Kinh doanh

Lô hàng trái cây đầu tiên xuất khẩu sang EU theo EVFTA

Quang Trí
BizLIVE -

Với thị trường hơn 500 triệu dân có mức thu nhập cao, sản phẩm trái cây xuất khẩu sang EU không có sự cạnh tranh trực tiếp mà chỉ bổ trợ cho nhau. 

Lô hàng trái cây đầu tiên xuất khẩu sang EU theo EVFTA
Lễ cắt băng xuất khẩu lô trái cây đầu tiên sang thị trường EU theo EVFTA - ảnh Quang Trí
Chiều 17/9, Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Bến Tre và công ty VINA T&T vừa tổ chức Lễ công bố xuất khẩu lô hàng trái cây đầu tiên sang thị trường châu Âu theo EVFTA.
Theo Hiệp định EVFTA, rau quả là một trong những mặt hàng nông sản được hưởng lợi ngay khi EVFTA có hiệu lực, 94% trong tổng số 547 dòng thuế rau quả và các sản phẩm chế biến từ rau quả được xóa bỏ. Đây là cơ hội rất lớn cho trái cây nói riêng và nông sản nói chung.
Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn cho biết, Việt Nam hiện có 40 loại trái cây có mặt trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Châu Âu là thị trường rất triển vọng với hơn 500 triệu dân có mức thu nhập cao, hàng hoá xuất khẩu sang đây không có sự cạnh tranh trực tiếp mà chỉ bổ trợ cho nhau. Hiện nay trái cây là mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam xuất khẩu sang EU.
“EU mở cửa thuế quan nhưng có những quy định rất chặt chẽ về chất lượng, xuất xứ hàng hoá, quản lý vùng trồng và các vấn đề về an toàn thực phẩm. Để khai thác tốt thị trường EU bà con nông dân, doanh nghiệp cần tìm hiểu cặn kẽ để đáp ứng tốt. Doanh nghiệp cần phối hợp chặt chẽ cùng nông dân để xây dựng vùng nguyên liệu đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường này. Đó là: chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và nguồn gốc xuất xứ phải rõ ràng.
Do vậy, doanh nghiệp phải tạo ra vùng trồng lớn theo hướng sản xuất hàng hoá và quản lý chặt chẽ các khâu để khi xuất khẩu sang EU được khách hàng chấp nhận, như vậy lợi nhuận sẽ tốt hơn và uy tính của ngành rau quả của Việt Nam sẽ ngày càng tăng lên”, ông Doanh nhấn mạnh.   .
Theo ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, tiềm năng xuất khẩu trái cây tươi của tỉnh llớn nhất là trái dừa, trong thời gian vừa qua diện tích trồng dừa theo hướng hữu cơ của tỉnh tăng nhanh.
Tỉnh hiện có 38 doanh nghiệp xuất khẩu dừa và các sản phẩm từ dừa, chiếm 21% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Dừa Bến Tre được xuất khẩu sang 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Ngoài ra, Bến Tre có  1 số loại trái cây chủ lực: nhãn, chôm chôm, bưởi, sầu riêng … sản xuất theo hướng hữu cơ và có truy suất nguồn gốc.
“Để triển khai tốt EVFTA tỉnh quan tâm nhiều hơn nữa đến cộng đồng doanh nghiệp và sẽ có những giải pháp phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng toàn cầu, đẩy mạnh xúc tiến thương mại cũng như tăng cường khả năng giao dich thương mại của doanh nghiệp”, ông Lập nói.
Lượng hàng hoá xuất khẩu sang EU tăng 20% so với cùng kỳ
Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc công ty VINA T&T Group cho biết, lô hàng đầu tiên công ty xuất khẩu vào thị trường EU sau khi EVFTA có hiệu lực bao gồm 20.000 trái dừa vào thị trường Anh, 12 tấn bưởi da xanh vào thị trường thị trường Đức (bằng đường biển), và 3 tấn Thanh Long đi thị trường Hà Lan đi bằng đường hàng không. Tổng giá trị lô hàng này khoảng 75.000 USD.
Các thị trường xuất khẩu chủ lực của công ty lần lượt là Mỹ, Canada và EU, tuy nhiên khi EVFTA có hiệu lực và để tận dụng tốt các ưu đãi về thuế công ty sẽ tăng xuất khẩu sang EU, và trong tương lai EU sẽ vượt qua thị trường Mỹ và Canada để trở thành thị trường hàng đầu của VINA T&T.
“Muốn xuất khẩu vào thị trường EU công ty phải có các chứng chỉ về vùng trồng, GlobalGAP và nhà máy chế biến phải đạt chứng nhận ISO và HACCP cũng như các chứng nhận về xã hội và môi trường... khi có được các chứng nhận này mới bắt đầu đàm phán với châu Âu. Sau khi các nhà nhập khẩu EU đồng ý mua hàng doanh nghiệp phải quản lý vùng trồng cho tốt để họ kiểm tra lại, nếu hàng hóa không bị vướng các quy định, những tiêu chuẩn kỹ thuật đã cam kết hàng hoá mới được vào.
EU không hạn chế khối lượng rau quả xuất khẩu nhưng khó khăn mà các doanh nghiệp thường gặp phải là hàng rào kỹ thuật của họ rất nghiệm ngặt. Bởi vậy các doanh nghiệp muốn xuất khẩu hàng hoá vào thị trường EU phải có một nền tảng sản xuất bền vững, nếu không khi họ kiểm tra mà phát hiện vi phạm các quy định sẽ bị hạn trả hàng về hoặc hủy tại chỗ”, ông Tùng chia sẻ.
Mặc dù EVFTA kéo thuế suất về 0% nhưng doanh nghiệp Việt Nam không được hưởng lợi trực tiếp, chỉ các nhà nhập khẩu EU mới được hưởng lợi. Khi chưa có EVFTA, khi nhập khẩu hàng từ Việt Nam nhà nhập khẩu châu Âu phải đóng một khoản phí bán khiến cho giá thành bị đẩy lên cao, nhưng khi có EVFTA với thuế suất bằng 0%, doanh nghiệp EU bán hàng hoá của Việt Nam họ không phải đóng các khoảng phí, thuế nên giá thành cạnh tranh hơn, vì vậy sẽ ưu tiên mua hàng từ Việt Nam.
“Việc này có lợi cho nhà nhập khẩu cũng có lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, khi đó chúng ta xuất khẩu sang thị trường EU nhiều hơn và lợi nhuận mang về cũng nhiều hơn. Vì vậy, chúng tôi hy vọng từ này tới cuối năm 2020 lượng hàng hoá của công ty xuất khẩu vào thị trường EU sẽ tăng lên 20% so với cùng kỳ năm ngoái”, ông Tùng chia sẻ.

QUANG TRÍ