Kinh doanh

Từng xin xử kín vụ ly hôn vì “bảo mật thông tin”, bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại xin xử công khai

Huyền Trâm
BizLIVE - Bà Lê Hoàng Diệp Thảo xin xử ly hôn công khai để công luận hiểu sự thật khách quan vụ án và tạo điều kiện vợ chồng và các con hàn gắn mâu thuẫn.
Từng xin xử kín vụ ly hôn vì “bảo mật thông tin”, bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại xin xử công khai
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Lê Hoàng Diệp Thảo, là nguyên đơn trong vụ tranh chấp về hôn nhân gia đình với bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trung Nguyên, vừa có đơn gửi Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM và thẩm phán chủ tọa phiên tòa phúc thẩm yêu cầu mở phiên tòa xét xử công khai.

Trong đơn, bà Thảo nêu lại lý do trước đó xin được xử kín vì sợ ảnh hưởng đến tâm lý, học tập của các con, bởi một số thông tin đăng tải không khách quan.

Tuy nhiên, bà Thảo cho biết ngay sau khi tòa án cấp phúc thẩm quyết định hoãn phiên tòa các ngày 29, 30 và 31/10, lại có một số bài viết khác tiếp tục đăng tải những thông tin không chính xác, ảnh hưởng đến tình cảm của các con đối với cha mẹ trong vụ án ly hôn nêu trên.

“Xuất phát từ lý do trên, tôi và các con tôi nhận thấy cần thiết phải tiếp tục đề nghị tòa cấp phúc thẩm đưa vụ án tranh chấp về hôn nhân gia đình giữa tôi và bị đơn ông Đặng Lê Nguyên Vũ ra xét xử công khai”, bà Lê Hoàng Diệp Thảo nêu trong đơn.

Bà Thảo cho biết, mục đích của việc xét xử công khai nhằm truyền tải những thông tin chính xác về diễn biến phiên tòa, giúp cho công luận hiểu rõ sự thật khách quan của vụ án và tạo điều kiện để vợ chồng bà và các con có cơ hội hàn gắn mâu thuẫn trong quá khứ và xây dựng tình yêu giữa các thành viên trong gia đình.

Trước đó, TAND cấp cao tại TP.HCM đã 2 lần mở phiên xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhưng đều phải cho hoãn lại.

Lần thứ nhất, ngày 18/9, tòa hoãn do một số luật sư xin hoãn phiên tòa và nhiều người liên quan vắng mặt. Tại phiên tòa này bà Thảo cũng đã nộp đơn xin xử kín vì lý do bảo mật thông tin gia đình và kinh doanh. Yêu cầu này được tòa chấp thuận.

Lần thứ hai, ngày 29/10, tòa cũng thông báo hoãn phiên xử vì phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã nộp Đơn xin hoãn. Trong đơn bà Thảo nêu theo chỉ định trước đó của bác sĩ, bà phải ưu tiên dành thời gian nghỉ ngơi để hồi phục một số chấn thương, phải đi nước ngoài điều trị.

Tại tòa, trước động thái trên của bà Thảo, ông Vũ tỏ ra mệt mỏi. Ông Vũ chia sẻ muốn kết thúc nhanh vụ việc vì đã kéo dài quá lâu, ảnh hưởng tới công việc kinh doanh của tập đoàn. Việc bà Thảo xin xử kín trước đó ông không bình luận gì.

Tòa cấp phúc thẩm cho biết sẽ tiến hành mở lại phiên xử tranh chấp ly hôn giữa bà Thảo và ông Vũ vào các ngày 18-20/11.

Trước đó, ngày 27/3, tòa cấp sơ thẩm chấp thuận cho hai bên ly hôn. Về con chung, HĐXX giao 4 con chung cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo nuôi dưỡng theo nguyên vọng các cháu. Ông Đặng Lê Nguyên Vũ sẽ cấp dưỡng 10 tỷ đồng/năm/4 người con, từ năm 2013 đến khi các con học xong đại học, theo thỏa thuận các bên tại tòa.

Về phân chia 13 bất động sản chung, HĐXX tuyên mỗi bên hưởng 50% theo thống nhất hai bên. Bà Thảo tiếp tục sở hữu 7 bất động sản, ông Vũ sở hữu 6 bất động sản còn lại. Bà Thảo trả phần giá trị chênh lệnh cho ông Vũ.

Đối với việc chia cổ phần, phần vốn góp là tài sản chung của vợ chồng tại 7 công ty của Tập đoàn Trung Nguyên, HĐXX tuyên ông Đặng Lê Nguyên Vũ được chia tỷ lệ 60%, bà Thảo 40%. Đồng thời ông Vũ sẽ nhận lại toàn bộ số cổ phần của bà Thảo và hoàn tiền cho bà Thảo để đảm bảo việc tập đoàn Trung Nguyên sẽ kinh doanh, sản xuất ổn định.

Về tranh chấp hơn 1.764 tỷ đồng gồm VNĐ, ngoại tệ, vàng đứng tên bà Thảo ở 3 ngân hàng, HĐXX nhận định phía bà Thảo không chứng minh được đây là tài sản riêng nên HĐXX chia theo tỷ lệ 60% cho ông Vũ, 40% cho bà Thảo về khoản tiền này.

Sau khi đối trừ tất cả, HĐXX tuyên ông Vũ có nghĩa vụ thanh toán phần chênh lệch cho bà Thảo là hơn 1.233 tỷ đồng.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã làm đơn kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm. Ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng có kháng cáo đề nghị tòa chia phần tài sản là cổ phần Trung Nguyên với tỷ lệ ông nắm 70% và bà Thảo 30%.

Viện KSND TP.HCM cũng có kháng nghị 9 vấn đề liên quan đến bản án sơ thẩm. Viện này đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM hủy toàn bộ bản án sơ thẩm liên quan đến tranh chấp ly hôn trên giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

HUYỀN TRÂM

Ngành dược sẽ tăng trưởng 15% năm 2021

Ngành dược sẽ tăng trưởng 15% năm 2021

Doanh thu ngành dược phẩm năm 2020 chỉ tăng 2,8%, thấp hơn nhiều so với mức 11,8% trong 5 năm gần đây. SSI dự báo, năm 2021 ngành dược phẩm sẽ khôi phục được đà...