Kinh doanh

Tranh cãi “nảy lửa” về khoản 2.100 tỷ đồng mang tên bà Thảo là tài sản chung hay riêng

Huyền Trâm
BizLIVE - Các luật sư hai bên đều cho rằng thân chủ của mình không có nghĩa vụ chứng minh là tài sản chung hoặc riêng.
Tranh cãi “nảy lửa” về khoản 2.100 tỷ đồng mang tên bà Thảo là tài sản chung hay riêng
Sau khi có xác minh khoản tiền 2.100 tỷ đứng tên bà Thảo tại 3 ngân hàng đã "bốc hơi", phía bà Thảo cho rằng khoản tiền này không phải là tài sản chung.

Sáng nay 27/3, sau thời gian tạm ngừng phiên tòa để xác minh chứng cứ liên quan đến khối tài sản chung tranh chấp hơn 2.109 tỷ đồng, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ tranh chấp ly hôn giữa nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên.

Trước phiên tòa, 3 ngân hàng đã có công văn trả lời gửi đến tòa. Theo đó, trong tổng số khoảng 2.100 tỷ đồng gồm tiền VNĐ, ngoại tệ và vàng đứng tên bà Lê Hoàng Diệp Thảo thì hiện chỉ còn hơn 1 tỷ đồng tại Eximbank, 2 ngân hàng còn lại là BIDV và Vietcombank số dư đều bằng 0.

Đề cập tới kết quả xác minh trên, tại tòa, đại diện ủy quyền cho Tập đoàn Trung Nguyên khẳng định trong những năm 2015 - 2016 bà Thảo không góp bất kỳ một khoản tiền nào vào Trung Nguyên cũng như Trung Nguyên không tăng vốn điều lệ.

Phía đại diện ủy quyền cho bà Thảo đưa ra khẳng định, hơn 2.100 tỷ đồng này không phải tài sản chung của vợ chồng ông Vũ và đề nghị ông Vũ phải chứng minh được hơn 2.100 tỷ đồng này là tài sản chung.

“Nguyên đơn có nhớ được bà Thảo rút toàn bộ tiền ra dùng để làm gì không?” HĐXX đặt câu hỏi với đại diện của bà Thảo. Đại diện bà Thảo trả lời: “Số tiền rút ra làm gì chúng tôi không thể trình bày tại tòa. Chúng tôi sẽ trình bày khi bị đơn chứng minh khoản tiền đó là tài sản chung”.

“Vậy bà Thảo có đưa chứng cứ chứng minh số tiền này được hình thành từ trước hôn nhân”, HĐXX hỏi đại diện của bà Thảo và người này trả lời: “Tôi cho rằng câu hỏi này không khách quan”.

Tòa hỏi “Vậy đây là tài sản riêng”. Đại diện phía bà Thảo trả lời “Tôi không khẳng định là tài sản riêng vì bà Thảo là người kinh doanh nên có thể là tiền hợp tác kinh doanh giữa các bên”.

Sau đó, đại diện nguyên đơn đề nghị HĐXX tiếp tục ngừng phiên tòa trong thời gian ngắn để phía ông Vũ có thời gian chứng minh hơn 2.100 tỷ đồng là tài sản chung.

Luật sư Nguyễn Minh Tâm, bảo vệ cho ông Vũ cho rằng, hơn 2.100 tỷ đồng là thu nhập hợp pháp tồn tại 20 năm nay của hai vợ chồng và được nằm trong tài khoản ngân hàng đứng tên bà Lê Hoàng Diệp Thảo, là vợ ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Luật sư Tâm cho rằng nguyên tắc luật đã xác định tài sản chung là tài sản được tạo lập trong hôn nhân. Đã là luật định thì không cần chứng minh. Nếu bà Thảo cho rằng không phải là tài sản chung thì bà Thảo phải chứng minh không phải là tài sản chung. 
Luật sư Trương Thị Hòa, bảo vệ cho ông Vũ nêu thêm, trong số khoản tiền gồm vàng, ngoại tệ, VNĐ 2.100 tỷ đồng, phía ngân hàng thông báo lại có sự điều chỉnh. Theo đó, đối với vàng không phải là 10.000 lượng vàng mà chỉ là 10.000 chỉ vàng, tức chỉ là 1.000 lượng vàng. Phía ông Vũ cho biết không thắc mắc con số vàng điều chỉnh như trên. Như vậy con số 2.100 tỷ đồng điều chỉnh xuống còn khoảng 1.700 tỷ đồng.
Luật sư của bà Thảo đề nghị vì bị đơn chưa chứng minh được nên để kéo dài vụ án này, có thể tách tranh chấp hơn 2.100 tỷ đồng này ra thành một vụ án khác nếu bị đơn tiếp tục có yêu cầu. Tuy nhiên, luật sư của ông Vũ không đồng ý với quan điểm của luật sư của bà Thảo, rằng tách hơn 2.100 tỷ đồng ra xử lý riêng và đề nghị HĐXX tiếp tục xem xét trong vụ án này.
Sau phần tranh luận giữa luật sư của hai bên, HĐXX thông báo tạm dừng phiên xử.

HUYỀN TRÂM