Kinh doanh

Ảnh hưởng vì dịch Covid-19, Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội kiến nghị giảm thuế, giãn nợ

Hạ An
BizLIVE - Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ TP. Hà Nội (Hanoisme) vừa có kiến nghị gửi UBND TP. Hà Nội nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Ảnh hưởng vì dịch Covid-19, Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội kiến nghị giảm thuế, giãn nợ
Ảnh minh họa.
Theo ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch Hiệp hội, Hanoisme đã Ghi nhận ý kiến từ phía các doanh nghiệp ở hầu hết mọi lĩnh vực và các ngành kinh tế trước những tác động của dịch Covid-19.
Trong đó, ngành du lịch, dịch vụ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi 3 thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản chiếm gần 40% lượng khách du lịch đến Hà Nội. Nếu dịch bệnh được kiểm soát trong quý I, các quý sau phấn đấu kích cầu để bù đắp cũng rất khó khăn.
Tương tự, ngành sản xuất công nghiệp trong chuỗi giá trị bị ảnh hưởng trực tiếp khi 50% kim ngạch xuất khẩu, 30% kim ngạch nhập khẩu phụ thuộc vào 3 thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Do đó sản xuất công nghiệp khả năng sẽ không có tăng trưởng.
Nhóm hàng xuất khẩu có nguyên liệu đầu vào là hàng nhập khẩu từ các nước, trong đó có Trung Quốc và Hàn Quốc -  hai quốc gia đang phải đối mặt với thách thức lớn từ dịch Covid-19.
 Ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Hanoisme
Lấy dẫn chứng về vấn đề này, ông Quốc Anh cho biết, trong ngành hàng đồ gia dụng, CTCP Sunhouse -1 trong những công ty sản xuất đồ gia dụng lớn trên địa bàn TP. Hà Nội chịu thiệt hại khá lớn vì dịch Covid-19 do thiếu linh kiện, phụ tùng để hoàn thiện được sản phẩm xuất khẩu đi Mỹ, trong khi mỗi tháng trước đó, doanh nghiệp này thường xuất khẩu ít nhất 2 container/tháng sang thị trường Hoa Kỳ, chưa kể các thị trường khác.
"Về máy móc thiết bị, điện tử, điện thoại và phương tiện vận tải, các mặt hàng công nghiệp phục vụ sản xuất cho các ngành này có nguồn nhập khẩu 25% từ Trung Quốc và 5,7% từ Hàn Quốc. Ước tính suy giảm của ngành này khoảng 20% với từng quý kéo dài dịch bệnh", ông Quốc Anh nhận định.
Đáng lưu ý, vị Phó chủ tịch Hanoisme nhấn mạnh, theo thông tin phản ánh từ các doanh nghiệp, nguyên liệu phục vụ sản xuất chỉ có thể duy trì nhịp độ đến hết quý I năm 2020. Sau thời điểm này không có nguồn nguyên liệu, các doanh nghiệp sẽ phải dừng hoặc giảm quy mô hoạt động.
Đồng thời, việc tìm nguồn nguyên liệu thay thế cũng gặp nhiều khó khăn do tới 80% đơn hàng gia công hiện nay, khách hàng sẽ chỉ định nguồn cung cấp nguyên phụ liệu nên doanh nghiệp Việt Nam không thể tự quyết khi nguồn cung thiếu hụt.
Trong trường hợp các doanh nghiệp có thể chủ động những nơi cung ứng nguyên liệu mới như Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Bangladesh,… thì lại khiến giá thành cao và mất thời gian đàm phán để bù đắp nguyên liệu, sức cạnh tranh sẽ không còn.
Do đó, Hanoisme kiến nghị với UBND Thành phố Hà Nội, cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cho doanh nghiệp; Đẩy mạnh đầu tư mở rộng sản xuất, đẩy mạnh đầu tư các cụm công nghiệp để có quỹ đất mở rộng sản xuất kinh doanh; Hạn chế, giảm tần suất, số lượng các cuộc thanh tra, kiểm tra liên quan đến các doanh nghiệp trừ các trường hợp vi phạm; Tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại đẩy mạnh nhu cầu mua sản phẩm;
Thứ hai, giảm tiền thuê mặt bằng, cụ thể giá thuê đất hàng năm giảm 50% cho 6 tháng đầu năm 2020, giảm tiền điện, tiền nước, các loại phí, lệ phí khác liên quan đến doanh nghiệp; Đẩy mạnh cung cấp thông tin thị trường, dự báo kịp thời.
Đối với Chính phủ, đề xuất của doanh nghiệp là được hoãn, giãn thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp còn 15% đến 17%; Giảm thuế 50% thuế VAT, thuế đất đến hết quý II/2020; Giãn thời gian trả nợ ngân hàng, khoanh nợ…Cụ thể, hỗ trợ thanh khoản, duy trì cho vay, miễn giảm lãi suất cho vay, khoản nợ, giãn nợ, nới lỏng các điều khoản trả nợ, đẩy nhanh quá trình và thời gian xem xét các đơn xin vay và giải ngân các khoản vay, miễn lãi quá hạn các khoản vay.
Cũng như, giảm, giãn, hoãn đóng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động; Lùi thời gian nộp thuế VAT đối với hàng nhập khẩu từ 120 ngày đến 180 ngày (thay vì hiện nay là nộp ngay); Tăng cường hỗ trợ nhanh các thủ tục thông quan hàng hóa đối với hàng xuất, hàng nhập.
Ngoài ra, trong đề xuất của Hiệp hội, rất mong Chính phủ nỗ lực hết sức với sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, của toàn dân sớm kiểm soát được dịch bệnh để mọi thứ dần đi vào bình thường, khi đó mới có thể hy vọng kinh tế bớt bị ảnh hưởng tiêu cực.

HẠ AN