Vĩ mô

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT xử lý ngay vướng mắc về tiến độ, chất lượng công trình

Hạ An
BizLIVE -
  • Phó Thủ tướng yêu cầu tập trung thực hiện tốt công tác đầu tư xây dựng các công trình, dự án, đặc biệt là các dự án đã có nguồn vốn, các công trình trọng điểm quốc gia...
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT xử lý ngay vướng mắc về tiến độ, chất lượng công trình
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng
Sáng 2/1/2020, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020. 
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá, trong năm 2019, công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật, chiến lược, quy hoạch, đề án được quan tâm triển khai thực hiện, có nhiều kết quả tích cực, qua đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về GTVT.
Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án hạ tầng GTVT quan trọng. Các dự án giao thông lớn được chỉ đạo, triển khai quyết liệt, bám sát tiến độ, đã kịp thời hoàn thành 16 dự án để đưa vào khai thác; hoàn thành công tác chuẩn bị, triển khai thi công 15 dự án…
Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, bên cạnh những kết quả đã đạt được, ngành GTVT vẫn còn những mặt tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục. Trong đó còn công trình chưa đạt chất lượng như mong muốn, còn thiếu sự kết nối đồng bộ các phương thức vận tải; tiến độ thi công tại một số dự án còn chậm, như các dự án đường sắt đô thị, các dự án đường bộ cao tốc...
Dự báo tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, do đó, theo Phó Thủ tướng, yêu cầu đặt ra là, phải đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, nhưng đồng thời phải giải quyết được tốt mối quan hệ giữa tăng trưởng và phát triển, giữa phát triển kinh tế với phát triển xã hội, đảm bảo tiến bộ và công bằng xã hội; giữa phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội với bảo vệ môi trường; giữa phát triển kinh tế - văn hoá xã hội với đảm bảo quốc phòng an ninh.
Để thực hiện được những mục tiêu trên, Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 12 đã yêu cầu phải thực hiện 3 nhiệm vụ đột phá chiến lược, trong đó xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng (đặc biệt là hạ tầng giao thông) đồng bộ, hiện đại là nhiệm vụ rất nặng nề với ngành GTVT.
Thống nhất với phương hướng nhiệm vụ, kế hoạch công tác năm 2020, cũng như các giải pháp thực hiện đã nêu trong Báo cáo tổng kết và các ý kiến phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao nhiều nhiệm vụ cụ thể cho lãnh đạo, công chức viên chức người lao động nhiều nhiệm vụ.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu, Bộ GTVT phải khẩn trương xây dựng, ban hành, triển khai Chương trình hành động của Bộ GTVT thực hiện Nghị quyết số 01, 02 năm 2020 của Chính phủ, tập trung tham mưu cho Chính phủ trong công tác xây dựng thể chế, chính sách liên quan đến ngành GTVT; bám sát chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tập trung xây dựng, trình các văn bản quy phạm pháp luật, đề án bảo đảm chất lượng, tiến độ đề ra.
Bên cạnh đó Bộ GTVT phải tập trung vào tái cấu trúc cơ cấu vận tải cho hợp lý; lập các quy hoạch giai đoạn 2021 – 2030; quy hoạch mạng lưới đường bộ, đường sắt, hệ thống cảng biển, càng hàng không, sân bay, đường thuỷ nội địa…
Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu tập trung thực hiện tốt công tác đầu tư xây dựng các công trình, dự án, đặc biệt là các dự án đã có nguồn vốn, các công trình trọng điểm quốc gia, các dự án quan trọng của ngành, như các dự án: đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông và các dự án đường sắt, đường bộ quan trọng, cấp bách, khởi công dự án đường bộ cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ.
Khẩn trương triển khai các công tác chuẩn bị để sớm khởi công Dự án đầu tư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành… Phối hợp chặt chẽ với UBND TP Hà Nội và TP.HCM thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án đường sắt đô thị bảo đảm chất lượng, tiến độ; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý ngay những vướng mắc liên quan đến tiến độ và chất lượng công trình, xử lý kịp thời những tồn tại về chất lượng, sự cố công trình.
Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu ngành GTVT phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông. Bên cạnh đó cũng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo.
“Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn cần tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, công chức, viên chức, người lao động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu rõ.
Để thực hiện được những nhiệm vụ trên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo Bộ GTVT cần tiếp tục rà soát nhiệm vụ, sắp xếp lại bộ máy đảm bảo tinh gọn, phù hợp; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về chuyên môn, nghiệp vụ, bản lĩnh, tinh thần phục vụ doanh nghiệp và người dân.
“Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành cùng ngành GTVT để kịp thời tháo gỡ, giải quyết các vướng mắc khó khăn trong phạm vi chức năng của Chính phủ; đồng thời sẽ có các đề xuất, kiến nghị với Trung ương Đảng, Quốc hội, bảo đảm tạo điều kiện tốt nhất để ngành GTVT thực hiện thắng lợi các mục tiêu và các nhiệm vụ của Ngành”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định.
Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định, 7 vấn đề cũng như 5 nhóm còn tồn tại của ngành GTVT sẽ được tập thể lãnh đạo Bộ GTVT cùng cán bộ, công chức, viên chức người lao động sẽ nỗ lực, phấn đấu và khắc phục từng bước tiến tới giải quyết triệt để trong nhăm 2020 và những năm tiếp theo, thực hiện đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng nói riêng và của Đảng, Chính phủ giao cho ngành GTVT.

HẠ AN

Vốn ngoại vào Việt Nam giảm mạnh

Vốn ngoại vào Việt Nam giảm mạnh

Tính đến ngày 20/9, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 21,20 tỷ USD, bằng 81,1% so với cùng...