Vĩ mô

Liệu tăng trưởng GDP năm 2017 có thể vượt mục tiêu 6,7%?

N.Mạnh
BizLIVE - Tổng cục Thống kê vừa cho biết, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng đầu năm 2017 ước tính tăng 6,41% so với cùng kỳ năm trước, trong đó quý I tăng 5,15%; quý II tăng 6,28% và ước tính quý III tăng 7,46%. Câu hỏi đặt ra, với mức tăng trưởng ngoạn mục này liệu mức tăng GDP cả năm 2017 có thể vượt mục tiêu 6,7% hay không?
Liệu tăng trưởng GDP năm 2017 có thể vượt mục tiêu 6,7%?
Kinh tế khởi sắc, nhiều điểm sáng
Tổng cục Thống kê vừa cho biết, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng đầu năm 2017 ước tính tăng 6,41% so với cùng kỳ năm trước, trong đó quý I tăng 5,15%; quý II tăng 6,28% và ước tính quý III tăng 7,46%.
Theo nhận định của lãnh đạo Tổng cục Thống kê, với những điểm sáng của nền kinh tế trong 9 tháng đầu năm, mục tiêu tăng trưởng 6,7% cho cả năm 2017 có thể đạt được.
Trả lời câu hỏi của phóng viên vì sao quý III có mức tăng trưởng ngoạn mục như vậy, ông Nguyễn Bích Lâm - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết đó là nhờ những kết quả tích cực từ ngành thuỷ sản, công nghiệp chế biến chế tạo và dịch vụ...
Cụ thể, theo vị này, sản lượng thuỷ sản tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm là điểm sáng trong khu vực sản xuất nông lâm nghiệp và thuỷ sản. Nhiều diện tích trồng lúa được chuyển đổi sang thủy sản, mang lại giá trị tăng cao.
Bên cạnh đó, kim ngạch xuất khẩu nhiều mặt hành nông sản tăng trưởng tốt. Việt Nam đã khơi thông được một số thị trường xuất khẩu với các mặt hàng nông sản như thanh long...
Điểm sáng thứ hai đó là mức tăng trưởng của ngành công nghiệp chế biến chế tạo. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2017, ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng 12,8% - đây là mức tăng cao nhất của ngành này trong nhiều năm trở lại đây.
"Mức tăng trưởng trong khu vực công nghiệp chế biến chế tạo có sự đóng góp rất lớn từ phía Samsung. Nếu như quý I, Samsung gặp sự cố ở Note 7 thì việc ra đời Note 8 và doanh số bán tăng mạnh trong quý III đã đóng góp tích cực vào mức tăng trưởng chung của toàn ngành", ông Lâm cho biết. Theo ông Lâm, khu vực chế biến chế tạo được đặt nhiều kỳ vọng trong năm nay.
Điểm sáng thứ ba, theo ông Lâm, đó là ở khu vực dịch vụ. Mức tăng của một số ngành có tỷ trọng lớn như bán buôn bán lẻ tăng tới 8,16% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra dịch vụ ăn uống, lưu trú, bảo hiểm ngân hàng, bất động sản cũng khởi sắc.
"Với đà này, các bạn đặt ra câu hỏi liệu có cao hơn 6,7% hay không? Tôi cho rằng, để đạt được 6,7% thì quý IV phải tăng 7,31%. Mức này là rất cao. Chưa có quý nào tăng tới mức này. Tuy nhiên, với sự tăng trưởng mạnh từ khu vực chế biến chế tạo, chúng tôi cho rằng vẫn có thể đạt hoặc vượt mức 7,31%", ông Lâm nhận định.
Tuy nhiên, theo ông Lâm, với những gì đạt được vẫn chưa thể chủ quan. "Mặc dù khởi sắc nhưng chúng tôi cho rằng Chính phủ vẫn phải quán triệt chỉ đạo tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, quyết liệt thực hiện các giải pháp để có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng", ông Lâm nói.
Mục tiêu 6,7% - áp lực hay động lực?
Trong khi Tổng cục Thống kê tỏ ra khá lạc quan về việc đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% cho năm 2017 thì cách đây ít hôm, Ngân hàng Phát triển châu Á đã công bố báo cáo giảm dự báo kinh tế Việt Nam xuống còn 6,3% cho năm 2017 và 6,5% trong năm 2018 (giảm 0,2 điểm phần trăm so với dự báo trước đây). 
Đề cập tới vấn đề này tại cuộc họp báo, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho biết ông chưa tìm hiểu kỹ về con số đưa ra của ADB. Tuy nhiên, với những số liệu thu thập được từ nền kinh tế Việt Nam, Tổng cục Thống kê cho biết mục tiêu 6,7% có thể đạt được.
"Có thể ADB hạ vì tính toán sự ảnh hưởng nền kinh tế trước những biến động của khu vực và thế giới. Ngoài ra, Việt Nam cũng chịu nhiều tác động từ biến đổi khí hậu", ông Lâm nói.
Trước câu hỏi của phóng viên mục tiêu 6,7% là động lực hay áp lực, ông Lâm nói: Với kết quả quý I, lúc đó chúng tôi cho rằng đây là mục tiêu quá cao và khó đạt được.
"Tuy nhiên tại cuộc họp, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đều khẳng định cơ quan thống kê là cơ quan độc lập, Chính phủ tôn trọng kết quả thống kê từ Tổng cục Thống kê. Do vậy với chúng tôi thì việc áp lực trước các con số là không có", ông Lâm nói.
Theo ông Lâm, việc đưa ra mục tiêu cao là một động lực với nền kinh tế. Với các bộ ngành thì mục tiêu này cũng là một áp lực để họ đẩy mạnh cải cách thể chế, tạo điều kiện tốt hơn cho sự phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy hoạt động kinh doanh...
"Mức tăng trưởng 9 tháng năm nay đã khẳng định tính kịp thời và hiệu quả của các giải pháp được Chính phủ ban hành. Hiệu quả của Chính phủ kiến tạo, hành động đã được thể hiện qua con số đầu tư FDI đạt kỷ lục, số doanh nghiệp thành lập mới tăng rất cao. Việt Nam cũng đã tăng 5 bậc trên bảng xếp hạng cạnh tranh toàn cầu", ông Lâm cho biết.

N.MẠNH