Thế giới

WHO công bố có ít nhất 70 loại vắc xin ngăn Covid-17 đang được nghiên cứu trên toàn cầu

Trung Mến
BizLIVE -

Ngành dược phẩm hy vọng rút ngắn được thời gian cần thiết để đưa vắc xin ra thị trường, thông thường trước đây quá trình này mất từ 10 đến 15 năm, giờ đây họ muốn làm việc đó vào năm sau.

WHO công bố có ít nhất 70 loại vắc xin ngăn Covid-17 đang được nghiên cứu trên toàn cầu
Ảnh: Bloomberg
Hiện đang có khoảng 70 loại vắc xin đang được phát triển trên khắp toàn cầu, hiện có 3 loại vắc xin đang được thử nghiệm trên con người, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Các công ty dược phẩm trên toàn cầu đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm phương án cho bệnh dịch chết người này.
Thử nghiệm trên người mới đây nhất là đợt thử nghiệm vắc xinh bởi công ty sinh học CanSino Biologics và Viện Công nghệ Sinh học Bắc Kinh.
Vắc xin hiện đang được thử nghiệm ở giai đoạn 2. 2 loại vắc xin còn lại được thử nghiệm trên người được thực hiện bởi 2 công ty dược phẩm Mỹ Moderna và Inovio Pharmaceuticals. 
Nỗ lực phát triển vắc xin đang được đẩy cao tại nhiều nước khi mà dịch bệnh chết người này dường như không thể được loại bỏ chỉ thông qua các biện pháp kiềm chế.
Ngành dược phẩm đang hy vọng sẽ rút ngắn được thời gian cần thiết để đưa vắc xin ra thị trường, thông thường trước đây quá trình này mất từ 10 đến 15 năm, giờ đây họ muốn làm việc đó vào năm sau.
Hàng loạt công ty dược phẩm lớn nhỏ đã và đang cố gắng để phát triển vắc xin, đây sẽ được coi như cách tốt nhất để kiềm chế virus cúm này. Nhiều công ty dược phẩm như Pfizer hay Sanofi cũng đã có nhiều loại vắc xin trong giai đoạn thử nghiệm, theo tài liệu mới nhất của WHO. 
Trong tháng trước, công ty dược phẩm CanSino đã nhận được sự chấp thuận của nhà chức trách Trung Quốc về việc về việc bắt đầu thử nghiệm vắc xin trên con người. Công ty dược phẩm Mỹ Moderna cũng đã được cấp phép để thử nghiệm trên người vào tháng 3/2020, bỏ qua nhiều năm thử nghiệm trên động vật vốn là nguyên tắc thông thường trong thử nghiệm vắc xinh. Inovio đã bắt đầu thử nghiệm trên người từ tuần trước.

TRUNG MẾN