Kinh doanh

Tự doanh hiệu quả, bức tranh kinh doanh nhóm chứng khoán khởi sắc trong quý II

Thanh Hà
BizLIVE -

Thị trường chung thuận lợi khiến hàng loạt cổ phiếu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong quý II là yếu tố quan trọng giúp tự doanh của các CTCK hoạt động hiệu quả.

Tự doanh hiệu quả, bức tranh kinh doanh nhóm chứng khoán khởi sắc trong quý II
Ảnh minh họa.

Sau quý đầu tiên “bết bát”, kết quả kinh doanh các công ty chứng khoán (CTCK) đã khởi sắc trở lại trong quý II chủ yếu nhờ mảng tự doanh hoạt động hiệu quả. Hầu hết các CTCK đều báo lãi lớn thậm chí một số cái tên như TCBS, SSI, VNDS hay ACBS còn tăng trưởng trên 100%.

Trên thực tế, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có nhịp phục hồi ấn tượng trong quý II sau cú sốc giai đoạn cuối quý đầu tiên do ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Chỉ số VN-Index ghi nhận mức tăng gần 25% trong 3 tháng, thậm chí có thời điểm vượt ngưỡng 900 điểm với thanh khoản được cải thiện đáng kể.

Cùng với sự đi lên của thị trường chung, hàng loạt cổ phiếu cũng ghi nhận mức tăng đáng kể trong quý II. Danh mục tự doanh của các CTCK cũng diễn biến tích cực giúp tăng khoản lãi từ các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVTPL) đồng thời giảm lỗ FVTPL.

Trong quý I/2020, nhiều CTCK đã “mạnh tay” trích lập dự phòng cho danh mục tự doanh thậm chí dẫn đến lỗ từ FVTPL như SSI, VNDS, ACBS, Mirae Asset hay KIS. Sang đến quý II, các khoản hoàn nhập dự phòng đã góp phần không nhỏ giúp các CTCK lãi lớn từ FVTPL, vượt xa cả kết quả cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, thanh khoản thị trường tăng trưởng mạnh trong quý II cũng góp phần làm gia tăng các khoản thu từ phí cho các CTCK. Theo thống kê, giá trị khớp lệnh bình quân HoSE trong quý II đạt 4.354 tỷ đồng/phiên, tăng 49% so với quý đầu tiên và tăng 69% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là mức thanh khoản cao nhất kể từ khi thị trường bùng nổ vào quý I/2018 tới nay.

Thanh khoản thị trường được cải thiện chủ yếu đến từ dòng tiền mới từ các nhà đầu tư “F0” tuy nhiên công cụ đòn bẩy (margin) được sử dụng khá “dè dặt”.

Dữ liệu thống kê từ 20 CTCK có dư nợ cho vay (chủ yếu là cho vay margin) lớn nhất thị trường thời điểm cuối quý II/2020 đạt 48.671 tỷ đồng. Con số này tăng trưởng 13% so với thời điểm cuối quý I tuy nhiên không biến động nhiều nếu so với cùng kỳ năm trước thậm chí còn giảm 4% so với thời điểm cuối năm 2019.

Không có nhiều ưu thế trong cuộc chạy đua về phí và lãi margin trước CTCK nước ngoài, kết quả kinh doanh của các CTCK nội sẽ phụ thuộc nhiều vào hoạt động tự doanh khi mảng môi giới và cho vay ký quỹ gặp khó trước áp lực cạnh tranh gay gắt.

THANH HÀ

Giá xăng sẽ tăng mạnh vào ngày mai?

Giá xăng sẽ tăng mạnh vào ngày mai?

Thời gian vừa qua, nhằm hỗ trợ cho quá trình phục hồi kinh tế, hạn chế mức tăng, nỗ lực ổn định giá bán xăng dầu Liên Bộ Công Thương – Tài chính đã thực hiện chi...