Thế giới

Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực HĐBA với số phiếu 192/193

Trung Mến
BizLIVE -

Ngày 7/6, Việt Nam đã chính thức trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu 192/193.

Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực HĐBA với số phiếu 192/193
Ảnh: VietnamPlus
Theo VietnamPlus, việc Việt Nam nhận được số phiếu ủng hộ áp đảo như vậy đã đáp ứng được kỳ vọng, cho thấy những đóng góp tích cực, thực chất, có trách nhiệm của Việt Nam đối với LHQ nói chung và HĐBA nói riêng.
Ngày 7/6, Việt Nam đã chính thức trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu 192/193.
Kết quả trúng cử được công bố lúc 11h10 giờ New York cùng ngày, ngay sau vòng bỏ phiếu đầu tiên. 
Việc Việt Nam nhận được số phiếu ủng hộ áp đảo như vậy đã đáp ứng được kỳ vọng, mong mỏi của tất cả người dân Việt Nam chúng ta, đồng thời cũng cho thấy những đóng góp tích cực, thực chất, có trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên hợp quốc nói chung và Hội đồng Bảo an nói riêng trong nhiều năm qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận. 
Với sự tin tưởng, tín nhiệm, đánh giá cao của cộng đồng quốc tế thông qua những lá phiếu bầu hôm nay, Việt Nam sẽ có những bước thuận lợi đầu tiên để vượt qua nhiều thử thách sắp tới để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Hội đồng Bảo an một lần nữa, như chúng ta đã từng làm đươc khi lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2008-2009. 
Ngay sau khi trúng cử thứ trưởng Lê Hoài Trung trưởng đoàn Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ và phát biểu trước báo chí quốc tế, bày tỏ sự cảm ơn tới cộng đồng quốc tế và cam kết Việt Nam sẽ đóng vai trò xây dựng và có trách nhiệm trên cương vị mới tại Hội đồng Bảo an.
Theo báo Channel News Asia, ngoài Việt Nam, có 4 nước khác cũng được chọn vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lần này bao gồm Estonia, Niger, Tunisia và Saint Vincent and the Grenadines.
Cuộc bỏ phiếu bầu thành viên mới vào Hội đồng Bảo an lần này diễn ra ở thời điểm thế giới đang có nhiều xung đột. Năm thành viên mới sẽ chính thức gia nhập Hội đồng Bảo an từ tháng 1/2019 thay thế cho Equatorial Guinea, Ivory Coast, Kuwait, Poland và Peru.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đang đối diện với một số thách thức, trong đó có cách ứng phó với cuộc khủng hoảng tại Syria, Myanmar, Venezuela và Sudan. 
Kết quả bỏ phiếu cho thấy Việt Nam nhận được 192 phiếu, Niger và Tunisia nhận được 191 phiếu, Saint Vincent và the Grenadines nhận được 185 phiếu. Estonia nhận được 132 phiếu.

TRUNG MẾN