Kinh doanh

ĐHĐCĐ Vissan: Dịch tả heo Châu Phi sẽ tác động giá heo tiếp tục tăng cao

Hoàng Anh
BizLIVE - Kế hoạch lợi nhuận năm 2019, Vissan dự kiến ở mức 200 tỷ đồng, tăng 14% so với năm trước.
ĐHĐCĐ Vissan: Dịch tả heo Châu Phi sẽ tác động giá heo tiếp tục tăng cao
Sáng 11/4/2019, CTCP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 tại TP.HCM.
Năm 2018 không đạt kế hoạch do giá heo hơi tăng mạnh
Báo cáo cổ đông, ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc Vissan trình bày về kết quả hoạt động kinh doanh năm 2018 và kế hoạch năm 2019.
Ông An đánh giá tình hình giá cả heo hơi biến động liên tục trong 2 năm gần đây. Cụ thể, năm 2017, thị trường có tình trạng phải giải cứu heo do giá sụt giảm mạnh còn 24.500 đồng/kg heo hơi năm 2017, nhưng đến năm 2018 giá cả tăng lên 44.000 – 45.000 đồng/kg heo hơi làm ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng.
Tình hình kinh doanh thực phẩm tươi sống gặp nhiều khó khăn do giá nguyên liệu đầu vào tăng dẫn đến giá bán tăng, lượng khách hàng giảm. Thị phần thực phẩm tươi sống chia sẻ bởi nhiều đối thủ kinh doanh cùng ngành tại kênh hiện đại, kênh truyền thống lẫn kênh Horeca.
Thị trường bán lẻ phát triển nhanh, tạo điều kiện mở rộng kênh phân phối của công ty nhưng cũng gây khó khăn khi tăng lượng nhân viên tại các kênh này. Thị trường thực phẩm chế biến phục hồi và tăng trưởng tốt, sản phẩm Vissan ngày càng đa dạng, mang lại nhiều sự lựa chọn đối với người tiêu dùng cả nước.
Năm 2018, tổng doanh thu mạng lưới năm 2018 đạt 4.466 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2017 và đạt 97% so với kế hoạch.
Trong đó doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 4.439,5 tỷ đồng – tăng 561 tỷ đồng (tương đương mức tăng 14%) so với năm 2017 (mức tăng bao gồm 254 tỷ đồng thực phẩm tươi sống, 255 tỷ đồng thực phẩm chế biến và 52 tỷ đồng nhóm hàng khác).
Chi phí hoạt động giảm 72,1 tỷ đồng (từ 806,9 tỷ đồng còn734,8 tỷ đồng) chủ yếu do năm 2017 công ty trích lập Quỹ Khoa học Công nghệ và trợ cấp thôi việc, đồng thời quản lý tốt và tiết giảm một số khoản mục phí đã góp phần làm giảm chi phí hoạt động năm 2018 của toàn công ty so với năm 2017 (tương đương giảm 9%).
Lợi nhuận trước thuế là 175 tỷ đồng, đạt 98% so với kế hoạch là 179 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây là kết quả kinh doanh với sự nỗ lực của Ban điều hành và toàn thể cán bộ công nhân viên công ty.
Bởi lẽ năm 2018, năm hoạt động kinh doanh với nhiều khó khăn như việc tăng mạnh giá nguyên liệu heo hơi đầu vào làm ảnh hưởng đến lợi nhuận mặt hàng tươi sống là mặt hàng chủ lực của công ty, chiếm tỷ trọng doanh thu khoảng 50%, và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường đối với cả 2 ngành hàng tươi sống và chế biến, tuy nhiên sản lượng và doanh thu của công ty vẫn tăng trưởng khá tốt, dẫn đến lợi nhuận trước thuế tăng 6% so với năm 2017.
Cổ tức năm 2018 ở mức 5% vốn điều lệ khi công ty dự kiến chi 40,4 tỷ đồng cho cổ đông.
Năm 2019 dự kiến lợi nhuận 200 tỷ đồng
Theo lãnh đạo Vissan, năm 2019, nguồn heo trong nước thiếu ổn định do tình hình dịch bệnh lở mồm long móng lan rộng, bệnh dịch tả heo châu Phi bùng phát tại một số tỉnh và khó ngăn chặn lây lan các tỉnh thành khác dẫn đến việc giảm nguồn cung ứng thịt heo trên thị trường, nguồn heo sẽ khan hiếm, cạn kiệt.
Như vậy, việc cung ứng thịt heo trên thị trường sẽ sụt giảm nghiêm trọng, người tiêu dùng sẽ thay đổi thói quen tiêu dùng.
Do đó, Vissan sẽ tiếp tục duy trì và phát triển “Chương trình truy xuất nguồn gốc TE food và Vis-Trace”. Cao cấp hóa một số ngành hàng của Công ty (Vissan Premium). Thúc đẩy dự án“Di dời và đổi mới công nghệ Nhà máy giết mổ gia súc và chế biến thực phẩm Vissan" tại tỉnh Long An.
Mặc dù, đang có sự dịch chuyển kênh bán hàng từ chợ truyền thống sang các kênh siêu thị tiện lợi, nhưng chưa nhiều.
Vissan mong muốn thời gian tới cung ứng được từ 25-30% nhu cầu thực phẩm tươi sống toàn TP.HCM.
 Kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2019 của Vissan.
Về mặt hàng Thực phẩm tươi sống, công ty sẽ phát triển các sản phẩm thịt heo thảo mộc (Vis-trace) với chất lượng vượt trội.
Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm tẩm ướp hoặc chế biến thông qua việc khai thác tối đa các chủng loại thịt heo và phụ phẩm sau giết mổ, pha lóc.
Tiếp tục mở rộng mạng lưới phân phối thông qua kênh MT, GT, Horeca; củng cố thị trường xuất khẩu Lào và Campuchia.
Miễn nhiệm nhân sự
Tại ĐHĐCĐ lần này, ban lãnh đạo Vissan trình cổ đông thông qua việc miễn nhiệm nhân sự cấp cao.
Đó là, Đơn xin từ nhiệm chức vụ thành viên Hội đồng quản trị của Ông Trần Ngọc Đăng ngày 25/03/2019 và Đơn xin từ nhiệm chức vụ thành viên Ban Kiểm soát của Ông Lê Quang Liêm ngày 20/03/2019.
Ông Nguyễn Phúc Khoa, Chủ tịch HĐQT của Vissan cho biết do giá cả thực phẩm tươi sống biến động mạnh, công ty cố gắng chủ động nguồn nguyên liệu 20-30%.
Năm 2018, mảng kinh doanh tươi sống của công ty chỉ tăng 2% trong khi kế hoạch cao, nếu không tăng trưởng Thực phẩm chế biến thì có lẽ không hoàn thành kế hoạch doanh thu 97%.
Những sản phẩm mới Vissan tung ra thời gian gần đây được người tiêu dùng đón nhận tốt. Vissan cũng cải tạo hệ thống cửa hàng tiện lợi thành cửa hàng ứng dụng.
Dự kiến sau năm 2020, Satra sẽ thoái vốn tại Vissan 
Vissan hiện có vốn điều lệ hơn 809 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) chiếm 67,76%, cổ đông lớn tiếp theo là CTCP Dinh Dưỡng Nông nghiệp quốc tế (Anco), chiếm 24,94%.
Trả lời câu hỏi của cổ đông về kế hoạch thoái vốn của Satra tại Vissan, đại diện Satra cho biết, Tổng Công ty đã xây dựng đề án tái cơ cấu trong toàn bộ danh mục đầu tư của Satra chứ không riêng Vissan. Đề án tái cơ cấu này sẽ được thực hiện sau năm 2020 khi Satra đã cổ phần hóa xong. Hiện các đề án này Satra đang trình đơn vị chủ quản là UBND TP.HCM phê duyệt, nên chưa thể công bố thông tin chính thức.
Trước đó, việc thực hiện cổ phần hóa của Satra được tiết lộ từ cuối năm 2016, nhưng tới nay vẫn chưa có thông tin gì thêm.
Đối với Anco đang là cổ đông lớn của Vissan, hiện Anco có cổ đông lớn là Masan nắm giữ gần 81% vốn.

HOÀNG ANH