Kinh doanh

Bất động sản quý II/2019: Phân khúc nào sẽ “lên ngôi”?

Hạ An
BizLIVE - Các phân khúc chung cư, cao cấp, đất nền, nghỉ dưỡng, liền kề, biệt thự, văn phòng, bất động sản công nghiệp phân khúc nào sẽ đáng được quan tâm nhất, dự nào nào nổi bật nhất trong quý II/2019?
Bất động sản quý II/2019: Phân khúc nào sẽ “lên ngôi”?
Hội thảo "Tiêu điểm Bất động sản quý I - Xu hướng & cơ hội đầu tư quý II/2019" diễn ra chiều 6/4 tại Trung tâm hội nghị FLC Sầm Sơn, Thanh Hoá
Tại Hội thảo "Tiêu điểm Bất động sản quý I - Xu hướng & cơ hội đầu tư quý II/2019" diễn ra chiều 6/4 tại Trung tâm hội nghị FLC Sầm Sơn, Thanh Hoá, các chuyên gia kinh tế đã đánh giá về triển vọng bất động sản quý II/2019.
Ông Võ Trí Thành - Chuyên gia kinh tế cho rằng, thị trường bất động sản, thông thường quý 1 sẽ bị tính chu kỳ, quý II sẽ tốt hơn quý I. Tuy nhiên, GS. Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường lại nhận định, quý II/2019, thị trường cũng sẽ không thể bùng lên được mà phải chờ đến quý III và quý IV/2019. Năm nay cũng không ngoại lệ.
Về phân khúc nào sẽ trở thành điểm sáng trong quý II/2019, ông Võ cho rằng, phân khúc nhà ở sẽ được quan tâm. Nhà chung cư mọc lên nhưng chủ yếu bán cho người từ các tỉnh khác đến, nhà ở phân khúc trung bình và giá thấp sẽ vẫn giữ vị trí chủ đạo. "Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ vẫn có tiềm năng nhưng hiện tại phát triển chưa đồng bộ, thế nhưng làm gì để đồng bộ?", ông Võ đặt vấn đề.
Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, phân khúc căn hộ, tại các thành phố lớn, nhiều người giàu lên, nước ngoài đến nhiều họ cần phân khúc cao cấp. Đối với các tỉnh, văn hóa sở hữu là đất nền. Nếu các tỉnh chưa hướng đến đô thị văn minh với nhà cao tầng cho người lao động, người dân mà các tỉnh hiện chủ yếu tập trung vào nhà ở xã hội vì hiện nó phù hợp với công nhân tại các tỉnh thành.
"Tuy nhiên, sẽ có những tầng lớp khác, lao động khác thậm chí đến từ nước ngoài đến mà chúng ta cần những đô thị hiện đại để đáp ứng", ông Đính nói.
Ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, hiện tại đang là đầu quý II/2019, nguồn cung cơ bản vẫn đang thiếu. Trên thực tế, nhiều địa phương chưa quan tâm đến phát triển các dự án nhà chung cư mà chỉ quan tâm đến chung cư, đất nền, qua nhận định chúng tôi thấy rằng nhà chung cư chỉ tập trung ở các thành phố lớn: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Ngay cả Hải Phòng, dự án đất nền cũng chiếm đa số. 
"Trong quý II/2019, theo tôi phân khúc được quan tâm nhiều hơn sẽ vẫn là chung cư bình dân. Hiện nay, nhà nước đang quan tâm đến chính sách nhà cho người thu nhập thấp, nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp. Nên định nghĩa đây là giá thấp chứ không phải rẻ vì so sánh giữa các địa phương rất khó", ông Khởi nói.
Bổ sung thông tin cho câu hỏi này, ông Đặng Văn Quang, Giám đốc JLL Hà Nội cho rằng, hầu hết người dân châu Á đều muốn quan tâm đến đất nền. Chung cư nhìn chung dành cho người chưa đủ thu nhập để mua đất nền.
"Từ trước đến nay tại Việt Nam, sản phẩm đất nền ra thị trường rất hạn chế, các dự án có đất nền thường ở xa, vùng ven trong khi người dân chủ yếu dùng xe máy. Gần đây, hạ tầng tại Việt Nam đang cải thiện, sự mở rộng của đô thị lan ra, cộng thêm việc chi trả của người dân cho phương tiện tốt hơn, vì vậy người dân sẽ quan tâm nhiều hơn đến đất nền", ông Quang nhận định.

HẠ AN