Thời sự

Gấp rút giải phóng mặt bằng để xây dựng sân bay Long Thành

Hạ An
BizLIVE - Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn, từ tháng 6 đến tháng 8/2020 sẽ bàn giao mặt bằng Cảng hàng không quốc tế Long Thành để triển khai các hạng mục san lấp.
Gấp rút giải phóng mặt bằng để xây dựng sân bay Long Thành
Ảnh minh họa.
Theo thông tin từ Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự kiến vào ngày 7/8, Chính phủ sẽ họp báo cáo về tiến độ giải phóng mặt bằng của Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Theo đó, Bộ GTVT đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về công tác giải phóng mặt bằng dự án này. Số liệu thống kê từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho hay, tính đến 30/7 đã cơ bản hoàn thành việc cưa, thanh lý cao su công, đang được bàn giao mặt bằng (364,21ha).
Đối với 358,07 ha đất của Công ty TNHH MTV Tổng công ty Cao su Đồng Nai (viết tắt là Công ty cao su Đồng Nai), đến nay, Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh đã chi trả 50% giá trị bồi thường vườn cây cao su theo các quyết định đã được UBND tỉnh phê duyệt. Công ty cao su đã hoàn thành các thủ tục thanh lý, tiến hành cưa cắt cao su.
Về phạm vi xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành với diện tích 5.000ha, đến nay, Tổ công tác đã thực hiện khảo sát, đo đạc, kiểm đếm hoàn chỉnh được 276/455 hộ gia đình, cá nhân thuộc khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng.
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho rằng, công tác giải phóng mặt bằng là điều kiện quan trọng để công tác triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đúng tiến độ. Công tác rà soát hồ sơ đất đai, bồi thường phải được gấp rút thực hiện. Bộ GTVT sẽ phối hợp với địa phương đẩy nhanh các vấn đề, thủ tục liên quan.
Theo kế hoạch đến tháng 10/2019 sẽ trình tại kỳ họp Quốc hội. Do đó, mặt bằng dành cho giai đoạn 1 của dự án cần được bàn giao trong khoảng từ tháng 6 đến tháng 8/2020 để triển khai các hạng mục san lấp.
"Đến tháng 12/2021 sẽ bắt đầu khởi công xây dựng các nhà ga. Hiện tại các hạng mục do ACV đảm nhiệm đang rất căng, do đó, công tác bàn giao mặt bằng phải thực hiện đúng tiến độ để thi công ngay. Qua buổi làm việc những vấn đề gì còn vướng mắc cần có sự thống nhất để báo cáo Chính phủ xem xét tháo gỡ”, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn nói.

HẠ AN