Kinh doanh

Hôm nay, mở lại phiên xử kín tranh chấp ly hôn vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Huyền Trâm
BizLIVE - Phiên xử phúc thẩm tranh chấp ly hôn giữa vợ chồng Tập đoàn Trung Nguyên đã trì hoãn 3 lần.
Hôm nay, mở lại phiên xử kín tranh chấp ly hôn vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ
Ông Vũ muốn xử kín còn bà Thảo muốn xử công khai.

Hôm nay 2/12, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở lại phiên xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp ly hôn giữa nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên. Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 3 ngày và được xét xử kín theo đơn yêu cầu từ phía ông Vũ.

Trước đó, tòa phúc thẩm đã 3 lần cho tạm hoãn phiên xét xử vì nhiều nguyên nhân. Lần gần đây nhất, ngày 18/11, tòa thông báo hoãn xử do bà Thảo nhập viện truyền nước. Ở phiên xử thứ hai bà Thảo có đơn xin hoãn để đi nước ngoài trị bệnh và phiên xử đầu bị hoãn vì luật sư đề nghị hoãn cũng như nhiều bên liên quan vắng mặt.

Ngoài liên tiếp bị trì hoãn xét xử, việc hai bên thay đổi yêu cầu hình thức xét xử công khai hay kín cũng được quan tâm. Ban đầu bà Thảo nộp đơn lên tòa xin xét xử kín nhằm bảo mật thông tin gia đình. Tuy nhiên, sau đó bà đổi ý xin được xử công khai vì cho rằng truyền thông phản ánh không khách quan nội dung diễn biến phiên tòa.

Trước động thái trên của bà Thảo, phía ông Vũ lại đâm đơn đề nghị xét xử tranh chấp kín nhằm bảo mật thông tin hoạt động kinh doanh doanh nghiệp cũng như không làm ảnh hưởng tới tâm lý của các con.

Liên quan tới vụ việc, trước phiên xử ngày 18/11, đôi bên liên tiếp có những động thái nhằm tìm kiếm sự đồng thuận từ dư luận. Phía bà Thảo tổ chức gặp gỡ một số đơn vị truyền thông và đưa ra nhận định có 5 nhóm lợi ích có ý định thâu tóm Tập đoàn Trung Nguyên. Trong khi đó, Ban Chấp hành công đoàn cơ sở Tập đoàn Trung Nguyên đã có đơn cầu cứu với nội dung "giúp đỡ chúng tôi (Trung Nguyên) trong việc bảo vệ quyền lợi của người lao động theo đúng quy định của pháp luật”.

Trước đó, ngày 27/3, tòa cấp sơ chấp thuận ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Về con chung, hội đồng xét xử (HĐXX) giao 4 con chung cho bà Thảo nuôi dưỡng theo nguyên vọng các cháu. Ông Vũ sẽ cấp dưỡng 10 tỷ đồng/năm/4 người con, từ năm 2013 đến khi các con học xong đại học, theo thỏa thuận các bên tại tòa.

Về phân chia 13 bất động sản chung, HĐXX tuyên mỗi bên hưởng 50% theo thống nhất hai bên. Bà Thảo tiếp tục sở hữu 7 bất động sản, ông Vũ sở hữu 6 bất động sản còn lại. Bà Thảo trả phần giá trị chênh lệnh cho ông Vũ.

Đối với việc chia cổ phần, phần vốn góp là tài sản chung của vợ chồng tại 7 công ty của Tập đoàn Trung Nguyên, HĐXX tuyên ông Đặng Lê Nguyên Vũ được chia tỷ lệ 60%, bà Thảo 40%. Đồng thời ông Vũ sẽ nhận lại toàn bộ số cổ phần của bà Thảo và hoàn tiền cho bà Thảo để đảm bảo việc tập đoàn Trung Nguyên sẽ kinh doanh, sản xuất ổn định.

Về tranh chấp hơn 1.764 tỷ đồng gồm VNĐ, ngoại tệ, vàng đứng tên bà Thảo ở 3 ngân hàng, HĐXX nhận định phía bà Thảo không chứng minh được đây là tài sản riêng nên HĐXX chia theo tỷ lệ 60% cho ông Vũ, 40% cho bà Thảo về khoản tiền này.

Sau khi đối trừ tất cả, HĐXX tuyên ông Vũ có nghĩa vụ thanh toán phần chênh lệch cho bà Thảo là hơn 1.233 tỷ đồng.

Sau khi có bản án sơ thẩm, phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo làm đơn kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm. Ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng có kháng cáo đề nghị tòa chia phần tài sản là cổ phần Trung Nguyên với tỷ lệ ông nắm 70% và bà Thảo 30%.

Viện KSND TP.HCM cũng có kháng nghị 9 vấn đề liên quan đến bản án sơ thẩm. Trong đó, viện này đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM hủy toàn bộ bản án sơ thẩm liên quan đến tranh chấp ly hôn trên giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

HUYỀN TRÂM

Ngành dược sẽ tăng trưởng 15% năm 2021

Ngành dược sẽ tăng trưởng 15% năm 2021

Doanh thu ngành dược phẩm năm 2020 chỉ tăng 2,8%, thấp hơn nhiều so với mức 11,8% trong 5 năm gần đây. SSI dự báo, năm 2021 ngành dược phẩm sẽ khôi phục được đà...