Kinh doanh

Giám đốc Công an Nghệ An đề nghị cấm kinh doanh bào thai, bóng cười

Cẩm Thạch
BizLIVE - Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (đoàn Nghệ An) cho biết, việc mua bán bào thai, bóng cười, shisha tính chất nguy hiểm cho xã hội là rất lớn, nhưng các cơ quan chức năng vẫn rất lúng túng trong việc xử lý.
Giám đốc Công an Nghệ An đề nghị cấm kinh doanh bào thai, bóng cười
Ông Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An

Sáng 20/11 Quốc hội đã tiến hành thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi). Tại phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An cho biết, những năm gần đây, cử tri và nhân dân phản ánh nhiều về tình trạng mua bán bào thai, sử dụng bóng cười, sử dụng shisha hay còn gọi là thuốc lào Ả Rập diễn ra rất nhiều nơi nhưng kết quả xử lý còn rất hạn chế.

Theo ông Cầu, cử tri và nhân dân kiến nghị Quốc hội cần có giải pháp để loại trừ nguyên nhân phát sinh các vi phạm, bổ sung cơ sở pháp lý để quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm các hành vi sai phạm.

"Thực tiễn công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở chúng tôi nhận thấy bào thai, bóng cười, shisha chưa được pháp luật về đầu tư quy định vào danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh hoặc kinh doanh có điều kiện. Hoạt động sản xuất, mua bán, sử dụng những thứ nói trên tính chất nguy hiểm cho xã hội là rất lớn, nhưng các cơ quan chức năng vẫn rất lúng túng trong việc xử lý", ông Cầu nói.

Nguyên nhân được ông Cầu chỉ ra là do khoảng trống trong quy định của pháp luật còn có lỗ hổng trong công tác quản lý nhà nước cũng như thiếu vắng các chế tài xử phạt.

Chính vì vậy, Giám đốc công an Nghệ An đã kiến nghị Quốc hội ba vấn đề. Thứ nhất, về tình trạng mua bán bào thai, hiện đang diễn ra tình trạng một số đối tượng buôn người tổ chức cho phụ nữ người dân tộc miền núi mang thai từ tháng thứ 7, thứ 8 ra nước ngoài chờ sinh con rồi bán con cho đối tượng nước sở tại.

Ông Cầu nhận định đây là hành vi rất nguy hiểm cho xã hội, không chỉ xâm hại đến bào thai, trẻ sơ sinh mà còn để lại hậu quả thương tâm cho người mẹ, gây tâm lý hoang mang, bức xúc trong quần chúng nhân dân, tạo dư luận xấu trong xã hội. Quá trình điều tra, các cơ quan bảo vệ pháp luật cho rằng bào thai không phải là một bộ phận của cơ thể người mẹ. Bào thai cũng chưa phải là trẻ em. Vì vậy, không thể áp dụng Điều 151 về tội mua bán người dưới 16 tuổi hoặc Điều 154 về tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người của Bộ luật Hình sự năm 2015 để truy cứu trách nhiệm hình sự. Đây chính là nguyên nhân làm cho hành vi mua bán bào thai diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng.

"Để đảm bảo thống nhất trong hệ thống pháp luật, tạo điều kiện, tiền đề để sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự, tôi trân trọng đề nghị Quốc hội bổ sung vào Luật Đầu tư về việc cấm các hoạt động kinh doanh bào thai. Đề nghị viết lại điểm đ khoản 1 Điều 6 Luật Đầu tư như sau: "Mua bán người, bào thai, mô, bộ phận cơ thể người", ông Cầu nói.

Thứ hai, về hành vi sử dụng bóng cười. Bóng cười là quả bóng bay được bơm một loại khí có công thức hóa học là N2O mà dân chơi gọi là khí cười. Khí N2O không phải là ma túy, cũng không phải là tiền chất ma túy. Khí N2O là hóa chất nguy hiểm thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp, có số thứ tự là 120 trong bảng Phụ lục 2 ban hành kèm theo Nghị định số 113 ngày 9/10/2017 của Chính phủ về hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất.

"Tác hại của việc sử dụng bóng cười là rất lớn, song việc sản xuất, sử dụng bóng cười lại quá dễ dàng và nếu không ngăn chặn sẽ gây hậu quả khó lường. Vì vậy, tôi đề nghị Luật Đầu tư lần này nên nghiêm cấm hành vi đầu tư kinh doanh bóng cười", ông Cầu cho hay.

Ba là shisha hay còn gọi là thuốc lào Ả rập, một loại thuốc hút với thành phần chủ yếu là lá, rễ cây có nguồn gốc từ các nước Ả rập. Shisha hiện nay được kinh doanh, buôn bán trôi nổi trên thị trường rất nhiều nguồn gốc không phải là Ả rập chuyển qua mà chủ yếu là nhập lậu từ Trung Quốc.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới và Hội ung thư Hoa Kỳ thì hút shisha gấp 100 đến 200 lần lượng khói và nhiều hơn 70% lượng nicotin so với thuốc lá. Theo đó, người sử dụng shisha sẽ dễ bị gây nghiện, có nguy cơ bị mắc ho lao, ung thư phổi, ung thư vòm họng hoặc trụy tim mạch. Cùng với đó, nhiều người cùng sử dụng chung một vòi hút có thể lây nhiễm các bệnh như lao phổi, viêm gan và các đường lây nhiễm khác.

"Tại thảo luận tại tổ tôi đề nghị cấm kinh doanh bào thai nhưng không được tổng hợp trình Quốc hội. Tại buổi thảo luận này, tôi tiếp tục đề nghị cấm kinh doanh bào thai, đồng thời đề nghị thêm cấm kinh doanh bóng cười và shisha vì tôi nhận thức rằng sức khỏe là vốn quý nhất của con người, là một trong những nhân tố cơ bản để con người sống hạnh phúc", ông Cầu cho biết.

Đồng thời nhấn mạnh, việc cấm đầu tư kinh doanh bào thai, bóng cười và shisha trong Luật Đầu tư (sửa đổi) lần này là hết sức cấp bách và cần thiết, vừa bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho con người, vừa đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm ở nước ta hiện nay.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cơ quan soạn thảo Luật Đầu tư cho biết, bào thai, bóng cười, shisha là một số loại hình mới phát sinh cần phải cấm.

"Khi chúng tôi làm thì chưa có ai đề xuất vấn đề này, bây giờ mới phát sinh những vấn đề này thì chúng tôi ghi nhận và sẽ tiếp tục nghiên cứu và phải đánh giá tác động và sẽ thống nhất bổ sung các ngành, nghề cần phải cấm vào trong luật trong thời gian đang hoàn thiện", ông Dũng nói.

CẨM THẠCH