Thời sự

Nhiều việc phải làm để nắm bắt cơ hội từ FTA Việt Nam - EU

BizLIVE
BizLIVE - Nếu được đưa vào thực thi, EVFTA sẽ là cú hích rất lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng Việt Nam vốn có nhiều lợi thế cạnh tranh.
Nhiều việc phải làm để nắm bắt cơ hội từ FTA Việt Nam - EU
Từ trái qua: Ông Trần Tuấn Anh, ông Vũ Tiến Lộc ông Thân Đức Việt, ông Mạc Quốc Anh

Hôm nay (30/6), Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) được ký kết tại Hà Nội, sau 9 năm đàm phán.

Hiệp định EVFTA và IPA được khởi động và kết thúc trong bối cảnh quan hệ song phương Việt Nam-EU ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế-thương mại. EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU, trong đó cũng đã lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai bên.

Nếu được đưa vào thực thi, EVFTA sẽ là cú hích rất lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nông, thủy sản cũng như những mặt hàng Việt Nam vốn có nhiều lợi thế cạnh tranh.

Những cam kết dành đối xử công bằng, bình đẳng, bảo hộ an toàn và đầy đủ cho các khoản đầu tư và nhà đầu tư của nhau trong Hiệp định IPA cũng sẽ góp phần tích cực vào việc xây dựng môi trường pháp lý và đầu tư minh bạch, từ đó Việt Nam sẽ thu hút nhiều hơn nhà đầu tư đến từ EU và các nước khác.

Về mặt chiến lược, việc đàm phán và thực thi các Hiệp định này cũng gửi đi một thông điệp tích cực về quyết tâm của Việt Nam trong việc thúc đẩy sự hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới trong bối cảnh tình hình kinh tế địa chính trị đang có nhiều diễn biến phức tạp và khó đoán định.

Trong khuôn khổ bài viết này, BizLIVE ghi nhận ý kiến của cơ quan quản lý, chuyên gia, đại diện doanh nghiệp, hiệp hội về những cơ hội, thách thức đối với Việt Nam và để nắm bắt được cơ hội từ EVFTA, Việt Nam cần làm gì…

VỊ THẾ CỦA VIỆT NAM SẼ MẠNH LÊN RẤT NHIỀU

 Ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương

Việt Nam đã ký nhiều hiệp định, với 12 Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có cả những FTA thế hệ mới. Tuy nhiên, với EVFTA, đây là hiệp định có vai trò rất quan trọng, có tiêu chuẩn cao, có tính toàn diện.

Ý nghĩa sâu sắc, sự khác biệt với các FTA khác là yêu cầu mở cửa thị trường khi mà gần như 100% dòng thuế sẽ được hưởng cắt giảm thuế quan trong vòng 7 năm. Ngay năm năm 2020 hơn 85% dòng thuế sẽ về 0 - chiếm tới 70% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU.

Không những vậy, hiệp định này rất toàn diện, trải rộng từ hàng hoá, đầu tư, mua sắm Chính phủ, phòng vệ thương mại, sở hữu trí tuệ… Cho nên nó không chỉ là điều kiện giúp nâng cao kim ngạch hai chiều mà còn có điều kiện nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, giúp chúng ta tham gia vào chuỗi giá trị mới.

Châu Âu là đối tác quan trọng về vốn, công nghệ nên tôi tin rằng quan hệ sẽ rất căn bản, quan trọng trong chiến lược của 2 bên. Cùng các FTA khác, như CPTPP, hiệp định này sẽ cộng hưởng, tạo nên sự phát triển mang tính đột biến, nền tảng để hướng tới phát triển, tiến bộ xã hội, giúp chúng ta hoàn thiện khung khổ luật pháp, thể chế.

Với Việt Nam, cùng với hiệp định này vị thế sẽ mạnh lên nhiều, chúng ta trở thành quốc gia có trách nhiệm… Từ đây, các mô hình phát triển trong hợp tác này sẽ là bài học, đóng góp cho toàn cầu, nhất là trong bối cảnh chủ nghĩa đơn phương, xu thế bảo hộ đang nhen nhóm.

Về mặt thách thức có thể kể đến như cạnh tranh khi mở cửa thị trường cho hàng hoá và dịch vụ các nước, trong bối cảnh doanh nghiệp trong nước phần lớn nhỏ và vừa.

Bên cạnh đó, nếu được phê chuẩn, môi trường đầu tư, trước hết cho doanh nghiệp châu Âu sẽ được cải thiện đáng kể. Cơ chế giải quyết tranh chấp, bảo hộ sẽ được tổ chức thực hiện sao cho phù hợp luật pháp châu Âu, quốc tế và Việt Nam. Họ sẽ có những điều khoản bảo vệ lợi ích cho họ…

“CAO TỐC HƯỚNG TÂY” CHO VIỆT NAM

 

TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA và IPA) được ký vào ngày hôm nay 30/6/2019 sẽ mở ra “cao tốc hướng Tây” để đưa nền kinh tế Việt Nam đến với một trong những thị trường lớn nhất toàn cầu, trung tâm khởi nguồn của công nghiệp thế giới và hệ thống vận hành nền kinh tế chuyên nghiệp, hiệu quả bậc thầy.

Quan hệ Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) không chỉ được đánh giá bởi kim ngạch xuất nhập khẩu và đầu tư mà còn là tính chất bổ sung và hỗ trợ lẫn nhau giữa Việt Nam và các quốc gia thành viên EU.

Việc khơi thông dòng chảy thương mại và đầu tư chất lượng cao này sẽ giúp gia tăng xuất khẩu, gia tăng hàm lượng công nghệ của hàng hoá Việt Nam trong thời gian tới.

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại và xu hướng bảo hộ gia tăng thì EVFTA càng có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là điểm neo giữ và thúc đẩy quan hệ Việt Nam – EU trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động.

Thắng lợi của EVFTA cũng là cơ hội của tất cả chúng ta, cộng đồng kinh doanh quốc tế đang có mặt tại Việt Nam.

CHỦ ĐỘNG ĐẢM BẢO QUY TẮC XUẤT XỨ

Ông Thân Đức Việt, Tổng giám đốc Tổng công ty May 10 

Khi đón nhận thông tin Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) sẽ được ký vào 30/6, với Tổng công ty May10 là tin vui nhất thời điểm này. Đây cũng là sự kiện mà Tổng công ty May10 đã chờ đợi hơn 3 năm nay.

Trong năm 2018, Tổng công ty May 10 đã đạt được mục tiêu cân đối thị trường xuất khẩu, tránh rủi ro khi tập trung quá nhiều vào một thị trường; chấp nhận những đơn hàng khó, chất lượng cao, tập trung các đơn hàng đi vào những thị trường lớn như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản.

Hiện tại May10 có cơ cấu tỷ trọng xuất khẩu vào Mỹ là 45%, Liên minh châu Âu (EU) là 35%, Nhật Bản 10%, các thị trường khác 10%. Với việc EVFTA được ký kết, khi đi vào thực hiện sẽ giúp May10 tăng tỷ trọng xuất khẩu vào thị trường EU.

Với thị trường EU và thực hiện hiệp định trên, yêu cầu về xuất xứ hàng hóa rất chặt chẽ và là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu.

Trước yêu cầu trên, May10 đã có quá trình chuẩn bị và chủ động, cũng như sẽ tiếp tục hợp tác với các nhà cung cấp trong nước để thành lập chuỗi cung ứng, đảm bảo quy tắc xuất xứ từ vải trở đi, để tận dụng việc hưởng lợi từ việc giảm thuế khi xuất khẩu hàng may mặc vào EU.

VIỆC CHUẨN BỊ NÊN ĐƯỢC TIẾN HÀNH TOÀN DIỆN

 TS. Mạc Quốc Anh, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội

Điều quan trọng là sự chủ động của doanh nghiệp. Bản thân doanh nghiệp phải chuẩn bị tâm thế để đi ra “biển lớn” bằng những phương tiện hiện đại nhưng phải làm chủ được các công cụ đó. Do đó, để khai thác được tối đa lợi ích mà hiệp định này mang lại, các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cần chủ động nghiên cứu thông tin để có sự chuẩn bị tích cực.

Việc chuẩn bị nên được tiến hành toàn diện từ nghiên cứu cơ hội, thách thức của thị trường EU đến các giải pháp như nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm; phát huy lợi thế cạnh tranh, tăng hiệu suất…

Cần lưu ý là để tận dụng được ưu đãi từ hiệp định, doanh nghiệp cần đảm bảo sản phẩm của mình đáp ứng yêu cầu về quy tắc xuất xứ, về tiêu chuẩn kỹ thuật và về vệ sinh an toàn động thực vật của EU.

EVFTA chắc chắn sẽ thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam - EU. Cơ chế ưu đãi thuế quan của hiệp định này mang lại lợi ích to lớn cho các ngành hàng của chúng ta, giúp mở rộng hơn nữa thị trường cho hàng xuất khẩu, đặc biệt là những sản phẩm mà ta có thế mạnh như dệt may, giày dép, nông thủy sản, đồ gỗ của Việt Nam và máy móc, thiết bị, ô tô, xe máy, đồ uống có cồn, một số loại nông sản của EU. Cụ thể là có tới 99% các nhóm ngành hàng sản phẩm của Việt Nam sẽ được hưởng ưu đãi thuế quan và giảm ngay về 0%.

Đây có thể coi là mức cam kết cao nhất mà Việt Nam đạt được trong các hiệp định đã được ký kết cho tới nay. Điều này càng có ý nghĩa khi hiện nay, mới chỉ hơn 42% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU được hưởng mức thuế 0% theo Chương trình ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP). Tuy nhiên, thời gian tới, khi Việt Nam đạt đến trình độ phát triển kinh tế nhất định thì GSP sẽ không còn nữa. Nếu FTA không có hiệu lực sớm thì sẽ rất khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam cạnh tranh ở thị trường EU.

EU cũng là đối tác hợp tác toàn diện với Việt Nam hướng tới phát triển bền vững. Vì vậy hai bên còn có khả năng rất lớn trong việc chuyển giao công nghệ, hợp tác đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cũng như nâng cao năng lực thể chế. Vì vậy, đây là cơ hội rất lớn để Việt Nam đóng góp hình thành một nền tảng hội nhập cần thiết và rất quan trọng. Đồng thời tạo sức mạnh để Việt Nam có thể bình đẳng tham gia hội nhập sâu rộng và có hiệu quả vào thế giới.

Tuy nhiên, song hành cùng cơ hội luôn kèm theo những thách thức và đối với EVFTA thì từ năm 2019 trở đi. Doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang EU phải tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa mới được hưởng chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP). Đây là yêu cầu bắt buộc của EU đối với một số nước, trong đó có Việt Nam.

Theo cơ chế này, trách nhiệm chứng nhận nguồn gốc của hàng hóa sẽ chuyển từ các cơ quan chuyên trách sang doanh nghiệp (hoặc nhà nhập khẩu). Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp (hoặc nhà nhập khẩu) phải tự thực hiện các thủ tục, đáp ứng các tiêu chuẩn về nguồn gốc xuất xứ và tự chịu trách nhiệm về tính chính xác.

BIZLIVE