Thế giới

WHO gọi cúm corona bằng tên mới Covid-19

Trung Mến
BizLIVE -

Chuyên gia hàng đầu về bệnh hô hấp của Trung Quốc, ông Zhong Nanshan, dự báo rằng dịch bệnh sẽ có thể lập đỉnh trong tháng này, theo truyền thông nhà nước CCTV.

WHO gọi cúm corona bằng tên mới Covid-19
Ảnh: Bloomberg
Vào ngày thứ Ba, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức gọi cúm corona, dịch cúm đã lây lan rộng khắp Trung Quốc và lan ra khắp thế giới, bằng một tên mới Covid-19.
Các số liệu mới công bố cho thấy số lượng các ca nhiễm corona trong những tuần tới có thể đi ngang. Bắc Kinh cũng đã thề làm tất cả những gì có thể để ngăn dịch bệnh lây lan.
Ủy ban Y tế Trung Quốc trong ngày thứ Ba công bố rằng Trung Quốc đã có 108 ca tử vong liên quan đến virus cúm corona này, đây là lần đầu tiên có đến hơn 100 ca tử vong chỉ trong 1 ngày.
Dịch cúm corona được cho là xuất phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Dịch bệnh này đã cướp đi sinh mạng của 1.018 người trên khắp thế giới. Bên ngoài Trung Quốc có 2 ca tử vong, 1 ca tại Hồng Kông và 1 ca khác tại Philippines.
Tuy nhiên, chuyên gia hàng đầu về bệnh hô hấp của Trung Quốc, ông Zhong Nanshan, dự báo rằng dịch bệnh sẽ có thể lập đỉnh trong tháng này, theo truyền thông nhà nước CCTV.
Ông Zhong nói: “Chúng tôi có thể dự báo về xu thế rằng số lượng các ca nhiễm cúm corona mới đang giảm dần. Thông qua các mô hình thuật toán, chúng tôi cho rằng số lượng các ca nhiễm mới tại miền Nam Trung Quốc sẽ lập đỉnh vào giữa hoặc cuối tháng 2/2020”.
Tuy nhiên ông Zhong cũng khẳng định rằng khó có thể dự báo chính xác được khi nào sẽ xảy ra điều này bởi nó còn tùy thuộc vào việc các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả đến đâu khi mà ngày một nhiều người đi làm trở lại”.
Trong tuần tới, theo một quan chức Bộ Giao thông Trung Quốc, khoảng 160 triệu người Trung Quốc sẽ trở lại các thành phố để đi làm.
Việc rất nhiều người đi làm trở lại đã làm bùng phát lên những nỗi sợ rằng người có lây bệnh triệu chứng nhẹ sẽ tiếp tục lây sang những người khác nữa.
Những dự báo về khả năng dịch bệnh sẽ có thể lập đỉnh trong tháng này được củng cố bởi số liệu mới công bố bởi Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc vào ngày thứ Hai rằng số lượng các ca nhiễm mới không ngừng giảm.

TRUNG MẾN