Thế giới

Vũ Hán đóng cửa hệ thống giao thông, cấm mọi chuyến bay, chuyến tàu ra ngoài

Trung Mến
BizLIVE -

Lệnh hạn chế đi lại sẽ được bắt đầu từ 10h sáng ngày thứ Năm và kéo dài vô thời hạn. Hoạt động của các tuyến tàu điện ngầm, xe bus và phà sẽ bị ngưng lại.

Vũ Hán đóng cửa hệ thống giao thông, cấm mọi chuyến bay, chuyến tàu ra ngoài
Ảnh: GettyImages
Thành phố Vũ Hán, Trung Quốc nơi loại virus cúm Vũ Hán bắt nguồn sẽ chính thức ngừng tất cả các chuyến bay và chuyến tàu ra ngoài thành phố cũng như đóng cửa hệ thống giao thông công cộng nước này, theo tuyên bố của chính phủ Trung Quốc. 
Điều này cho thấy dịch bệnh đang leo thang nhanh chóng khiến giới chức thành phố lo sợ. Cho đến nay, dịch cúm Vũ Hán đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 17 người.
Quyết định đóng cửa thành phố Vũ Hán, một trung tâm du lịch lớn và là thành phố sôi động đông đúc với 11 triệu dân, được đưa ra khi mà Trung Quốc đang bước vào một trong những mùa du lịch bận rộn nhất trong năm, dịp Tết Nguyên đán. Hàng trăm triệu người sẽ đi du lịch khắp Trung Quốc và ra ngoài đất nước, rủi ro lây nhiễm virus sẽ tăng cao hơn.
Giới chức Trung Quốc trước đó đã ngại ngần trong nhiều ngày không muốn áp lệnh cấm di chuyển với người dân Vũ Hán, tuy nhiên, họ đã buộc phải thay đổi quan điểm vào ngày thứ Hai khi mà số lượng các ca nhiễm virus tăng lên. Ngoài ra, giới chức y tế Trung Quốc đã xác nhận virus có thể lây nhiễm từ người sang người.
Cũng trong ngày thứ Hai, lần đầu tiên Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu giới chức địa phương làm việc với các tổ chức quốc tế và chia sẻ thông tin cởi mở hơn. Từ đó đến nay, số lượng các ca tử vong tăng lên, những ca được xác nhận nhiễm bệnh tăng chóng mặt, giới chức thành phố Vũ Hán đã phải đẩy mạnh các biện pháp ứng phó.
Lệnh hạn chế đi lại sẽ được bắt đầu từ 10h sáng ngày thứ Năm và kéo dài vô thời hạn, theo tuyên bố của giới chức thành phố Vũ Hán. Hoạt động của các tuyến tàu điện ngầm, xe bus và phà sẽ bị ngưng lại.
Giới chức Trung Quốc mới đây đã cho rằng virus cúm Vũ Hán đang lây lan rộng giữa người với người thông qua ho, hôn hoặc tiếp xúc với nước bọt. Số lượng các ca mắc virus cúm Vũ Hán đã tăng chóng mặt trong những ngày gần đây lên 547 ca tại riêng Trung Quốc đại lục, theo truyền hình nhà nước Trung Quốc và giới chức địa phương Trung Quốc. Trước đó vào ngày thứ Ba, số các ca mắc mới chỉ được công bố ở 300. 
Sự lo lắng của công chúng, thời gian ngày nghỉ và thời tiết mưa lạnh đã khiến cho nhiều đường phố, nhà hàng, nhà ga tàu điện ngầm và sân bay của Vũ Hán trở nên thưa vắng bất thường, tuy nhiên tại các bệnh viện đông chật người bệnh và người đến thăm bệnh nhân.

TRUNG MẾN