Thế giới

Xuất khẩu Nhật giảm 5 tháng liên tiếp do chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc

Trung Mến
BizLIVE -

Nhiều người đang kỳ vọng về khả năng việc tăng thuế tiêu dùng trong tháng 10/2019 sẽ có thể được trì hoãn bởi những lo lắng về tình trạng của nền kinh tế.

Xuất khẩu Nhật giảm 5 tháng liên tiếp do chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe - Ảnh: Nikkei
Xuất khẩu Nhật tháng 4/2019 giảm tháng thứ 5 khi mà tác động của chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và sự chững lại của quy trình công nghệ toàn cầu tiếp tục gây sức ép lên kinh tế Nhật.
So với cùng kỳ năm trước, giá trị hàng hóa xuất khẩu ở nước ngoài giảm 2,4% trong tháng 4/2019, theo tính toán của Bộ Tài chính Nhật. Giới chuyên gia kinh tế đã dự báo về mức giảm 1,6%. 
Trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Tokyo, dịp mà dự kiến nhiều vấn đề thương mại sẽ được bàn thảo, số liệu cho thấy thặng dư thương mại của Nhật với Mỹ tăng 18% so với 1 năm trước. 
Tuy nhiên, vẫn còn dấu hiệu tốt cho kinh tế Nhật. Số lượng đơn hàng sản xuất máy móc, chỉ báo quan trọng của đầu tư vốn trong những tháng tới, trong tháng 3/2019 đã tăng đến tháng thứ 2, mức tăng ghi nhận đạt 3,8% trong tháng 4/2019.
Để nói đến tác động của chiến tranh thương mại với Trung Quốc và việc nhu cầu với các sản phẩm liên quan đến công nghệ trên toàn cầu đi xuống, số liệu cho thấy rằng xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 6,3%, xuất khẩu các thiết bị sản xuất chất bán dẫn giảm sâu nhất, mức giảm đến 41% trong xuất khẩu nói chung.
Giới chuyên gia kinh tế chỉ ra rằng việc xuất khẩu của Nhật sang nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới giảm cho thấy xu thế cũng không phải quá tệ trong tháng 4/2019, tuy nhiên sự đổ vỡ của đàm phán thương mại Mỹ – Trung Quốc tiềm ẩn rủi ro trong tương lai.
Chính phủ Nhật hiện đang chỉ trích không ít các số liệu kinh tế Nhật, nhiều người đang kỳ vọng về khả năng việc tăng thuế tiêu dùng trong tháng 10/2019 sẽ có thể được trì hoãn bởi những lo lắng về tình trạng của nền kinh tế.
Việc xuất khẩu của Nhật sang Mỹ tăng 9,6% cho thấy kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt, dù rằng thâm hụt thương mại cao mà Mỹ đang phải chịu với Nhật sẽ có thể khiến cho Tổng thống Trump không vui và làm cho ông có thêm đối trọng trong cuộc đàm phán tới đây với Nhật. Các lĩnh vực dự kiến thu hút nhiều sự quan tâm nhất bao gồm nông nghiệp, tiền tệ hoặc ô tô.

TRUNG MẾN