Vĩ mô

Thủ tướng: Chưa có cơ sở để điều chỉnh các chỉ tiêu vĩ mô, tăng trưởng

Hoàng Hà
BizLIVE - Một lần nữa, Thủ tướng cho rằng, chưa có cơ sở để điều chỉnh các chỉ tiêu vĩ mô, tăng trưởng.
Thủ tướng: Chưa có cơ sở để điều chỉnh các chỉ tiêu vĩ mô, tăng trưởng
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cần tìm ra loại "vaccine" giúp nền kinh tế Việt Nam ứng phó "căn bệnh sụt giảm kinh tế", để có thể đạt mục tiêu kép. Ảnh: VGP
Sáng nay (25/2), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia nhằm phân tích đánh giá tình hình trong nước, quốc tế thời gian qua, nhất là tác động của dịch Covid-19 tới phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh...
Đây là cuộc họp đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ trên cương vị Chủ tịch Hội đồng.
Theo quyết định ban hành cách đây hai tuần về việc phân công công tác của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm Chủ tịch Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, trực tiếp chỉ đạo, điều hành khối kinh tế tổng hợp.
Trong bối cảnh, dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu, các nước có sự sụt giảm tăng trưởng, trong đó có các đối tác của Việt Nam, Thủ tướng cho rằng cần tìm ra loại "vaccine" giúp nền kinh tế Việt Nam ứng phó "căn bệnh sụt giảm kinh tế", để có thể đạt mục tiêu kép là vừa chống dịch Covid-19, vừa giữ được nhịp độ tăng trưởng kinh tế. Đây là bài toán hóc búa trong bối cảnh quốc tế, khu vực, nhất là những đối tác quan trọng của Việt Nam sụt giảm tăng trưởng.
Theo người đứng đầu Chính phủ, Việt Nam đã đạt được thành công bước đầu rất quan trọng trong việc ngăn chặn Covid-19. Tuy nhiên Việt Nam không chỉ muốn một thắng lợi đơn, mà phải đạt được thắng lợi kép là vừa chống dịch tốt, vừa phát triển kinh tế-xã hội, giữ ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng và bảo đảm đời sống nhân dân.
Do đó, Thủ tướng bày tỏ muốn các thành viên hội đồng góp ý, hiến kế để đưa ra một “liều vaccine” ứng phó căn bệnh sụt giảm kinh tế diễn ra trên toàn cầu.
Thủ tướng đề nghị hội đồng thảo luận, đề ra các chủ trương, chính sách, những vấn đề quan trọng trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ hiện nay, tư vấn cho Thủ tướng các chính sách, biện pháp chỉ đạo, điều hành để thực hiện mục tiêu đề ra, nhất là một số vấn đề về đầu tư.
Trước đề nghị trên, tại cuộc họp, các ý kiến đề cập đến nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp như giải pháp về thuế, phí.
Nhiều thành viên Hội đồng cho rằng, cần tạo điều kiện tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp, chống trì trệ trong phát triển. Tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ các ngành, lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế để vừa bù đắp thiệt hại, vừa giảm thiểu tác động của dịch. Việc chống dịch thành công cũng là giải pháp quan trọng để đất nước phát triển.
Ghi nhận các ý kiến đóng góp, Thủ tướng cho rằng, đây là nguồn tư liệu quan trọng, đầu vào để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đưa ra các quyết sách điều hành phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh có khó khăn, nhất là dịch Covid-19.
Để đạt các mục tiêu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương có kế hoạch, phương án, kịch bản đối phó tác động về kinh tế - xã hội do dịch Covid-19. Đồng thời, cần tăng cường năng lực phân tích, dự báo, ứng phó biến động từ bên ngoài. Bên cạnh đó, cần tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp, đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước khẩn trương tổng hợp các ý kiến, hoàn thiện các báo cáo của Hội đồng, gửi Thủ tướng, đồng thời có báo cáo tóm tắt đưa ra phiên họp Chính phủ thường kỳ tới đây.
Thủ tướng cũng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu ý kiến để hoàn thiện dự thảo Chỉ thị về các giải pháp hỗ trợ sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển.
Thủ tướng khẳng định, Việt Nam là đất nước an toàn, có kinh tế vĩ mô tốt, các cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững. Chính phủ đang triển khai thực hiện mục tiêu kép là không để dịch Covid-19 lây lan, bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân, đồng thời, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế.
Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2020, Thủ tướng cho biết trong quý I/2020, tăng trưởng của Việt Nam có thể giảm nhưng tinh thần của Chính phủ là chưa đặt vấn đề điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020.

HOÀNG HÀ

Vốn ngoại vào Việt Nam giảm mạnh

Vốn ngoại vào Việt Nam giảm mạnh

Tính đến ngày 20/9, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 21,20 tỷ USD, bằng 81,1% so với cùng...