Vĩ mô

Sẽ có các gói hỗ trợ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế?

Hoàng Hà
BizLIVE - Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bộ đã tính đến xây dựng các gói hỗ trợ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế...
Sẽ có các gói hỗ trợ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế?
"Hiện Chính phủ không đặt vấn đề điều chỉnh hay hạ các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội đã được Quốc hội đề ra", Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng thông tin. Ảnh: VGP
Chiều tối 5/2, thông tin tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2020, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trong bối cảnh dịch viêm phổi do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra đang có những diễn biến phức tạp, Việt Nam đã áp dụng các biện pháp chống mạnh hơn so với chống dịch SARS trước đây và cao hơn so với WHO khuyến nghị.
Người phát ngôn của Chính phủ cũng cho biết, Chính phủ đặt mục tiêu đảm bảo an toàn sức khoẻ, cuộc sống bình yên của người dân lên trên hết, chấp nhận giảm một phần tăng trưởng kinh tế để triển khai các biện pháp cần thiết
"Thủ tướng nêu rõ các bộ ngành, địa phương phải đặt nhiệm vụ chống dịch lên hàng đầu, không được chủ quan, lơ là vì ở Việt Nam chưa đến đỉnh dịch; đồng thời không được hoang mang để đánh giá, xử lý đúng các vấn đề liên quan", ông Dũng nói.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin, tại phiên họp Chính phủ diễn ra hôm nay, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo Chính phủ hai kịch bản tăng trưởng năm 2020 do tác động của dịch nCoV.
Theo đó, nếu dịch nCoV được khống chế trong quý I thì tăng trưởng GDP cả năm 2020 khoảng 6,27%.
Còn nếu dịch kéo dài sang quý II mới được khống chế thì tăng trưởng kinh tế có thể giảm sâu hơn, còn khoảng 6,09%.
Cả hai kịch bản đều đưa ra số dự báo tăng trưởng thấp hơn nhiều mục tiêu 6,8% mà Quốc hội đề ra.
Vì vậy, ông Dũng cho biết Thủ tướng đã chỉ đạo phải tính toán giải pháp để bù đắp những vấn đề về tăng trưởng.
"Hiện Chính phủ không đặt vấn đề điều chỉnh hay hạ các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội đã được Quốc hội đề ra", ông Dũng nói.
Thông tin thêm về các kịch bản tăng trưởng trên, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, các kịch bản được xây dựng để phục vụ công tác điều hành vĩ mô của Chính phủ. Nếu các biến số kinh tế diễn ra bình thường, tăng trưởng thực tế có thể theo đúng kịch bản. Nếu biến số diễn biến tốt thì tăng trưởng cao hơn và ngược lại tốc độ tăng trưởng sẽ thấp hơn nếu gặp các tác động tiêu cực. 
"Kịch bản Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng cho thấy tác động của dịch bệnh tới tăng trưởng kinh tế năm nay là rất nghiêm trọng. Tuy nhiên đây là con số ước tính, còn tuỳ thuộc vào diễn biến thực tế cũng như chính sách, điều hành của Chính phủ", Thứ trưởng Phương nói.
Ngoài hai kịch bản đã nêu trên, ông Phương cho biết, bộ cũng kiến nghị, trước mắt cần tập trung ưu tiên phòng chống dịch. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, sẽ khắc phục thiệt hại và có giải pháp phục hồi tăng trưởng kinh tế.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bộ cũng đã tính đến xây dựng các gói hỗ trợ để thúc đẩy tăng trưởng. Các gói hỗ trợ này đều nằm trong tính toán, tuy nhiên, sẽ phụ thuộc vào nguồn lực và đối tượng cần hỗ trợ, đặc biệt là đối tượng chịu thiệt hại do dịch bệnh gây ra, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho hay.
Ngoài ra, bộ cũng tính đến một số giải pháp khác, như thúc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công theo chỉ đạo của Thủ tướng. Đôn đốc các địa phương khẩn trương hoàn thành thủ tục cấp phép các dự án có vốn đầu tư trong nước và ngoài nước.
Sáng 5/2, phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong quý I/2020, tăng trưởng của Việt Nam có thể giảm, trước hết là tháng 1, tháng có kỳ nghỉ Tết dài ngày, mà theo nghiên cứu, ước tính ban đầu, tăng trưởng GDP cả quý có thể giảm khoảng 1%. Nếu kinh tế Trung Quốc giảm sâu cũng sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến Việt Nam.
Trong bối cảnh như vậy, Thủ tướng cho rằng phiên họp Chính phủ hôm nay cần xác định được tinh thần và thái độ ứng biến, đồng thời, Thủ tướng khẳng định chưa đặt vấn đề điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020. 

HOÀNG HÀ

Vốn ngoại vào Việt Nam giảm mạnh

Vốn ngoại vào Việt Nam giảm mạnh

Tính đến ngày 20/9, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 21,20 tỷ USD, bằng 81,1% so với cùng...