Thời sự

Thủ tướng mong quỹ OFID mở rộng cho vay khu vực tư nhân

N. Nga
BizLIVE - Thủ tướng cho biết, sẵn sàng tạo thuận lợi để khu vực tư nhân ở Việt Nam nghiên cứu khả năng được tiếp cận các nguồn lực của OFID.
Thủ tướng mong quỹ OFID mở rộng cho vay khu vực tư nhân
Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Chiều 27/8, tiếp Tổng Giám đốc quỹ OPEC về phát triển quốc tế (OFID) Abdullhamid Alkhalifa, Thủ tướng cho rằng, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo thuận lợi để khu vực tư nhân ở Việt Nam nghiên cứu khả năng được tiếp cận các nguồn lực của OFID nhằm đa dạng hóa các kênh huy động vốn của doanh nghiệp.
Dẫn chứng Việt Nam đã chuyển sang là nước có mức thu nhập trung bình, tuy nhiên, còn nhiều vùng khó khăn và rất cần nguồn lực để đầu tư, đặc biệt về cơ sở hạ tầng. Thủ tướng mong muốn OFID tiếp tục hỗ trợ, nhất là đối với các lĩnh vực mà OFID có kinh nghiệm tài trợ thông qua các khoản viện trợ không hoàn lại và giúp Việt Nam tiếp cận các nguồn vốn vay của OFID với mức lãi suất ưu đãi hơn.
OFID tiếp tục ưu tiên tài trợ cho các dự án, các địa phương có khả năng vay lại phần vốn vay OFID của Chính phủ. Việt Nam sẽ phối hợp với OFID để xây dựng các dự án, chương trình đáp ứng ưu tiên của OFID cũng như đáp ứng định hướng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Trong bối cảnh thị trường tài chính quốc tế duy trì lãi suất thấp trong thời gian dài và có khả năng giảm lãi suất trong thời gian tới, Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam mong muốn Quỹ OFID và cá nhân Tổng giám đốc xem xét áp dụng điều kiện vay ưu đãi hơn cho Việt Nam để tạo thuận lợi cho các địa phương của Việt Nam được tiếp cận và sử dụng hiệu quả nguồn vốn này, góp phần tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác hai bên.
Với những dự án Thủ tướng đề xuất, ông Abdullhamid Alkhalifa cho biết OFID luôn sẵn sàng giúp đỡ, mong muốn Chính phủ Việt Nam coi OFID là một đối tác tin cậy, nhớ tới OFID khi kêu gọi vốn cho các dự án.
Về cho vay khu vực tư nhân, Tổng Giám đốc OFID mong muốn các bộ, ngành chức năng của Việt Nam xử lý một số vấn đề để Quỹ có thể tham gia lĩnh vực này.
Tại buổi tiếp, Thủ tướng yêu cầu đại diện các bộ, ngành có mặt tại tăng cường hợp tác với OFID, tích cực xử lý các vấn đề đặt ra, để OFID có thể tham gia cho vay khu vực tư nhân.
Được biết hiện nay, OFID đã cho Việt Nam vay 20 dự án và chương trình trải dài trên nhiều lĩnh vực gồm giao thông, thuỷ lợi, xoá đói giảm nghèo, y tế và giáo dục. Trong chuyến thăm Việt Nam lần này Tổng Giám đốc OFID đã ký kết Hiệp định tài trợ cho dự án “Cải thiện hạ tầng giao thông thành phố Đà Nẵng” tiếp tục là một mốc đánh dấu quan trọng cho giai đoạn hợp tác chặt chẽ mới tăng cường hơn nữa giữa Chính phủ Việt Nam và OFID.

N. NGA