Vĩ mô

Cán cân thương mại Việt Nam - Thái Lan đặt mục tiêu 20 tỷ USD

Hạ An
BizLIVE - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam ông Tanee Sangrat cho biết, mục tiêu mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Thái Lan năm 2020 là 20 tỷ USD.
Cán cân thương mại Việt Nam - Thái Lan đặt mục tiêu 20 tỷ USD
Ảnh minh họa.
Ngày 23/5, tại lễ khai mạc sự kiện Thương hiệu hàng đầu Thái Lan 2019, ông Tanee Sangrat, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam cho biết, quan hệ giao thương giữa Việt Nam và Thái Lan ngày càng phát triển, Thái Lan coi Việt Nam là đối tác chiến lược.
Trong thập kỷ vừa qua, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng 3 lần từ 6 tỷ USD vào năm 2009 tăng lên 18,6 tỷ USD vào năm 2019. "Tôi tin rằng, mục tiêu đạt kim ngạch thương mại hai chiều năm 2020 là 20 tỷ USD chắc chắn sẽ đạt được", ông Tanee Sangrat khẳng định.
Triển lãm Thương hiệu hàng đầu Thái Lan 2019 được tổ chức nhằm quảng bá sản phẩm thương mại và dịch vụ có chất lượng của Thái Lan đến với người dùng Việt Nam. Triển lãm có gần 160 gian hàng đến từ Thái Lan và các đại lý nhập khẩu hàng Thái Lan tại Việt Nam.
Trong đó, trưng bày và bán các sản phẩm với nhiều chủng loại mặt hàng nhập khẩu từ Thái Lan như thực phẩm và đồ uống, đồ dùng gia đình, đồ dùng trẻ em, quần áo thời trang và phụ kiện, thiết bị điện gia dụng, phụ tùng ô tô xe máy, sản phẩm chăm sóc sức khỏe, dịch vụ thương mại và một số các sản phẩm và dịch vụ khác.
Mất cân bằng cán cân thương mại
Ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương cho biết, các hoạt động xúc tiến thương mại giữa hai quốc gia sẽ tạo cơ hội để các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi nhằm thu hút đầu tư vào Việt Nam. "Đồng thời, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tìm đối tác, mở rộng thị trướng hướng tới cân bằng cán cân thương mại giữa hai quốc gia", ông Tài nói.
Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, trong năm 2018 kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Thái Lan đạt 5,49 tỷ USD trong khi nhập khẩu tới 12 tỷ USD.
Trong đó, mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Thái Lan có giá trị cao nhất là điện thoại và linh kiện đạt 1,39 tỷ USD, còn các mặt hàng tiếp sau đó là dầu thô đạt kim ngạch xuất khẩu 541 triệu USD và máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt kim ngạch 455 triệu USD.
Ở chiều ngược lại, Việt Nam có tới 4 mặt hàng nhập khẩu từ Thái Lan có kim ngạch trên dưới 1 tỷ USD bao gồm, tới ô tô nguyên chiếc nhập khẩu đạt kim ngạch 1,089 tỷ USD; chất dẻo nguyên liệu cũng đạt kim ngạch tới 971 triệu USD; máy móc thiết bị dụng cụ phụ tùng nhập khẩu 967 triệu USD và hàng điện gia dụng và linh kiện nhập khẩu đạt giá trị 946 triệu USD.

HẠ AN