Kinh doanh quốc tế

Xung đột kinh tế Mỹ – Trung Quốc có thể kéo dài nhiều thập kỷ

Cuộc chiến thương mại kéo dài 1 năm qua giữa Mỹ và Trung Quốc có thể coi như “màn dạo đầu” trong xung đột kinh tế kéo dài nhiều thập kỷ khi hai nước cố gắng tăng cường sự thống trị toàn cầu.

Xung đột kinh tế Mỹ – Trung Quốc có thể kéo dài nhiều thập kỷ Ảnh: Los Angeles Times
Trung Mến05:00 13/05/2019
Cuộc chiến thương mại kéo dài suốt 1 năm qua giữa Mỹ và Trung Quốc có thể coi như “màn dạo đầu” trong xung đột kinh tế có thể kéo dài nhiều thập kỷ khi mà cả hai nước đều cố gắng tăng cường sự thống trị toàn cầu, vị thế cũng như tài sản, theo nhận định được đưa ra bởi New York Times.
Các cuộc đàm phán hướng đến thỏa thuận thương mại đã gần sụp đổ trong tuần qua, cả hai bên đã khẳng định quan điểm rất cứng rắn của mình. Và ngay cả nếu một thỏa thuận thương mại được chấp thuận, nó cũng sẽ không thể làm nhiều để giải quyết được căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. 
Mỹ đang ngày một lo sợ về vị thế lớn dần của Trung Quốc trong kinh tế toàn cầu cũng như chiến lược mà Trung Quốc sử dụng nhằm tiến lên phía trước, trong đó phải kể đến việc tấn công tin tặc có sự bảo trợ của nhà nước, thâu tóm các công ty công nghệ cao tại Mỹ và châu Âu, trợ cấp cho một số ngành quan trọng cũng như phân biệt đối xử với các công ty nước ngoài. 
Chính quyền Tổng thống Trump đang cố gắng hạn chế sức ảnh hưởng của kinh tế Trung Quốc tại Mỹ cũng như ở nước ngoài, chính quyền cảnh báo về tham vọng của Trung Quốc bằng những ngôn ngữ ngày một cứng rắn hơn. 
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã so sánh tham vọng của Trung Quốc với tham vọng của Nga và Iran trong bài phát biểu tại London vào ngày thứ Tư tuần trước, ông khẳng định Bắc Kinh tiềm ẩn thách thức lớn, Trung Quốc muốn thách thức phương Tây về kinh tế theo cách mà Liên bang Xô viết trước đây chưa từng làm.
Mỹ đã không ngừng dựng lên nhiều rào cản nhằm hạn chế bớt đầu tư của Trung Quốc vào các công ty Mỹ, rà soát lại chặt chẽ những loại công nghệ có thể xuất khẩu sang Trung Quốc và hạn chế vai trò của Trung Quốc trong việc xây dựng hệ thống viễn thông Mỹ thế hệ tiếp theo, cùng lúc đó hạn chế việc các doanh nghiệp Mỹ sử dụng thiết bị Trung Quốc.
FBI đã không ngừng chỉ trích nhiều nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Mỹ bởi lo sợ họ sẽ có thể đang ăn cắp nhiều bí mật trí tuệ. Bộ Tư pháp Mỹ đang rà soát lại nhiều mục tiêu có thể đang bí mật gián điệp công nghệ Mỹ. Đầu năm nay, Mỹ đã công bố biện pháp chống lại công ty công nghệ Trung Quốc Huawei và giám đốc tài chính của doanh nghiệp này – bà Mạnh Vãn Chu bởi cáo buộc ăn cắp bí mật thương mại và cố gắng né tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ chống lại Iran.
Việc hạn chế tham vọng và các biện pháp của Trung Quốc không hề dễ dàng, hiện có lo ngại rằng chính quyền Tổng thống Trump đang tạo ra tình thế phân biệt đối xử chống Trung Quốc cũng như công dân nước này, tuy nhiên điều này có thể gây hại cho chính Mỹ. Khoảng 30 giáo sư Trung Quốc đã bị từ chối visa vào Mỹ trong năm vừa qua hoặc bị xem xét lại về thủ tục.