Kinh doanh

Quảng Ninh còn nhiều tiềm năng về khai thác du lịch tâm linh

Hạ An
BizLIVE - Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng cần đa dạng hoá sản phẩm du lịch, không chỉ dựa vào khai thác di sản, Quảng Ninh còn nhiều hạng mục khác ngoài khai thác Vịnh Hạ Long.
 
Quảng Ninh còn nhiều tiềm năng về khai thác du lịch tâm linh
Nhà sử học Dương Trung Quốc
Phát biểu tại Hội thảo “Du lịch Quảng Ninh – Vươn tầm di sản” diễn ra tại trung tâm hội nghị quốc tế - Quần thể nghỉ dưỡng FLC Hạ Long ngày 19/4, ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở du lịch tỉnh Quảng Ninh cho hay, năm 2018, Quảng Ninh đón 5 triệu lượt khách. Trong đó, khách đến từ Trung Quốc chỉ khoảng 2 triệu khách, còn lại 3 triệu khách là đến từ các quốc gia khác.
"Trong thời gian tới, chúng tôi hướng tới thị trường Đông Bắc Á, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, ngoài ra còn khách đến từ Châu Âu và Bắc Mỹ. Chúng tôi sẽ cố gắng kéo phân khúc khách chất lượng cao có khả năng chi trả cao", ông Thuỷ nói.
Tuy nhiên, để làm được điều đó sẽ cần làm rất nhiều việc liên quan đến xúc tiến thị trường, phát triển dịch vụ cao cấp để thu hút khách.
Bàn về giải pháp thúc đẩy du lịch Quảng Ninh phát triển, Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng cần đa dạng hoá sản phẩm du lịch chứ không chỉ dựa vào khai thác di sản.
"Có thời kì Ninh Bình là tỉnh nông nghiệp, duy nhất công nghiệp là xi măng, chỉ có Bái Đính mà Ninh Bình đã biến thành một tỉnh du lịch, biến thành điểm du lịch của thế giới, thì Quảng Ninh của chúng ta có gì ngoài khai thác Vịnh Hạ Long, sau này tôi muốn chúng ta phát triển thêm các hạng mục khác", ông Quốc Nói.
"Tôi nghĩ tồn tại rất nhiều ở Quảng Ninh ví dụ như tâm linh khai thác Yên Tử rất tốt chúng ta cần mở rộng ra nhưng chúng ta chỉ chú trọng xây chùa mà chưa chú trọng xây đền. Tín ngưỡng thờ những người có công như ở Việt Nam không phải nước nào cũng có mà chúng ta chưa khai thác", ông Dương Trung Quốc cho biết thêm.
Nhận định về ý kiến này, ông Phạm Ngọc Thủy nói: "Tôi tự đánh giá Quảng Ninh có tiềm năng rất nhiều, như ông Dương Trung Quốc nói bên cạnh Vịnh Hạ Long chúng ta phát triển thêm du lịch tâm linh. Ngoài Yên Tử ở Uông Bí, Đông Triều có khu lăng mộ, các di tích… chúng ta cũng đã bắt đầu khai thác nhưng chưa được nhiều. Chúng ta có các hòn đảo ở Vân Đồn.. trong thời gian sắp tới chúng tôi có báo cáo sẽ mở rộng không gian du lịch ở các khu vực như vậy".
Ngoài việc phát triển du lịch tâm linh, ông Nguyễn Quốc Hưng, Đại biểu Quốc hội, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng đặt vấn đề về việc phát triển hạ tầng du lịch.
"Tại sao du lịch Quảng Ninh đa số là dòng khách đến lưu trú ngắn hạn, Quảng Ninh sản phẩm du lịch rất phong phú đa dạng hiếm nơi có. Tuy nhiên, tôi mong muốn Quảng Ninh tập trung phát triển dòng khác du lịch nghỉ dưỡng, tập trung xây dựng resort, thu hút dòng khách từ Nga, Đông Bắc Á", ông Hưng cho hay.
Đồng quan điểm, ông Phạm Mạnh Hà Chủ tịch Lux Group cũng cho rằng, mỗi địa phương ở Thái Lan như BangKok, Pataya đều có đặc trưng phát triển thu hút du khách. Vì vậy, cần đa dạng hoá sản phẩm, dịch vụ du lịch vì hạ tầng của Quảng Ninh đang rất tốt nên phải làm sao để tạo ra dịch vụ để thu hút khách lưu trú và sử dụng các dịch vụ, nếu chỉ có Vịnh Hạ Long thì du khách chỉ đi trong ngày dẫn đến thời gian lưu trú rất ngắn.

HẠ AN