Thế giới

Vì sao tài sản người siêu giàu Trung Quốc vẫn “phình to” trong năm đại dịch Covid-19?

Trung Mến
BizLIVE -

Tốc độ tăng trưởng tài sản của tỷ phú Trung Quốc cao hơn so với phần còn lại của thế giới chủ yếu nhờ vào khả năng kiểm soát tốt đại dịch của chính phủ Trung Quốc.

Vì sao tài sản người siêu giàu Trung Quốc vẫn “phình to” trong năm đại dịch Covid-19?
Ảnh: AP
Trong khoảng thời gian từ tháng 4/2019 đến cuối tháng 7/2020, tài sản của người siêu giàu Trung Quốc tăng trưởng 41%. 
Nguyên nhân chính là bởi giá của một số loại tài sản tăng mạnh tính từ mức đáy vào tháng 3/2020 cho đến mức đỉnh sau đó. Chính vì điều này, tổng tài sản của người giàu nhất Trung Quốc vượt qua ngưỡng 1,5 nghìn tỷ USD, và giúp nâng tổng tài sản của tỷ phú toàn cầu lên mức cao kỷ lục. 
Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới là nền kinh tế lớn đầu tiên hồi phục sau đại dịch Covid-19. Trung Quốc hiện có 415 tỷ phú nắm tổng số tài sản ước tính 1,7 nghìn tỷ USD, theo tính toán của ngân hàng UBS và PwC. Tháng 4/2019, Trung Quốc có tổng số 389 tỷ phú, tổng tài sản ước khoảng 1,2 nghìn tỷ USD.  
Tốc độ tăng trưởng tài sản của tỷ phú Trung Quốc cao hơn so với phần còn lại của thế giới chủ yếu nhờ vào khả năng kiểm soát tốt đại dịch của chính phủ Trung Quốc. Hoạt động kinh tế của Trung Quốc nhanh chóng phục hồi trở lại, tài sản của người giàu trong ngành y tế, công nghệ, hàng hóa nguyên liệu và giải trí tăng mạnh.
Hàng loạt các đợt chào bán cổ phiếu gần đây cũng giúp cho khoảng hơn 20 chủ sở hữu của các công ty này gia nhập hàng ngũ các tỷ phú, số liệu của Bloomberg cho hay.
Đồng trưởng bộ phận quản lý tài sản khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại ngân hàng UBS, ông Amy Lo, nhận xét việc tài sản của người giàu Trung Quốc gia tăng có liên quan chặt chẽ đến sáng tạo và công nghệ, chính vì vậy tốc độ tăng trưởng tài sản cao hơn so với phần còn lại của thế giới.
Với các số liệu mới nhất về tài sản, có thể thấy các tỷ phú Trung Quốc đã không hề chịu ảnh hưởng từ căng thẳng leo thang giữa Bắc Kinh và Washington, đồng thời cũng hưởng lợi rất nhiều từ sự phục hồi kinh tế.
Kết quả cuộc khảo sát mà Nikkei thực hiện với các chuyên gia mới đây cho thấy kinh tế Trung Quốc nhiều khả năng tăng trưởng được 5,2% trong quý 3/2020. Tổ chức quản lý tài sản DWS ước tính rằng ở thời điểm cuối năm 2020, Trung Quốc là nước duy nhất trên thế giới đạt được sản lượng kinh tế trước đại dịch. 
Tổng tài sản của các tỷ phú Trung Quốc đã tăng gấp 9 lần trong thập kỷ vừa qua, trong khi đó tài sản của người giàu nhất Mỹ tăng gấp đôi trong cùng thời gian trên, theo báo cáo mới nhất về tài sản của người giàu của Ngân hàng Thế giới (WB).
WB nhấn mạnh tài sản của người giàu tại Trung Quốc và châu Á – Thái Bình Dương vẫn ổn định thậm chí tăng trưởng trong đại dịch Covid-19. Thực tế này trái ngược hoàn toàn với việc hàng triệu người dân bị đẩy vào cảnh đói nghèo khi mà các biện pháp phong tỏa được áp dụng, ngành du lịch sụp đổ và nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu khu vực gây tồn hại nặng nề đến sinh kế của người dân.
Ngân hàng Thế giới ước tính rằng 38 triệu người ở khu vực Đông Á – Thái Bình Dương đã bị đẩy xuống dưới ngưỡng đói nghèo 5,50USD/ngày. Tổng tài sản của tỷ phú toàn cầu giảm 6,6% vào đầu năm 2020, tổng số lượng người siêu giàu giảm 43 xuống còn 2.058 người.

TRUNG MẾN