Thời sự

Điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Thanh Đa – Bình Quới

Huyền Trâm
BizLIVE - Thông tin trên được ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM cho biết tại buổi họp báo về tình hình kinh tế xã hội tháng 2/2019, tổ chức trưa 5/3.
Điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Thanh Đa – Bình Quới
Ông Võ Văn Hoan trả lời tại buổi họp báo trưa nay - Ảnh: Huyền Trâm.

Đề cập tới nội dung năm 2019 thành phố sẽ tổ chức đấu giá các dự án lớn, ông Hoan cho biết, quan điểm của thành phố, từ nay tất cả dự án đầu tư, đặc biệt dự án quy mô lớn, có nguồn thu đều phải chuyển sang đấu thầu hoặc đấu giá. Thành phố đẩy mạnh đấu thầu đấu giá kể cả các dự án như vệ sinh môi trường, thu gom rác, thực hiện chương trình công cộng cây xanh, cấp nước, quảng cáo trên xe buýt.... Đầu tư công mà có thu cũng khuyến khích xã hội hóa.

Ông Hoan chia sẻ, đối với các dự án lớn như Khu đô thị Thanh Đa - Bình Quới (Bình Thạnh), 146 Đồng Khởi (quận 1), khu tứ giác Mả Lạng (quận 1), thành phố nhận thấy nhà đầu tư chưa đủ điều kiện triển khai dự án. Hiện có nhiều nhà đầu tư quan tâm, với dự án Bình Quới có 5 nhà đầu tư quốc tế, có liên danh trong nước, nhà đầu tư trong nước quan tâm. Nhiều nhà đầu tư có tiềm năng lớn, đưa ra chính sách, ký quỹ, hoặc hỗ trợ bồi thường để họ tham gia, ngược lại nhà đầu tư đề nghị chính sách ưu đãi để tham gia dự án.

“Riêng dự án Thanh Đa - Bình Quới, thành phố có chủ trương rà soát quy hoạch cũ, tiến hành nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp thực tế. Quy hoạch cũ không còn phù hợp, thành phố có những chủ trương tạm thời cấp giấy phép xây dựng tạm trong vùng quy hoạch, có những thay đổi nhất định nên cần rà soát đều chỉnh”, ông Hoan cho biết.

Chánh Văn phòng UBND TP cho hay, hiện Thành phố giao Sở Kế hoạch Đầu tư xây dựng tiêu chí tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để có thể xây dựng tiêu chí cần thiết tổ chức đấu thầu theo quy định.

Dự án Thanh Đa - Bình Quới với quy mô lớn được phê duyệt quy hoạch năm 1992 với tổng diện tích rộng hơn 426 ha (toàn bộ địa bàn phường 28, quận Bình Thạnh), dân số khoảng 45.000 người.

Năm 2004 thành phố thu hồi, giao đất cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư nhưng dự án không thể triển khai do thiếu năng lực. Đến năm 2010, thành phố đã thu hồi quyết định. Sau đó, một đơn vị trong nước khác được UBND TP.HCM giao thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của dự án với toàn bộ gần 427 ha đất, tương đương diện tích toàn phường 28.

Đến năm 2015, liên danh Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco và Công ty Emaar Properties PJSC được UBND TP.HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa với tổng mức đầu tư hơn 30.717 tỷ đồng.

Giữa năm 2017, TP.HCM thông báo Công ty Emaar Properties PJSC, thuộc Tiểu vương quốc Ả rập Thống Nhất đã xin rút khỏi dự án và thành phố đã có văn bản xin ý kiến Chính phủ chấp thuận cho Bitexco tiếp tục là nhà đầu tư thực hiện dự án này.

Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố cho biết Thủ tướng đã có văn bản cho rằng Bitexco khó thực hiện dự án nên sắp tới sẽ đấu thầu chọn nhà đầu tư.

HUYỀN TRÂM