Vĩ mô

Sắp tung hai gói hỗ trợ có hiệu lực ngay với đối tượng bị thiệt hại do dịch Covid-19

Hoàng Hà
BizLIVE - Thủ tướng yêu cầu các gói hỗ trợ cần có hiệu lực ngay để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị thiệt hại do dịch Covid-19, thúc đẩy kinh tế tăng trưởng trở lại nhưng chưa gọi đây là gói kích thích kinh tế.
Sắp tung hai gói hỗ trợ có hiệu lực ngay với đối tượng bị thiệt hại do dịch Covid-19
Thủ tướng nhấn mạnh, các gói hỗ trợ phải có hiệu lực ngay đến doanh nghiệp và người dân, không được để lâu, không có cơ chế xin-cho, thiếu minh bạch. Ảnh: VGP
Theo Cổng thông tin Chính phủ, chiều 3/3, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có những chỉ đạo về các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh đối với nhiều ngành, lĩnh vực chịu tác động của dịch bệnh Covid-19.
Thủ tướng nhấn mạnh, tinh thần chỉ đạo của Chính phủ thời gian tới là “cần hết sức thận trọng nhưng cũng không bi quan”. Trên cơ sở xác định rõ phân tích, đánh giá kỹ tình hình, xem xét những yếu tố tác động, ảnh hưởng để có giải pháp, đối sách cụ thể, phù hợp, kịp thời trong các lĩnh vực.
Đồng thời, cần huy động mạnh mẽ mọi nguồn lực để thực hiện bằng được nhiệm vụ kép: Vừa tập trung phòng chống dịch, kiên quyết không để lây lan, vừa nỗ lực cao nhất thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.
Thủ tướng cho rằng, cần phải chuẩn bị tốt mọi điều kiện, khắc phục mọi khó khăn, có chính sách hỗ trợ tốt nhất trong khả năng của Chính phủ, của các cấp, các ngành đối với sản xuất kinh doanh, dịch vụ, tạo niềm tin vào thời kỳ mới, đồng thời chuẩn bị tốt mọi điều kiện để phát triển thời gian tới.
Thủ tướng cho biết, ngay ngày mai (4/3) sẽ ban hành Chỉ thị của Thủ tướng về các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phòng chống Covid-19 và đảm bảo an sinh xã hội. 
Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ khẩn trương tiếp thu ý kiến tại cuộc họp để hoàn thiện, trình Thủ tướng ban hành chỉ thị trong ngày 4/3.
"Tinh thần chung là phải giao các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cho các địa chỉ cụ thể để triển khai thực hiện ngay, không nói chung chung, không nói lòng vòng. Đặc biệt là tiền tệ, tài khóa, thương mại, đầu tư, cải cách thủ tục hành chính và các lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh, trước hết cho du lịch, thương mại, dịch vụ, hàng không, xuất nhập khẩu những ngành này chịu tác động rất lớn. Hỗ trợ cho đối tượng bị thiệt hại do Covid-19 gây ra, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trở lại, không phải là bao cấp cho sự yếu kém. Một gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ lãi suất thấp. Một gói hỗ trợ từ tài khóa như hoãn, giãn về tài chính ít nhất gần 30.000 tỷ đồng. Chúng ta chưa gọi đây là gói kích thích kinh tế. Tinh thần là có hiệu lực ngay để hỗ trợ đến doanh nghiệp và người dân. Cấm tư tưởng xin, cho, không minh bạch", VOV dẫn lời Thủ tướng.
Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương, Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị sẵn các kịch bản, phương án và đối sách với tình huống, diễn biến của dịch bệnh Covid-19 và tình hình thế giới, khu vực để không bị động, bất ngờ.
Đối với chính sách tiền tệ, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần giữ ổn định lãi suất, tỷ giá, thị trường ngoại tệ, đảm bảo thanh khoản của hệ thống ngân hàng và nền kinh tế, nhất là cung ứng tín dụng đầy đủ, kịp thời cho sản xuất kinh doanh. Các ngân hàng thương mại cần chia sẻ với khó khăn của người dân và doanh nghiệp, giảm lãi suất để các doanh nghiệp có khả năng phục hồi sản xuất.
Đối với chính sách tài khóa, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính cùng các bộ ngành rà soát khẩn trương đề xuất  miễn, giảm, giãn, hoãn chậm nộp các khoản thuế, phí, lệ phí, trong đó có giãn thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất, bảo hiểm xã hội. Nhất là quan tâm các ngành, doanh nghiệp bị ảnh hưởng của Covid-19. 
Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tập trung đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, vì hiện nay đang có tới 600.000 tỷ đồng mà mới chỉ giải ngân được khoảng 7%. Nếu đẩy nhanh giải ngân được lượng vốn rất lớn này, cùng với vốn ODA sẽ kích thích được đầu tư từ khu vực tư nhân và tạo ra tăng trưởng cho nền kinh tế. Bên cạnh đó, cần tiếp tục đẩy mạnh đầu tư xã hội, năm ngoái chiếm 34% GDP, thì năm nay, con số này phải cao hơn.

HOÀNG HÀ

Vốn ngoại vào Việt Nam giảm mạnh

Vốn ngoại vào Việt Nam giảm mạnh

Tính đến ngày 20/9, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 21,20 tỷ USD, bằng 81,1% so với cùng...