Thời sự

Bộ trưởng Bộ Công Thương: “EVFTA là hiệp định thương mại tự do tốt nhất mà Việt Nam đạt được”

Hạ An
BizLIVE - Bộ trưởng Bộ Công Thương đánh giá, so với các FTA mà Việt Nam đã ký kết thì EVFTA là “The best FTA for Vietnam", khi Việt Nam đạt đến trình độ cao trong hội nhập chung của thế giới.
Bộ trưởng Bộ Công Thương: “EVFTA là hiệp định thương mại tự do tốt nhất mà Việt Nam đạt được”
Hội thảo "Đối thoại về Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA và IPA): Cơ hội cho các doanh nghiệp" tổ chức sáng nay (01/7).
Tại hội thảo "Đối thoại về Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA và IPA): Cơ hội cho các doanh nghiệp" tổ chức sáng nay (01/7), Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, EVFTA là một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới có tính toàn diện, đáp ứng các chuẩn mực rất cao không chỉ các lĩnh vực truyền thống như thương mại, dịch vụ... mà còn bao hàm các chuẩn mực mới.
Với các lĩnh vực truyền thống như hàng hoá, dịch vụ, việc cắt giảm thuế rất sâu và lộ trình kịp thời, đối với Việt Nam dành cho Liên minh châu Âu (EU) là trong vòng 10 năm, còn EU dành cho Việt Nam là 7 năm, thì gần như toàn bộ các dòng thuế sẽ được cắt giảm về 0%.
Ngoài ra, với các lĩnh vực phi truyền thống, hàng loạt chuẩn mực quốc tế liên quan đến mua sắm Chính phủ, phát triển bền vững… đều chứa những cam kết, yêu cầu tuy không trực tiếp cho từng vấn đề cụ thể nhưng đều đòi hỏi các biện pháp cụ thể của các bên, nhất là Chính phủ Việt Nam, để đảm bảo môi trường phát triển bền vững, giúp Việt Nam nâng cao hơn nữa khả năng hội nhập.
Với hàng loạt cam kết sở hữu trí tuệ, xử lý tranh chấp các phương thức, tập quán dựa trên luật pháp quốc tế cũng như bảo hộ đầu tư được khẳng định rõ nét trong các nội dung của hiệp định này.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Công thương cũng cho biết, Việt Nam đã có những cam kết, thoả thuận với EU để nâng cao hơn nữa những chuẩn mực của Việt Nam trong tiến trình hội nhập chung của thế giới.
Bộ trưởng Bộ Công Thương đánh giá, so với các Hiệp định thương mại tự do cả song phương và đa phương mà Việt Nam đã ký kết, EVFTA là “The best FTA for Vietnam" (hiệp định thương mại tự do tốt nhất với Việt Nam) khi thúc đẩy Việt Nam đạt đến trình độ cao trong hội nhập.
Ngoài ra, "The best" còn nằm ở những thoả thuận giữa EU và Việt Nam với những giải pháp, thảo luận mang tính công bằng, đảm bảo ở mức độ cao nhất cho Việt Nam, đặc biệt là sự linh hoạt đối với trình độ phát triển của Việt Nam.
"Việt Nam là quốc gia có trình độ thấp nhất trong khối thành viên, vì vậy cũng có thể nói đây cũng là FTA tốt nhất mà chúng ta đạt được cả về những lợi ích trước mắt và những lợi ích chiến lược lâu dài của nền kinh tế Việt Nam", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.
Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng bày tỏ những kỳ vọng về việc hiệp định này sẽ là động lực cho sự phát triển của đất nước trong thời gian tới, cả về cải cách thể chế hay cơ chế quản lý, sẽ tác động lan toả đến các định hướng, chiến lược phát triển của Việt Nam.
"Do đó, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ vốn là chủ thể lớn của nền kinh tế. Để EVFTA là FTA tốt nhất mà chúng ta đạt được cần sự nỗ lực của cả hai phía", Bộ trưởng Bộ Công thương nhấn mạnh.
Tại buổi hội thảo, Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmström cũng cho rằng, thách thức lớn nhất của các doanh nghiệp đối với EVFTA là làm thế nào để hiện thực các cơ hội từ hiệp định này, trong đó nỗ lực chính nằm ở các doanh nghiệp.
"Các doanh nghiệp nhỏ và vừa của châu Âu khi đầu tư đến Việt Nam - một quốc gia chưa có nhiều kinh nghiệm thực sự là một thách thức rất lớn. Tuy nhiên, Phòng Thương mại châu Âu ở Việt Nam (EuroCham) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các công ty này", bà Cecilia Malmström nhìn nhận.

HẠ AN