Thế giới

Vì Covid-19, Trung Quốc lần đầu tiên không đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế

Ngọc Diệp
BizLIVE -

Tuyên bố này được đưa ra trong phiên đầu tiên của cuộc họp toàn thể của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC) khai mạc ngày hôm nay.

Vì Covid-19, Trung Quốc lần đầu tiên không đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường - Ảnh: GettyImages
Trong năm nay, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra quyết định hiếm hoi. Lần đầu tiên, Trung Quốc không đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế bởi những yếu tố bất ổn liên quan đến đại dịch Covid-19.
Theo Bloomberg, trong tuyên bố mới nhất, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã nhấn mạnh: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi chưa đặt ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế cho năm nay. Nguyên nhân của điều này là bởi đất nước chúng tôi đang đương đầu với nhiều yếu tố bất ổn khó đoán do đại dịch Covid-19 cũng như môi trường thương mại và kinh tế toàn cầu”.
Tuyên bố này được đưa ra trong phiên đầu tiên của cuộc họp toàn thể của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC) khai mạc ngày hôm nay. Cuộc họp của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC) đã bị lùi 2 tháng do đại dịch Covid-19. Đại dịch Covid-19 bắt đầu từ Trung Quốc vào năm ngoái và cho đến nay đã lây lan ra toàn cầu.
Năm ngoái, GDP Trung Quốc tăng trưởng được 6,1%, trong ngưỡng tăng trưởng mục tiêu của chính phủ Trung Quốc từ 6 đến 6,5%.
Kinh tế Trung Quốc quý 1/2020 tăng trưởng âm 6,8%, tỷ lệ thất nghiệp tại Trung Quốc đang leo lên những mức cao kỷ lục. Dù rằng số liệu mới công bố cho thấy tình hình việc làm đã phục hồi trong tháng 4/2020, giới chức Trung Quốc đã thể hiện tâm lý lo lắng về yếu tố kéo lùi tăng trưởng do đại dịch Covid-19 vẫn căng thẳng trên thế giới.
Nhiều chuyên gia kinh tế đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế, số liệu tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc luôn bị các chuyên gia kinh tế hoài nghi. Vào cuối tháng 3/2020, Tổ chức ICC tại Trung Quốc đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2020 xuống còn 2,6%, thấp hơn so với mức 6,1% trước đây.
Đại dịch Covid-19 xuất phát từ thành phố Vũ Hán – Trung Quốc vào cuối năm ngoái, cho đến nay, đại dịch đã cướp đi sinh mạng của 4.600 người tại Trung Quốc. Đại dịch đã lan ra toàn cầu, tính đến thời điểm hiện tại hơn 5 triệu người đã nhiễm bệnh và hơn 330.000 người thiệt mạng.

NGỌC DIỆP