu nhập nhân viên giữa các ngân hàng doãng rộng

Trần Thúy
BizLIVE - Phân hóa rõ rệt về hiệu quả kinh doanh kéo theo biên thu nhập nhân viên doãng rộng giữa các ngân hàng thương mại.
Biên thu nhập nhân viên giữa các ngân hàng doãng rộng
Thu nhập nhân viên tại khối các ngân hàng đang niêm yết trên sàn chứng khoán dao động khá lớn, bình quân từ 9 triệu đến gần 38 triệu đồng/người/tháng trong quý 1/2019.
Nhân viên Vietcombank vẫn đứng đầu
Thống kê số liệu từ báo cáo tài chính quý I/2019 của 14 ngân hàng đang niêm yết trên sàn chứng khoán cho thấy, thu nhập nhân viên tại khối này dao động khá lớn, bình quân từ 9 triệu đến gần 38 triệu đồng/người/tháng.
Thu nhập cao nhất trong nhóm khảo sát vẫn thuộc về nhân viên Vietcombank khi đạt bình quân gần 38 triệu đồng/người/tháng, cao hơn 13,2% so với mức thu nhập bình quân trong năm 2018 là 33,5 triệu đồng/người/tháng. 
Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước (39,4 triệu đồng/người/tháng), thu nhập của nhân viên ngân hàng này lại có xu hướng giảm nhẹ.
Đáng chú ý, con số thống kê cho thấy, thu nhập kỳ này của nhân viên TPBank có mức nhảy vọt tới 39% so với mức trung bình trong năm 2018, cũng là ngân hàng có mức thu nhập tăng nhanh nhất trong nhóm khảo sát.
Nếu như bình quân trong cả năm 2018, thu nhập của nhân viên TPBank chỉ đạt 23,93 triệu đồng/người/tháng, đứng thứ 5 trong nhóm thì sang kỳ này, con số này đã lên mức 33,27 triệu đồng/người/tháng, chỉ đứng sau “ông lớn” Vietcombank.
MB và VietinBank tiếp tục nằm trong nhóm ngân hàng có thu nhập cao, với thu nhập trung bình của nhân viên ở mức lần lượt 26,69 triệu đồng/người/tháng và 24,56 triệu đồng/người/tháng.
Con số này trong năm 2018 ở mức lần lượt 25,89 triệu đồng/người/tháng và 22,16 triệu đồng/người/tháng.
Trong khi nhân viên tại phần lớn các ngân hàng đều có thu nhập tăng khá tốt thì đồng nghiệp tại BIDV lại có lý do để buồn khi thu nhập giảm khá mạnh. 
Tính toán theo số liệu tại báo cáo tài chính năm 2018 của BIDV, thì thu nhập bình quân của nhân viên ngân hàng này là 25,16 triệu đồng/người/tháng, đứng trên cả VietinBank.
Tuy nhiên, sang đến quý I năm nay, con số thu nhập đã giảm mạnh xuống chỉ còn 16,72 triệu đồng/người/tháng, tương đương mức giảm 34%.
Tương tự, thu nhập của nhân viên Techcombank dù vẫn cao thứ ba trong nhóm khảo sát nhưng cũng giảm 6,7% so với mức trung bình trong năm 2018.
Tại các ngân hàng còn lại, phần lớn nhân viên có thu nhập tăng so với năm trước, với mức thu nhập bình quân từ 9 đến 22 triệu đồng/người/tháng. 
Ngoài việc nhờ lợi nhuận tăng, thu nhập nhân viên ngân hàng tăng trong kỳ qua một phần cũng do thời gian này rơi vào thời điểm Tết Nguyên đán, là dịp các nhà băng chi thưởng nên thu nhập của nhân viên cũng có phần tăng đột biến.
Nhân viên ngân hàng nào làm việc hiệu quả nhất?
Có mức thu nhập cao nhất, nhân viên Vietcombank cũng là những người làm việc hiệu quả nhất.
Cụ thể, tính đến cuối tháng 3/2019, Vietcombank đang có 17.303 nhân viên. Trong khi đó, lợi nhuận thuần trước rủi ro tín dụng trong năm của ngân hàng trong quý đạt 7.384 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 5.878 tỷ đồng, cao nhất trong hệ thống.
Tính ra, mỗi nhân viên Vietcombank đã tạo ra 142,25 triệu đồng lợi nhuận thuần/tháng và 113,24 triệu đồng lợi nhuận trước thuế/tháng. 
Năng suất này tăng trưởng lần lượt 18,8% và 27% so với mức đạt được cùng kỳ năm 2018.
Dù thu nhập giảm nhưng BIDV lại là ngân hàng có nhân viên làm việc hiệu quả cao thứ hai trong nhóm khảo sát, với việc mỗi nhân viên tạo ra 101,56 triệu đồng lợi nhuận thuần/người/tháng và 33,22 triệu đồng lợi nhuận trước thuế/người/tháng.
Con số này tại Techcombank là 92,27 triệu đồng lợi nhuận thuần/người/tháng và 86,72 triệu đồng lợi nhuận trước thuế/người/tháng.
Ở chiều ngược lại, Kienlongbank đang là ngân hàng đứng cuối trong nhóm khảo sát khi mỗi nhân viên chỉ tạo được 8,45 triệu đồng lợi nhuận thuần/tháng và 8,25 triệu đồng lợi nhuận trước thuế/tháng, thấp hơn rất nhiều so với con số trung bình 58,51 triệu đồng lợi nhuận thuần/người/tháng và 42,15 triệu đồng lợi nhuận trước thuế/người/tháng trong nhóm.
Xét về chi phí cho nhân viên, hiện Vietcombank vẫn đang là ngân hàng có chi phí bình quân trên đầu người cao nhất, với 41 triệu đồng/người/tháng.
Đứng ở vị trí thứ hai là TPBank với 37 triệu đồng/người/tháng và thứ ba là Techcombank với 31 triệu đồng/người/tháng. 
Những tính toán trên được lấy dữ liệu trong báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2019 và báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018 của các ngân hàng, có tính tương đối, với số lượng nhân viên được tính là số chốt cuối kỳ trong khi số nhân viên thực tế trong kỳ của ngân hàng có thể biến động.
Do đó, mức thu nhập, chi phí bình quân cho nhân viên thực tế cũng như hiệu quả làm việc thực tế của nhân viên có thể dao động so với con số bài viết đưa ra.
Ngoài ra, nhân viên ở các bộ phận khác nhau, làm việc ở những vị trí khác nhau ở nhà băng cũng sẽ nhận mức thu nhập khác nhau, có hiệu quả làm việc khác nhau.
Mức thu nhập và hiệu quả, chi phí bình quân theo đó mang tính tương đối, phản ánh bức tranh chung ở nhóm ngân hàng này trong quý đầu tiên của năm nay.

TRẦN THÚY