Kinh doanh

Khuyến cáo tạm dừng đưa, đón khách từ khu vực có dịch ở Hàn Quốc

Bảo Vy
BizLIVE -

Tổng cục Du lịch khuyến cáo tạm dừng tổ chức đưa các đoàn khách tới Deagu, tỉnh Gyeongsangbuk-do và những khu vực có dịch, khu vực hạn chế đi lại theo công bố của chính quyền sở tại và Chính phủ Việt Nam.

 
Khuyến cáo tạm dừng đưa, đón khách từ khu vực có dịch ở Hàn Quốc
Hàn Quốc là quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất thế giới bên ngoài Trung Quốc đại lục

Tổng cục Du lịch ngày 25/2 đã có công văn gửi các Sở quản lý du lịch và các doanh nghiệp du lịch trên toàn quốc về việc đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Tổng cục Du lịch đề nghị các Sở quản lý du lịch, các doanh nghiệp du lịch theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra tại Hàn Quốc và một số thị trường gửi khách du lịch đến Việt Nam, khuyến cáo các doanh nghiệp lữ hành quốc tế tạm dừng tổ chức đưa các đoàn khách du lịch tới thành phố Deagu, tỉnh Gyeongsangbuk-do và những khu vực có dịch, khu vực hạn chế đi lại theo công bố của chính quyền sở tại và Chính phủ Việt Nam, không đón khách du lịch từ khu vực có dịch vào Việt Nam.

Thông báo tới các đối tác, các doanh nghiệp và du khách quy định của Việt Nam về việc thực hiện cách ly 14 ngày đối với khách du lịch đã đi qua hoặc đến từ thành phố Deagu, tỉnh Gyeongsangbuk-do và các khu vực có dịch.

Các doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú và kinh doanh dịch vụ du lịch trong quá trình triển khai hoạt động kinh doanh cần chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách và người lao động. Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh cần chủ động phối hợp với các cơ sở y tế địa phương thực hiện cách ly theo đúng quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tổng cục Du lịch yêu cầu các cơ quan quản lý du lịch địa phương, các doanh nghiệp du lịch trên toàn quốc thường xuyên cập nhật tình hình, tuân thủ nghiêm các quy định của Chính phủ, Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19 để đảm bảo môi trường kinh doanh du lịch an toàn.

Thống kê của Tổng cục Thống kê cho thấy, cùng với Trung Quốc, du khách Hàn Quốc đã chiếm áp đảo lượng khách quốc tế đến Việt Nam năm 2019. Trong tháng 1/2020, đã có hơn 468.400 lượt khách Hàn Quốc đến Việt Nam, tăng 20,4% so với cùng kỳ.

Nếu tính cả năm 2019 thì Việt Nam đã đón hơn 4,3 triệu lượt khách Hàn Quốc, tăng tăng 23,1% so với năm trước.

Hiện số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc đang gia tăng mạnh. Cập nhật của Hãng tin Yonhap lúc 9h59 (giờ địa phương) cho thấy Hàn Quốc có thêm 169 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 1.146 ca. Đến nay Hàn Quốc là quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất thế giới bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Các hãng hàng không của Việt Nam như Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietjet cũng đã chủ động giảm tần suất các chuyến bay đến Hàn Quốc mặc dù chưa có quyết định tạm ngừng cấp phép bay từ Cục Hàng không Việt Nam.

Cụ thể, Vietnam Airlines cho biết, cắt giảm tần suất khai thác các chuyến bay đến Hàn Quốc. Các chuyến bay tới Hàn Quốc của Vietnam Airlines đều được quay về Việt Nam ngay, tổ bay thực hiện chuyến bay đều không nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Bamboo Airways cũng thông báo tạm dừng khai thác cả 2 đường bay của hãng đi/đến Hàn Quốc từ ngày 26/2 tới, gồm: Đường bay Đà Nẵng/Nha Trang – Incheon. Hiện, hãng này khai thác các chuyến bay khứ hồi 2 đường bay này tất cả các ngày trong tuần.

Vietjet cũng tạm dừng khai thác đường bay nối thành phố Daegu của Hàn Quốc với Đà Nẵng từ ngày 25/2 đến 28/3.

Sau khuyến cáo của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, ngày 24/2 các công ty du lịch cũng đã quyết định huỷ tour đi Hàn Quốc có ngày khởi hành trong tháng 2 và tháng 3/2020 dù có điểm đến thành phố Deagu hay không nhằm đảm bảo an toàn cho khách.

BẢO VY