Kinh doanh

Ngay từ ngày đầu thành lập, Bamboo Airways đã quan tâm mở đường bay thẳng Việt - Mỹ

Hạ An
BizLIVE - Theo đánh giá của Bamboo Airways, đường bay thẳng Việt - Mỹ là một đường bay có nhiều ý nghĩa và giá trị quan trọng...
Ngay từ ngày đầu thành lập, Bamboo Airways đã quan tâm mở đường bay thẳng Việt - Mỹ
Ảnh minh họa.
Phát biểu tại Tọa đàm "Bay thẳng Việt - Mỹ: Sẵn sàng cho ngày cất cánh" do Bamboo Airways tổ chức với sự phối hợp của Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam đang diễn ra tại Bamboo Airways Tower, TS. Lê Đình Tĩnh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao - Học viện Ngoại giao cho rằng, việc chúng ta đặt vấn đề bay thẳng Việt – Mỹ diễn ra trong bối cảnh toàn cầu hoá mạnh mẽ, nhu cầu giao thương, đi lại rất sôi động.
Đặc biệt, Việt Nam nằm trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và là một đối tác kinh tế quan trọng của nhiều quốc gia trong khu vực này. Bên cạnh đó, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và quan hệ Việt – Mỹ đang nồng ấm cũng là một trong các đặc điểm của bối cảnh thời điểm này.
Trong khuôn khổ Hiệp định đối tác toàn diện Việt - Mỹ đang có nhiều điểm tích cực, Việt Nam cũng chính là thị trường tăng trưởng xuất khẩu nhanh nhất của Mỹ và là nước dẫn đầu về lượng du học sinh tại Mỹ trong số các nước ASEAN.
Hiện tại, trong ASEAN chỉ mới có Singapore có đường bay thẳng đến Mỹ. Và với sự nỗ lực hiện tại của hàng không Việt Nam đặc biệt Bamboo Airways, hy vọng Việt Nam sẽ là quốc gia thứ hai có đường bay thẳng đến Mỹ.
Từ góc độ của một người nhiều năm quan sát hoạt động của ngành hàng không trong khu vực ASEAN, ông Vũ Tú Thành - Phó Giám đốc điều hành khu vực, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN cho rằng, việc Việt Nam nhận CAT1 là bước mới nhất trong mạch nhất quán từ trước đến nay. Việt Nam là "ngôi sao đang lên" trong khu vực ASEAN.
Giải thích về việc vì sao Việt Nam là ngôi sao đang lên, ông Thành cho biết, qua nhiều năm quan sát, nhiều doanh nghiệp thế giới đã hỏi về cơ hội kinh doanh tại Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp ưu tiên đầu tư theo thứ tự VIP (Việt Nam – Indonesia – Philippines), Việt Nam đứng đầu trong ba nước. Cơ hội kinh doanh tại Việt Nam cho nhà đầu tư đang rất hấp dẫn. 
Ông Thành cho rằng, không chỉ Việt Nam là "ngôi sao" của ASEAN mà ASEAN cũng là ngôi sao trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 
“Chúng tôi cũng mới công bố nghiên cứu về tầm quan trọng của ASEAN với Mỹ. ASEAN là thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của Mỹ. Quan trọng hơn mỗi năm có khoảng 4 triệu người Mỹ đến ASEAN, trong khi ASEAN có khoảng 1,2-1,3 triệu người đến Mỹ”, ông Thành cho biết.
Bamboo Airways sẽ là hãng đầu tiên tại Việt Nam có đường bay thẳng tới Mỹ
Phát biểu tại toạ đàm, ông Trương Phương Thành - Phó Tổng Giám đốc Hãng hàng không Bamboo Airways cho biết, ngay từ những ngày đầu thành lập, hãng đã rất quan tâm đến việc mở đường bay thẳng Việt - Mỹ. 
Theo đánh giá của Bamboo Airways, đây là một đường bay có nhiều ý nghĩa và giá trị quan trọng. Không chỉ là đường bay kết nối hai đất nước nằm ở hai châu lục, mà còn là đường bay kết nối hai nền kinh tế đang có rất nhiều tiềm năng hợp tác, khẳng định một bước tiến tốt đẹp trong quan hệ giữa chính trị, ngoại giao giữa hai nước, thúc đẩy tăng trưởng các lĩnh vực thương mại, đầu tư và du lịch.
“Chúng tôi không giấu kỳ vọng, Bamboo Airways sẽ là hãng hàng không đầu tiên tại Việt Nam có đường bay thẳng tới Mỹ. Là một hãng hàng không tư nhân trẻ và năng động, được hậu thuẫn bởi một thị trường hàng không năng động bậc nhất thế giới, một Chính phủ đang khích lệ mạnh mẽ mở cửa bầu trời cho hàng không phát triển, chúng tôi tự tin rằng Bamboo Airways hoàn toàn có thể thực hiện được mục tiêu này”, ông Thành nói. 
Ngoài ra, ông Thành cũng cho biết, ngay sau khi chuyến bay đầu tiên của Bamboo Airways cất cánh tháng 1/2019, Bamboo Airways đã bắt tay chuẩn bị cho đường bay nhiều thách thức này như tiến hành ký thỏa thuận đặt mua máy bay thân rộng từ Boeing, xây dựng bộ máy nhân sự, huấn luyện phi công, tìm hiểu kỹ càng các yêu cầu về an toàn, an ninh, những điều kiện pháp lý, luật liên bang, tiểu bang của Mỹ… 

HẠ AN

Xuất khẩu gạo 2020 đi ngược thông lệ

Xuất khẩu gạo 2020 đi ngược thông lệ

Theo thông lệ thị trường gạo sẽ năm được, năm mất. Năm ngoái đã xuất khẩu gạo thành công nên năm nay mọi người nghĩ sẽ gặp khó khăn nhưng thực tế thì xuất khẩu gạo năm...