Kinh doanh

Diễn biến mới vụ tranh chấp ly hôn giữa vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ: VKS đề nghị xét xử lại phân chia tài sản

Huyền Trâm
BizLIVE - Về phân chia tài sản, Viện kiểm sát đề nghị HĐXX hủy nội dung đã tuyên để về sơ thẩm xét xử lại.
Diễn biến mới vụ tranh chấp ly hôn giữa vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ: VKS đề nghị xét xử lại phân chia tài sản
Viện kiểm sát đề nghị HĐXX phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm trong phần phân chia tài sản giữa ông Vũ bà Thảo.

Sau 2 ngày xử kín, chiều ngày 4/12, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Cấp cao tại TP.HCM đã nêu quan điểm trong vụ xử phúc thẩm tranh chấp ly hôn giữa nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên.

Sau khi kết thúc phần tranh luận, hội đồng xét xử (HĐXX) thông báo sẽ nghị án và tuyên án vào chiều mai (ngày 5/12).

Trao đổi với báo chí, luật sư các bên cho biết đại diện Viện Kiểm sát Cấp cao tại TP.HCM đề nghị tòa cấp phúc thẩm giữ nội dung thuận tình ly hôn của hai bên. Về nuôi con và cấp dưỡng, sửa lại thời điểm ông Vũ cấp dưỡng nuôi con cho đến khi các con tốt nghiệp đại học, thay vì đến khi trưởng thành như bản án sơ thẩm. Về phân chia tài sản, Viện kiểm sát đề nghị HĐXX hủy nội dung đã tuyên để về sơ thẩm xét xử lại.

Như vậy, nếu cấp phúc thẩm chấp thuận theo đề nghị của đại diện VKS, việc phân chia tài sản giữa vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ sẽ tiến hành lại từ đầu ở cấp sơ thẩm.

Trước đó, sau mỗi ngày xử kín, đại diện hai bên đều chia sẻ với báo giới diễn biến phiên xử. Theo luật sư Lê Thị Hoài Giang, phía nguyên đơn vẫn giữ nguyên quan điểm hủy bản án sơ thẩm. Về phía bị đơn, luật sư Trương Thị Hòa cho biết nỗ lực để giữ lại bản án sơ thẩm, chứng minh tính đúng đạo lý, đúng pháp luật của án sơ thẩm.

Đối với sự thay đổi tỷ lệ cấp dưỡng cho các con chung, phía bà Thảo thay đổi từ số tiền 10 tỷ đồng mỗi năm cho 4 đứa con thành 20% cổ phần (tức mỗi người con 5%) của ông Vũ tại các công ty trong Tập đoàn Trung Nguyên.

Trong khi đó, phía ông Vũ muốn giữ theo hướng của án sơ thẩm, cấp dưỡng mỗi năm 10 tỷ cho 4 người con. Ông Vũ chấp nhận đề nghị của bà Thảo ở phiên sơ thẩm là thực hiện cấp dưỡng từ năm 2013, thay vì theo cách chung là tính từ khi bản án có hiệu lực pháp luật.

Ở phiên tòa sở thẩm hồi cuối tháng 3, HĐXX tuyên cho vợ chồng ông Vũ bà Thảo ly hôn. Giao 4 con chung cho bà Thảo nuôi dưỡng theo nguyên vọng các cháu. Ông Vũ sẽ cấp dưỡng 10 tỷ đồng/năm/4 người con, từ năm 2013 đến khi các con trưởng thành, lao động tự lập.

Về phân chia 13 bất động sản chung, HĐXX tuyên mỗi bên hưởng 50% theo thống nhất hai bên. Bà Thảo tiếp tục sở hữu 7 bất động sản, ông Vũ sở hữu 6 bất động sản còn lại. Bà Thảo trả phần giá trị chênh lệnh cho ông Vũ.

Đối với việc chia cổ phần, phần vốn góp là tài sản chung của vợ chồng tại 7 công ty của Tập đoàn Trung Nguyên, HĐXX tuyên ông Đặng Lê Nguyên Vũ được chia tỷ lệ 60%, bà Thảo 40%. Đồng thời ông Vũ sẽ nhận lại toàn bộ số cổ phần của bà Thảo và hoàn tiền cho bà Thảo để đảm bảo việc tập đoàn Trung Nguyên sẽ kinh doanh, sản xuất ổn định.

Về tranh chấp hơn 1.764 tỷ đồng gồm VNĐ, ngoại tệ, vàng đứng tên bà Thảo ở 3 ngân hàng, HĐXX nhận định phía bà Thảo không chứng minh được đây là tài sản riêng nên HĐXX chia theo tỷ lệ 60% cho ông Vũ, 40% cho bà Thảo về khoản tiền này.

Sau khi đối trừ tất cả, HĐXX tuyên ông Vũ có nghĩa vụ thanh toán phần chênh lệch cho bà Thảo là hơn 1.233 tỷ đồng.

Sau khi có bản án sơ thẩm, phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo làm đơn kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm. Ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng có kháng cáo đề nghị tòa chia phần tài sản là cổ phần Trung Nguyên với tỷ lệ ông nắm 70% và bà Thảo 30%.

Viện KSND TP.HCM cũng có kháng nghị 9 vấn đề liên quan đến bản án sơ thẩm. Trong đó, viện này đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM hủy toàn bộ bản án sơ thẩm liên quan đến tranh chấp ly hôn trên giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

HUYỀN TRÂM

Ngành dược sẽ tăng trưởng 15% năm 2021

Ngành dược sẽ tăng trưởng 15% năm 2021

Doanh thu ngành dược phẩm năm 2020 chỉ tăng 2,8%, thấp hơn nhiều so với mức 11,8% trong 5 năm gần đây. SSI dự báo, năm 2021 ngành dược phẩm sẽ khôi phục được đà...