Kinh doanh

Doanh nghiệp gỗ Việt cần cảnh giác với việc “rửa” xuất xứ hàng hoá

Hoàng Anh
BizLIVE - Phó tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam cảnh báo vấn đề "rửa" xuất xứ hàng hóa trong ngành gỗ của các doanh nghiệp nước ngoài, gây ảnh hưởng không tốt cho hình ảnh của Việt Nam.
Doanh nghiệp gỗ Việt cần cảnh giác với việc “rửa” xuất xứ hàng hoá
Ảnh minh họa.
Tại hội thảo “Cơ hội từ thương mại Mỹ - Trung: Giữa 2 làn hiệp định EVFTA/CPTPP” do Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM tổ chức ngày 7/12, ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công thương, cho rằng xung đột thuơng mại Mỹ - Trung tuy sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ nhưng đó mới chỉ là một phần trong biến chuyển trong kinh tế - thương mại của thế giới.
Bởi nếu cả 2 hiệp định thương mại EVFTA và CPTPP đồng thời được đưa vào thực thi trong năm 2019 sẽ có tác động tương đối lớn tới sự phát triển của ngành gỗ Việt Nam.
Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công thương, cho rằng sản phẩm gỗ “Made in Vietnam” sẽ được tiếp cận thị trường EU với mức thuế ưu đãi hơn - Ảnh: TN.
Cụ thể, sản phẩm gỗ “Made in Vietnam” sẽ được tiếp cận thị trường EU, một trong những thị trường chủ chốt, và các thị trường mới như Canada, Mexico với mức thuế ưu đãi hơn các đối thủ cạnh tranh giúp ngành gỗ sẽ có được nhiều đơn hàng hơn.
Tuy nhiên, nếu ngành gỗ quyết tâm nói không với gỗ bất hợp pháp, thực hiện nghiêm túc hiệp định FLEGT vừa ký với EU, đồng hành cùng người tiêu dùng trong chiến dịch bảo vệ môi trường, cơ hội sẽ còn lớn hơn nữa.
Theo ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch Hawa, gỗ của Trung Quốc đang chịu thuế 10% khi xuất vào thị trường Mỹ. Con số này có thể tăng lên 25% trong thời gian tới nếu căng thẳng thương mại giữa hai nước vẫn tiếp tục. Đây là cơ hội lớn cho ngành sản xuất gỗ Việt Nam gia tăng số lượng xuất khẩu vào thị trường Mỹ vì thuế suất mặt hàng này của chúng ta vào Mỹ chỉ từ 0-4% tùy theo mặt hàng.
Còn ông Hà Công Tuấn, Thứ tưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cho rằng 10 năm trước những người viển vông nhất trong ngành chế biến gỗ xuất khẩu cũng không nghĩ được con số xuất khẩu của ngành gỗ hiện đạt được tới 9 tỷ USD, cả năm 2018 ước đạt 9,5 tỷ USD. Dự kiến đến năm 2020 đạt 12-13 tỷ USD, đứng đầu ASEAN, thứ 2 Châu Á và thứ 5 thế giới.
Việt Nam đang muốn trở thành trung tâm chế biến và xuất khẩu gỗ thế giới. Muốn xếp thứ 2 thế giới trong 5-7 năm tới, chỉ sau Trung Quốc.
Cơ hội này là có thể đạt được, vì theo ông Tuấn, ngành gỗ Trung Quốc vốn không còn được Chính phủ nước này ưu ái phát triển, lại vướng những rào cản thương mại từ thị trường Mỹ leo thang, quốc gia đứng đầu xuất khẩu sản phẩm gỗ thế giới đang chuyển dần lợi thế sang Việt Nam.
“Trong cuộc chuyển đổi này, đáng chú ý nhất là việc dịch chuyển sản xuất của các doanh nghiệp chế biến gỗ Trung Quốc sang Việt Nam, mua lại nhà máy, công xưởng... để có thể tận dụng lợi thế "Made in Việt Nam", ông Tuấn nói.
Về phía Chính phủ ủng hộ cho sự phát triển ngành gỗ với việc ra đời luật Lâm nghiệp đã được Quốc hội thông qua vào ngày 16/11/2017, sẽ có hiệu lực trong vòng hơn 20 ngày nữa.
Trong luật này quy định buộc phải quản lý theo chuỗi trong trồng và chế biến, tiêu thụ sản phẩm từ lâm nghiệp. Lần đầu tiên có quy định Nhà nước có kiểm soát nguồn gốc gỗ hợp pháp và Chính phủ đã thực hiện chủ trương đóng cửa khai thác rừng tự nhiên để bảo vệ môi trường, phù hợp với thế giới.
Tại hội thảo, ông Tim Liston, Phó tổng lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam, cũng cho biết xung đột thương mại Mỹ - Trung, cơ hội cho hàng hóa từ Việt Nam sang Mỹ cũng như chiều giao thương ngược lại đều rất tốt. Chỉ cần nắm được các nguyên tắc khi làm ăn tại thị trường Mỹ, doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp chế biến gỗ nói riêng chắc chắn sẽ có nhiều lợi thế bởi ngoài vị trí địa lý tương đồng, Việt Nam còn có thế mạnh đến từ các hiệp định thương mại của khu vực.
 Ông Tim Liston, Phó tổng lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam, cơ hội cho hàng hóa từ Việt Nam sang Mỹ cũng như chiều giao thương ngược lại đều rất tốt - Ảnh: TN.
Tuy nhiên, Phó tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam cũng cảnh báo về vấn đề "rửa" xuất xứ hàng hóa của các doanh nghiệp nước ngoài, gây ảnh hưởng không tốt cho hình ảnh của Việt Nam.
Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cũng cảnh báo, cần thận trọng với sự dịch chuyển đơn hàng và dịch chuyển đầu tư với ý đồ lợi dụng Việt Nam để "lẩn tránh" mức thuế nhập khẩu vào Mỹ. Người Mỹ sẽ không ngại ngần áp một mức thuế "chống lẩn tránh" lên toàn bộ đồ gỗ xuất khẩu từ Việt Nam.
“Trên thực tế, hải quan Mỹ đã khởi xướng điều tra một vụ việc "lẩn tránh" như vậy đối với một số doanh nghiệp xuất khẩu ván dán từ Việt Nam. Bộ Công Thương đang theo dõi sát vụ việc này và cũng sẽ tổ chức đoàn kiểm tra để xem có sự giả mạo xuất xứ Việt Nam để lẩn tránh mức thuế trên thị trường Mỹ hay không”, ông Khánh nói.
Còn theo ông Phạm Phú Ngọc Trai, Chủ tịch GIBIC, thực tế, các doanh nghiệp ngành gỗ ở Việt Nam có thế mạnh về sản xuất lớn nhưng chưa đầu tư mạnh vào thương mại. Trong 4.500 doanh nghiệp sản xuất và chế biến gỗ có tới 1500 doanh ngiệp xuất khẩu, trong đó doanh nghiệp FDI chiếm 80%.
Ông Trai cho biết nếu như tổng giá trị trong chuỗi sản xuất đồ gỗ trên thế giới là khoảng 140 tỷ USD thì giá trị hàng hóa tiêu dùng của người sử dụng hơn 450 tỷ USD, bao gồm giá trị của thương mại, thiết kế, phân phối, thương hiệu.
Ông Trai tư vấn: "Nếu chúng ta định hướng lại câu chuyện của ngành chế biến gỗ theo con số 450 tỷ USD, tham gia cả khâu thiết kế, thương hiệu, thương mại, phân phối... thì rõ ràng, giá trị mà Việt Nam nhận được so với hiện tại sẽ là rất lớn".
Việt Nam nên tận dụng các lợi thế hội tụ hiện nay để sớm hình thành một trung tâm đồ nội thất thế giới tại đây. Ngành gỗ cũng là một mô hình tiên phong cùng sánh bước các ngành khác bước ra thị trường thế giới và doanh nghiệp Việt nên tận dụng.

HOÀNG ANH