Kinh doanh

Đất nền “sốt” nóng nhưng giao dịch không đáng kể

Vạn Xuân
BizLIVE - Đó là khẳng định của các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, tài chính khi tham dự tọa đàm tại Hội thảo "Tiêu điểm Bất động sản quý I - Xu hướng & cơ hội đầu tư quý II/2019".
Đất nền “sốt” nóng nhưng giao dịch không đáng kể
Các diễn giả tham gia thảo luận tại hội nghị do BizLIVE tổ chức.
Ngày 6/4, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hoá, BizLIVE với sự phối hợp bảo trợ truyền thông của VTV24 tổ chức Hội thảo "Tiêu điểm Bất động sản quý I - Xu hướng & cơ hội đầu tư quý II/2019".
Tham dự hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, cũng như nhiều năm, quý I thường là quý thị trường bất động sản trầm lắng hơn so với các giai đoạn sau. Trong 3 tháng mất hơn 1 tháng rơi vào Tết, đương nhiên, kinh doanh bất động sản trầm lắng hơn, đó là nhìn nhận chung trong vài ba năm trở lại đây.
Trong quý I/2019, có hai xu thế: cao cấp trầm lắng hơn, trung bình sôi động, đối với mảng cao cấp nguồn cung còn hạn chế nên dẫn đến giao dịch khó sôi động. Thứ ba, trong thời gian qua, loại hình đất nền cũng tạo ra sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư. Trong thời gian qua, một số địa phương nổi lên hình thức giao dịch đất nền tại khu vực ven hoặc khu vực dự kiến được nâng cấp. 
Trong khi đó, ông Đặng Văn Quang, Giám đốc JLL tại Hà Nội – Công ty tư vấn, nghiên cứu bất động sản cho biết, trong quý I, sự kiện cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Trump gặp lãnh đạo Triền Tiên Kim Jong Un ở Hà Nội đã đẩy Việt Nam lên headline của truyền thông thế giới.
Cuộc gặp này coi như sự kiện marketing cho kinh tế nói chung và bất động sản nói riêng, trong đó thành phần hưởng lợi nhất là du lịch. Sự kiện cũng kích thích nhiều người tò mò đến du lịch Việt Nam. 
“Sau sự kiện, bất động sản công nghiệp được nhà đầu tư để mắt rất nhiều. Sự kiện có thể sẽ tác động đến thị trường bất động sản hết năm và các năm tiếp theo’, ông Quang nhận định.
Đề cập đến sức tiêu thụ của thị trường quý I, ông Quang cho biết, thị trường có vẻ trầm lắng trong quý I là vấn đề truyền thống do nghỉ lễ. 
TP.HCM đi theo xu hướng trầm lắng hơn là do 2018 do có rất nhiều dự án quá trình phê duyệt bị kéo dài quá. Điều này thể hiện rằng, năm 2018, giải ngân cho dư nợ tín dụng của toàn thành phố thấp hơn các năm trước chỉ ở mức khoảng 14,3%. Sự trì trệ đó kéo theo thị trường bất động sản sẽ bị ảnh hưởng. 
“Quý I thị trường dành sự quan tâm rất nhiều đến thị trường đất nền. Tuy nhiên, theo thống kê, mức độ quan tâm tuy cao nhưng khối lượng giao dịch thực tế không đáng kể so với chung cư”, ông Quang cho biết.

VẠN XUÂN