Vĩ mô

Thủ tướng: Việt Nam phải đạt mức tăng trưởng cao hơn 2,7%, yêu cầu giải ngân 700.000 tỷ đồng vốn đầu tư công

Hoàng Hà
BizLIVE - Dẫn lại dự báo của IMF về tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2020 đạt khoảng 2,7% - mức tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á, Thủ tướng nêu rõ, phải đạt cao hơn mức này và không thể để tăng trưởng thấp.
Thủ tướng: Việt Nam phải đạt mức tăng trưởng cao hơn 2,7%, yêu cầu giải ngân 700.000 tỷ đồng vốn đầu tư công
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ tháng 4/2020. Ảnh: VGP
Sáng nay (5/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4, diễn ra sau 4 tháng dồn sức đẩy lùi COVID-19.
Thủ tướng cho rằng, dịch bệnh COVID-19 cơ bản được đẩy lùi, tuy nhiên, không được chủ quan. Trong bối cảnh đã kiểm soát được dịch bệnh (19 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng) Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là sớm phục hồi phát triển các hoạt động kinh tế-xã hội, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, tăng trưởng.
Tại phiên họp hôm nay, Thủ tướng yêu cầu cần tập trung ưu tiên khởi động lại nền kinh tế, thúc đẩy phát triển, bên cạnh việc chú ý các biện pháp phòng, chống dịch. Do đó, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm, đặc biệt cho ý kiến về Nghị quyết của Chính phủ tháo gỡ khó khăn, giải ngân vốn đầu tư công, phục hồi sản xuất kinh doanh. 
Một lần nữa Thủ tướng nhấn mạnh phải đạt được mục tiêu kép trong phòng chống dịch và phát triển kinh tế xã hội, “làm sao tăng trưởng đạt được mục tiêu cần thiết”.
Dẫn lại dự báo của IMF về tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay (tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á, đạt khoảng 2,7%), Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam phải đạt cao hơn mức này.
"'Cao thì khó lắm, mục tiêu kế hoạch là khó lắm nhưng chúng ta không thể và không được để tăng trưởng thấp, thấp quá thì làm sao được. Có tăng trưởng mới giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội tốt nhất", Thủ tướng nhấn mạnh.
Thủ tướng cũng đặt vấn đề bên cạnh mục tiêu tăng trưởng, phải đồng thời kiểm soát được lạm phát dưới ngưỡng 4% bởi “tăng trưởng mà để lạm phát quá cao thì không còn ý nghĩa”.
Ngoài ra, Thủ tướng đề nghị bàn về các vấn đề xã hội, trong đó có việc làm sao tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT tốt nhất, an toàn, chất lượng. Các thành viên Chính phủ cần đánh giá, thảo luận các biện pháp khắc phục các bất cập như công nghiệp giảm mạnh, các dịch vụ như hàng không, lữ hành, khách sạn, ăn uống sụt giảm, hay giải pháp để làm sao doanh nghiệp phát triển khi mà thời gian qua số lượng doanh nghiệp giảm mạnh.
Đặc biệt, theo Thủ tướng, phải tìm ra giải pháp để khởi động các công trình xây dựng cơ bản, nhất là trong lĩnh vực giao thông vận tải. Thủ tướng cũng quán triệt tinh thần quyết liệt tháo gỡ, không để tình trạng trì trệ, chậm trễ như thời gian qua ở một số bộ, ngành, địa phương, một số công trình.
Nhấn mạnh việc giải ngân nguồn vốn đầu tư công khoảng 700.000 tỷ đồng trong năm nay là vô cùng quan trọng, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương "phải xông vào trận, nếu có vướng mắc thì báo cáo kịp thời, bám ngày, bám đêm để triển khai cho được”, không được để ngành nào, địa phương nào không giải ngân hết số vốn.
Thủ tướng cũng đề nghị các thành viên Chính phủ xem xét việc điều chỉnh một số chỉ tiêu kế hoạch năm 2020 nếu thấy cần thiết để báo cáo Bộ Chính trị, Trung ương Đảng, Quốc hội trong thời gian tới. 
Sau phiên họp, Thủ tướng yêu cầu có một nghị quyết tốt nhất, kịp thời hơn để đóng góp cho sự phát triển đất nước, đáp ứng sự mong mỏi của nhân dân. "Bên cạnh Nghị quyết 42, Nghị định 41, Chỉ thị 11… thì nghị quyết này tiếp tục thể hiện tinh thần tháo gỡ rõ nét hơn, cụ thể hơn", Thủ tướng khẳng định.

HOÀNG HÀ