Thế giới

Tỷ lệ tử vong do virus cúm Vũ Hán tăng chóng mặt, châu Âu phát hiện ca lây nhiễm

Trung Mến
BizLIVE -

Việc tỷ lệ tử vong tăng nhanh tại Trung Quốc cho thấy rằng loại virus này chưa hề được kiểm soát dù rằng giới chức Trung Quốc đã rất nỗ lực hạn chế việc đi lại của hàng chục triệu người.

Tỷ lệ tử vong do virus cúm Vũ Hán tăng chóng mặt, châu Âu phát hiện ca lây nhiễm
Ảnh: Bloomberg
Tỷ lệ tử vong do virus cúm Vũ Hán hay còn gọi là virus corona tại Trung Quốc tăng chóng mặt, Mỹ và Trung Quốc xác nhận về những trường hợp lây nhiễm mới khi mà những người đi từ vùng tâm dịch ở Vũ Hán trở về nhà và phát hiện ra triệu chứng đáng lo ngại.
Theo Bloomberg, giới chức Trung Quốc công bố có thêm 15 người khác trong tỉnh Hà Bắc đã thiệt mạng nâng tổng số người tử vong do cúm Vũ Hán đến thời điểm hiện tại là 39. Họ cũng công bố thêm 180 người khác đã lây nhiễm.
Việc tỷ lệ tử vong tăng nhanh tại Trung Quốc như vậy có thể cho thấy rằng loại virus này chưa hề được kiểm soát dù rằng giới chức Trung Quốc đã rất nỗ lực hạn chế việc đi lại của hàng chục triệu người sống trong những thành phố tâm dịch và gần tâm dịch.
Các nhà khoa học trên toàn cầu đã rất cố gắng để hiểu hơn về loại virus này, cách chúng lây nhiễm và nguồn gốc của chúng.
Dù rằng hoạt động đi lại của người dân từ vùng tâm dịch Vũ Hán và khu vực lân cận đã được giới hạn, hàng nghìn người cũng đã rời khỏi vùng tâm dịch ngay từ trước khi lệnh cấm có hiệu lực. Tại Mỹ đã có hai trường hợp bị phát hiện từ những người trở về từ Trung Quốc. Tại Pháp, đã có 2 trường hợp lây nhiễm bị phát hiện trong ngày thứ Sáu.
Virus cúm Vũ Hán ban đầu được phát hiện ở thành phố Vũ Hán vào tháng trước đã khiến nhiều người lo sợ rằng bệnh dịch sẽ có thể bùng phát ra quy mô tương đương như dịch SARS, dịch bệnh từng cướp đi sinh mạng của khoảng 800 người cách đây 17 năm.
Dù rằng chuyên gia toàn cầu đánh giá cao nỗ lực của chính phủ Trung Quốc trong việc kiềm chế virus này, công dân Trung Quốc đang ngày một chỉ trích chính sách của chính phủ và rất lo lắng khi yêu cầu hạn chế đi lại ngày một được mở rộng, hiện nó đã bao trùm một khu vực rộng lớn có quy mô dân số lớn hơn Australia. 
Ngoài ra, cũng phải nói đến việc quy định hạn chế được đưa ra trong dịp Tết Nguyên đán, dịp nghỉ lớn nhất trong năm của Trung Quốc khi mà người Trung Quốc thực hiện hàng tỷ chuyến đi du lịch hoặc thăm người thân.

TRUNG MẾN